Nhập viện vì sốc phản vệ do ăn trứng kiến

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:28 09/05/2019 |

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây đã tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân 58 tuổi vì bị sốc phản vệ sau khi ăn món trứng kiến.

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) mới đây đã tiếp nhận điều trị cho một nữ bệnh nhân 58 tuổi vì bị sốc phản vệ sau khi ăn món trứng kiến. Người phụ nữ này được đưa đến viện trong tình trạng nguy kịch, nổi mẩn đỏ toàn thân, khó thở, đau quặn bụng, nôn nhiều, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, sốc phản vệ độ 3.

Một bác sĩ điều trị cho hay, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và tử vong. Hiện sức khỏe của phụ nữ này đã ổn định, tỉnh táo, các chỉ số lâm sàng bình thường.

Trứng kiến là một món ăn đặc sản của đồng bào miền núi có gia đắt đỏ từ vài trăm đến cả triệu đồng 1 kg. Nhiều người sẵn sàng bỏ tiền mua vì tin rằng trứng kiến cải thiện khả năng sinh lý đàn ông, giúp phụ nữ đẹp da, tóc đen và mượt.

Các chuyên gia cho rằng, bản chất của trứng kiến là loại ấu trùng nhỏ nên có giá trị dinh dưỡng như trứng ong, nhộng tằm. Tuy nhiên, tính chất dược lý của trứng kiến đến đâu chưa có bất kỳ công trình khoa học nào nghiên cứu. Phần lớn tác dụng của trứng kiến là do truyền tai nhau chứ chưa được kiểm chứng. Do đó, không thể khẳng định trứng kiến tốt ra sao. Người dân không nên tin vào những lời quảng cáo mang tính thương mại.

Ngoài ra, theo các bác sĩ, kiến là loài động vật hoang dã, khi làm tổ chúng hay tiết ra độc tố để bảo vệ con non theo nguyên tắc bảo tồn động vật. Do đó, axit có trong kiến thì cũng có thể có trong trứng.

Rất nhiều người bị dị ứng với chất này và sẽ sốc phản vệ nếu ăn phải. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, các gia đình không nên ăn các thực phẩm lạ hoặc tiếp xúc với các chất lạ, nếu thấy mẩn ngứa, khó chịu cần đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm