Nguy hiểm tính mạng vì bị… gà mổ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:40 12/03/2021 |

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiếp nhận bệnh nhi Dương Lan P. (6 tuổi, ngụ phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) trong tình trạng sốt cao, viêm tấy bàn chân và đùi trái.

gà mổ
Bé gái nhiễm vi khuẩn ăn thịt người sau khi bị gà mổ

Người nhà bé gái cho biết, trước đó cháu P. không may bị gà mổ, gây ra vết thương ở ngón chân. Sau đó một thời gian, vết gà mổ sưng đau, xuất hiện áp xe ở đùi. Gia đình đã đưa cháu tới một bệnh viện ở Huế thăm khám. Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành điều trị khoảng 12 ngày và kê đơn thuốc cho cháu sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm. Vì thế, gia đình tiếp tục đưa cháu tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.

Chỉ sau 1 ngày nhập viện, tình trạng viêm tấy lan ra rất nhiều nơi trong cơ thể cháu P., sau đó tạo thành các ổ áp xe. Xác định đây là một ca bệnh nặng, phức tạp có thể nguy hiểm đến tính mạng nên ngay từ đầu, các bác sĩ đã lựa chọn kháng sinh thích hợp, đồng thời tích cực làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác. Sau nhiều lần nuôi cấy các dịch trong cơ thể (máu, dịch mủ từ các ổ áp xe), các bác sĩ mới định danh được vi khuẩn gây bệnh chính là vi khuẩn “ăn thịt người” Burkholderia pseudomalei (trực khuẩn Whitmore). Bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo đúng phác đồ, qua hết giai đoạn tấn công của bệnh. Bệnh viện cũng đã hội chẩn trực tuyến với các chuyên gia đầu ngành tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) để khẳng định chẩn đoán, tiến hành các phương pháp điều trị tiếp theo nhằm tránh tái phát và các biến chứng cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, vết mổ của gà vào cơ thể cháu P. đã vô tình giúp vi khuẩn Burkholderia pseudomalei xâm nhập. Đây chính là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh cho trẻ và bệnh đã diễn tiến liên tục từ khi có ổ áp xe đầu tiên ở đùi. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến chứng khôn lường, như: nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, tổn thương phổi, phải cắt bỏ tứ chi… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, với những trường hợp không vệ sinh sạch sẽ, coi thường những vết thương nhẹ ngoài da nhưng có dính đất cát, các vết thương do gia súc, gia cầm… gây ra, mầm bệnh sẽ có môi trường lý tưởng để phát triển, gây ra hậu quả nặng nề. Như trường hợp cháu P., hiện cháu đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng phải tiếp tục theo dõi và điều trị trong thời gian khoảng 3 tháng nữa mới khẳng định được kết quả của đợt chữa trị này.

Vi khuẩn “ăn thịt người” Burkhoderia Pseudomallei được tìm thấy trong đất, nước bẩn, lây trực tiếp sang người qua các vết loét, xây xước, vết thương hở trên cơ thể hoặc do hít phải bụi của đất bị nhiễm khuẩn. Gà là loài vật thường xuyên bới đất tìm thức ăn, chính vì thế, việc bé P. nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người” từ một vết gà mổ tưởng là rất hy hữu, khó hiểu nhưng xét về mặt khoa học thì lại rất logic, dễ hiểu. Vi khuẩn này còn có trong nước bẩn, vì vậy, nếu bị các loại thủy sản có càng, vây sắc sống trong ao tù nước đọng, vũng lầy như: cua, cá rô,… kẹp, cứa trúng, người dân cũng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn “ăn thịt người”.

Để không trở thành nạn nhân của loại vi khuẩn đáng sợ trên, những người đang có vết thương, xây xát thì không nên tiếp xúc với nguồn đất, nước bẩn. Đối với người bắt buộc phải làm việc thường xuyên trong môi trường đất, nước bẩn, tốt nhất nên trang bị đồ bảo hộ lao động phù hợp. Trẻ em nên tránh chơi, bơi ở nơi bùn lầy đất bẩn, đất nông nghiệp, ao tù nước đọng, nhất là trong trường hợp địa phương đang sống đã hoặc đang có ca bệnh nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”. Nếu có dấu hiệu sưng nề, hoại tử ở vùng có vết thương sau khi tiếp xúc đất, nước bẩn thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm