Nhà 3 tầng khang trang vẫn được công nhận… hộ nghèo

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:44 27/11/2020 |

Ngôi nhà xây theo kiến trúc hiện đại, có ban công, mái vòm trang trí tỉ mỉ, sân vườn rộng rãi. Ấy vậy mà gia đình ông C. lại thuộc diện hộ nghèo của thôn 2 năm nay.

hộ nghèo
Ngôi nhà khang trang của một hộ nghèo ở thôn Yên Hà

Gia đình N.T.B. (thôn Yên Hà, xã Yên Lư, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) vốn là hộ nghèo, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Dẫu vậy, mấy năm trước, cuộc sống gia đình bà cũng bớt chật vật hơn bởi mỗi tháng nhận được khoản trợ cấp hộ nghèo. Tuy nhiên, cách đây 2 năm, bà bị loại khỏi danh sách hộ nghèo mà không rõ lý do.

Chồng bà bị bệnh nặng nhưng vì không có tiền, không có sổ hộ nghèo nên đành nằm lay lắt ở nhà chờ chết. Ông qua đời hồi tháng 4/2019. Nỗi đau mất chồng chưa nguôi ngoai, 4 tháng sau, bà lại lo đám tang cho đứa con trai lớn mất vì ung thư phổi. Một mình lủi thủi trong căn nhà rách nát, bữa ăn chỉ có bát cơm nguội với mấy quả trám. Không còn sổ hộ nghèo, bà B. không biết khi ốm đau sẽ lấy đâu ra tiền đi khám bệnh.

Cách đó không xa là ngôi nhà ba tầng khang trang rộng rãi của gia đình ông T.V.C. Ngôi nhà xây theo kiến trúc hiện đại, có ban công, mái vòm trang trí tỉ mỉ, sân vườn rộng rãi. Ấy vậy mà gia đình ông C. lại thuộc diện hộ nghèo của thôn 2 năm nay. Người dân sống quanh đây chia sẻ, gia đình ông này có 4-5 nhân khẩu đang đi làm công nhân. Mức thu nhập nếu làm công nhân ở địa phương thường từ 6-10 triệu đồng/người/tháng, người nào chăm chỉ có thể kiếm được 15 triệu đồng.

Một gia đình khác làm nghề kinh doanh vật liệu xây dựng cũng thuộc diện hộ nghèo. Người thân của gia đình này nói rằng, nhà cửa tuy khang trang nhưng làm không đủ ăn vì 3 đứa con ăn học.

Theo tiêu chí xét duyệt hộ nghèo nông thôn, thu nhập một khẩu không được quá 700.000 đồng/tháng. Việc nhiều gia đình có điều kiện vẫn được liệt vào danh sách hộ nghèo đã khiến người dân nơi đây vô cùng bất bình. Họ càng bức xúc khi danh sách 16 hộ nghèo và cận nghèo của thôn Yên Hà đa số là những hộ có quan hệ huyết thống hay họ hàng với cán bộ cơ sở.

Được biết, năm 2019, ông Lê Thế Hải là Chủ tịch Ủy ban MTTQ và là thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo của xã đã trực tiếp chỉ đạo rà soát công tác xét duyệt hộ nghèo ở thôn Yên Hà. Tuy nhiên, ông này nói mình không được đào tạo, tập huấn về rà soát hộ nghèo.

Ngay sau khi nắm bắt thông tin, UBND huyện Yên Dũng đã vào cuộc tìm hiểu. Quá trình kiểm tra bước đầu cho thấy, thôn Yên Hà (xã Yên Lư) có 8 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo. Trong số 8 hộ nghèo có 3 hộ gia đình (trong đó có nhà ông T.V. C.) không đúng đối tượng, quy trình thực hiện không đảm bảo công khai, minh bạch.

Từ kết quả xác minh bước đầu, UBND huyện Yên Dũng yêu cầu UBND xã Yên Lư thành lập Tổ công tác tiến hành làm việc kiểm tra lại toàn bộ quy trình rà soát, thống kê, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 trên địa bàn thôn. Thành phần làm việc với Tổ công tác phải có đại diện cộng đồng dân cư để đảm bảo công tâm, khách quan.

Đại diện UBND huyện Yên Dũng khẳng định sai phạm trong việc bình xét chế độ hộ nghèo tại thôn Yên Hà là có. Các đoàn thanh tra, kiểm tra đang làm việc để xác định mức độ sai phạm. Ngay sau khi có kết quả thanh tra, huyện sẽ xử lý thật nghiêm khắc các cán bộ sai phạm, thu hồi số kinh phí hỗ trợ không đúng đối tượng và tổ chức xin lỗi nhân dân công khai.

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm