Nguyên nhân bất ngờ khiến 2 người đàn ông “ngủ” trong ô tô, lay không tỉnh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 21/07/2019 |

Cả hai người này đều không có nồng độ cồn, kiểm tra ma túy cũng không phát hiện ra. Nguyên nhân dẫn đến việc họ bất tỉnh trong xe là do nắng nóng, lái xe để nhiệt độ quá thấp dẫn đến bị sốc nhiệt.

2 người đàn ông ngủ trong ô tô
Hai người đàn ông bất tỉnh trong ô tô

Khoảng 18h ngày 23/6, người dân lưu thông trên đê Trần Quang Khải – hướng lên cầu Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoảng hốt tìm cách tránh một chiếc xe ô tô Kia Morning có biểu hiện đánh võng, 2 người trong ô tô ngủ không làm chủ được tay lái. Sau khi loạng choạng di chuyển được một đoạn dài, đến gần nút đèn giao thông Hàm Tử Quan – Trần Quang Khải, chiếc xe này đã lao một bánh lên vỉa hè. Một số người đang lưu thông trên đường tới gần xem xét thì phát hiện xe đã được hạ hết kính.

Trong xe có hai người đàn ông, một người ngồi ở ghế lái, một người ngồi ở ghế phụ bên cạnh. Hai người này đã ngả ghế nằm, nhắm mắt giống như đang ngủ. Cơ thể họ nhễ nhại mồ hôi, thậm chí áo và quần của người đàn ông cầm lái còn bị ướt nhiều chỗ. Một số người thử lay họ dậy xong bất thành. Người dân đã gọi điện báo tin cho công an đến giải quyết.

2 người đàn ông ngủ trong ô tô
Nhân viên y tế có mặt để đưa hai người này đi bệnh viện

Rất nhanh chóng, Công an quận Hoàn Kiếm và Đội CSGT số 1 có mặt tại hiện trường, phân luồng giao thông tránh ùn ứ, đồng thời tiếp tục lay, gọi hai người đàn ông trong xe nhưng không ai tỉnh. Lực lượng chức năng đã gọi cấp cứu 115 đưa cả hai người này đến bệnh viện. Chiếc Kia Morning bị tạm giữ để điều tra.

Nhiều người chứng kiến vụ việc cho rằng, có thể hai người đàn ông này say rượu hoặc phê ma túy nên mới “ngủ say trong ô tô” như vậy. Tuy nhiên, mới đây, kết luận của cơ quan chức năng về vụ việc lại hoàn toàn khác. Bước đầu cơ quan chức năng xác định, lái xe ô tô đưa người nhà đi bệnh viện cấp cứu. Cả hai người này đều không có nồng độ cồn, kiểm tra ma túy cũng không phát hiện ra. Nguyên nhân dẫn đến việc họ bất tỉnh trong xe là do nắng nóng, lái xe để nhiệt độ quá thấp dẫn đến bị sốc nhiệt.

Vụ việc này như một lời cảnh báo về tình trạng sốc nhiệt khi đi ô tô. Những ngày nắng nóng, nếu ô tô để lâu ở ngoài trời, nhiệt độ bên trong xe thường cao hơn từ 10 – 20 độ C so với bên ngoài. Nhiều tài xế có thói quen bật điều hòa hết công suất và để nhiệt độ thấp ngay khi lên xe với mong muốn làm mát nhanh khoang lái. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đây là một việc khá nguy hiểm.

2 người đàn ông ngủ trong ô tô
2 người đàn ông được xác định là sốc nhiệt

Nếu làm mát đột ngột, nhiệt độ trong xe quá chênh lệch với ngoài trời sẽ khiến người ngồi ô tô có nguy cơ bị sốc nhiệt. Để tránh tình trạng này, việc đầu tiên cần làm trước khi lên xe là mở cửa sổ để giảm bớt không khí nóng trong xe. Nếu cơ thể có mồ hôi nhễ nhại, cần lau khô người hoặc đợi người ráo mồ hôi rồi mới bật điều hòa để tránh cảm lạnh. Không nên bật lạnh sâu và gió lớn ngay từ đầu mà cần giảm nhiệt từ từ để cơ thể kịp thích nghi. Trước khi dừng hẳn xe vài phút nên tắt điều hòa và chỉ dùng quạt gió để giúp cơ thể dần làm quen với nhiệt độ bên ngoài, tránh sốc nhiệt khi từ xe bước ra ngoài.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm