Nhận lệnh bắt giam qua mạng xã hội, cụ ông mất sạch tiền tiết kiệm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:31 29/07/2020 |

Thấy thông tin cá nhân trên “Lệnh bắt tạm giam” trùng khớp với thông tin của mình, ông A. bắt đầu hoảng sợ. Ông A. mất hết lí trí và răm rắp thực hiện theo yêu cầu của “điều tra viên”.

lệnh bắt tạm giam 2
Chỉ nghe qua điện thoại nhưng ông V.A đã mắc lừa kẻ gian

Nạn nhân của vụ lừa đảo bằng lệnh bắt tạm giam là ông Nguyễn V. A (cán bộ hưu trí trú tại TP. Vinh, Nghệ An).Ngày 8/7, ông Nguyễn V.A bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ người đàn ông tự xưng là nhân viên Bưu điện Hà Nội. Người này nói ông A. có một bưu phẩm đang bị giữ lại tại bưu điện. Khi thắc mắc về bưu phẩm thì người này nói sẽ nối máy cho ông A. gặp cán bộ Công an TP. Hà Nội để được giải quyết.

Sau đó, người xưng là điều tra viên Công an TP. Hà Nội thông báo rằng, cơ quan này xác định ông A. có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy và rửa tiền. “Điều tra viên” yêu cầu ông A. chuyển hết tiền tiết kiệm đang có vào tài khoản ngân hàng của “công an” để phục vụ xác minh, điều tra. Nếu quá trình xác minh số tiền trên không liên quan đến tội phạm, “công an” sẽ hoàn trả. Người này cũng nhắc ông A. giữ bí mật để “tránh bị lộ, ảnh hưởng đến kết quả điều tra”.

lệnh bắt tạm giam
Lệnh bắt tạm giam các đối tượng cắt ghép và gửi qua zalo cho ông Nguyễn V.A

Ông A. khẳng định, mình không liên quan đến việc mua bán ma túy và rửa tiền. Khi ấy, người xưng là điều tra viên gửi cho ông A. “Lệnh bắt tạm giam” qua Zalo. Thấy thông tin cá nhân trên “Lệnh bắt tạm giam” trùng khớp với thông tin của mình, ông A. bắt đầu hoảng sợ. Ông A. mất hết lí trí và răm rắp thực hiện theo yêu cầu của “điều tra viên”.

Ông A. ra ngân hàng chuyển toàn bộ số tiền tiết kiệm 120 triệu đồng cho “điều tra viên”. Tuy nhiên, sau đó ông không liên lạc được với số điện thoại kia, Zalo cũng bị khóa. Khi đó, ông mới biết mình bị lừa và kể lại cho con cháu để đi trình báo công an.

Ngày 10/7, Đội cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và có yếu tố nước ngoài, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho hay, đơn vị này đã tiếp nhận trình báo của ông A. Một cán bộ cảnh sát cho biết: “Thủ đoạn lừa đảo này không mới nhưng nhiều nạn nhân vẫn sập bẫy. Phần lớn họ là phụ nữ, người già, hưu trí… những người ít tiếp cận thông tin trên Internet”.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm