Những bí ẩn về trại nuôi có hổ cắn lìa tay người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:50 12/07/2019 |

Vào cơ sở nuôi hổ mà mình từng làm việc để thăm người quen, người đàn ông sơ ý để hổ vồ, cắn đứt lìa cả hai tay. Cơ sở nuôi hổ này đang bị đề nghị giải tán vì chuồng trại không đảm bảo, từng bán hổ ra ngoài nấu cao.

hổ cắn tay người ở bình dương
Cơ sở của công ty Thanh Cảnh nơi người đàn ông bị hổ cắn tay

Đứt lìa hai tay trong chớp mắt do bị hổ cắn

Chiều 4/6, nhân viên của trại nuôi hổ thuộc doanh nghiệp tư nhân Thanh Cảnh (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) kinh hoàng khi phát hiện một người đàn ông quằn quại đau đớn nằm gần chuồng hổ. Ông ta bị mất cánh tay phải đến sát nách, tay trái bị mất tới nửa cẳng tay do bị hổ cắn.

Bà Nguyễn Thị Hương (làm việc tại trại nuôi) khai với lực lượng chức năng rằng, thời điểm đó bà đang đang quét sơn các thanh sắt tại khu các chuồng nuôi hổ còn một công nhân khác đang làm việc trên nóc chuồng thì bỗng nghe thấy tiếng la thất thanh. Bà quay lại thì thấy một người đàn ông bị hổ cắn tay đầy máu me nằm sát cửa chuồng hổ. Bà không biết người đàn ông này xuất hiện vào lúc nào. Khu vực vực này đang nâng cấp, sửa chữa chuồng trại.

Nạn nhân được xác định là ông Võ Thành Qưới (49 tuổi, ngụ tỉnh An Giang). Ông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM. Ông khai rằng trước đây mình làm việc tại trại nuôi hổ của công ty Thanh Cảnh. Sau khi đã uống rượu, ông đi vào Thanh Cảnh để thăm người quen từng làm việc chung. Do thiếu quan sát, ông để một tay sát chuồng hổ và bị hổ vồ. Ông dùng tay còn lại để chống đỡ nhưng rốt cuộc cả 2 tay đều bị hổ cắn, trong đó 1 tay đứt lìa sát vai.

Vết thương rất nặng của người đàn ông bị hổ cắn nát tay

Bác sĩ Trương Nguyễn Khánh Hưng, Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ông Võ Thành Qưới được chuyển đến Khoa Cấp cứu lúc 14 giờ 30 ngày 4/6 trong tình trạng vết thương đứt lìa tay trái và vai phải kèm chấn thương ngực rất nặng do hổ cắn. Bệnh nhân được hồi sức cấp cứu sau đó chuyển lên phòng mổ, xử lý vết thương làm mõm cụt tay trái và vai phải. “Tình trạng bệnh nhân tạm thời ổn, bệnh nhân còn phải mổ một vài lần để làm sạch vết thương ở vai phải, tay trái. Hiện tại, bộ phận chấn thương chỉnh hình đang tiến hành mổ, làm sạch và khâu vết thương” – bác sĩ Hưng thông tin và cho biết thêm dù đã qua cơn nguy kịch nhưng bệnh nhân vẫn đau đớn bởi vết thương quá nặng và tâm lý hoảng loạn.

Về vụ việc trên, kiểm lâm cho rằng, Thanh Cảnh đang trong quá trình nâng cấp chuồng trại. Con hổ vồ cắn tay ông Qưới là hổ nhốt tạm trong chuồng sơ sài để chờ sang chuồng mới kiên cố. Nạn nhân có lỗi vì tự ý đi vào khu vực nguy hiểm.

Vẫn được phép nuôi hổ dù từng bán 5 con nấu cao ?!

Ngày 7/6 trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV, trụ sở chính tại Hà Nội) cho biết ENV đã theo dõi hoạt động nuôi nhốt hổ tại doanh nghiệp này rất lâu và thấy có nhiều điều bất ổn. “Được cấp phép nuôi thí điểm bảo tồn hổ từ năm 2007 nhưng cơ sở này đã đóng góp gì cho công tác bảo tồn hổ? Người của cơ sở này còn bị kết án về buôn bán hổ trái phép năm 2011. Hiện nay cơ sở này lại để xảy ra tình trạng hổ vồ lìa tay người. Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý trại nuôi hổ Thanh Cảnh” – bà Hà nói.

Hiện trại nuôi hổ của doanh nghiệp Thanh Cảnh do bà Huỳnh Thị Mỹ làm chủ. Trại nuôi hổ thí điểm này được Chi cục Kiểm lâm Bình Dương cấp phép hoạt động nuôi hổ thí điểm từ năm 2007. Tuy nhiên, theo những tài liệu mà ENV lưu trữ, có nhiều quan ngại về bản chất của hoạt động nuôi hổ tại cơ sở này. ENV cung cấp cho phóng viên bản án của TAND tỉnh Bình Dương cho thấy năm 2011, ông Huỳnh Văn Hai (chồng bà Mỹ) bị phạt 3 năm tù treo, Huỳnh Tấn Đạt (con của ông Hai và bà Mỹ) bị phạt 2 năm tù giam về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm”.

hổ cắn tay người ở bình dương
Hiện trường tại cơ sở Thanh Cảnh (Bình Dương) nơi hổ cắn đứt lìa tay một người người đàn ông

Theo bản án, ngày 12/1/2006, Công an tỉnh Bình Dương phát hiện một nhóm người dùng taxi vận chuyển một con hổ chết (nặng hơn 150kg). Nhóm người này khai mua hổ của doanh nghiệp Thanh Cảnh với giá hơn 365 triệu đồng. Kết quả điều tra cho thấy ông Hai là người chấp thuận việc bán hổ. Đạt là người trực tiếp nhận tiền từ nhóm người mua hổ. Số tiền này Đạt đưa cho mẹ mình là bà Mỹ cất giữ. Làm việc với cơ quan điều tra, ông Hai và Đạt khai vào năm 2003, họ còn bán ra ngoài 4 con hổ khác thu lợi hơn 1,4 tỷ đồng. Số hổ này được cho là tự chết khi nuôi nhốt tại Thanh Cảnh và bán ra để người mua nấu cao.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Bình Dương xác nhận tại Thanh Cảnh hiện còn 5 con hổ. Đơn vị cấp phép cho Thanh Cảnh nuôi hổ là cơ quan Kiểm lâm. Việc cấp phép này trước đây được thực hiện theo chủ trương từ trung ương về cho nuôi hổ thí điểm nhằm bảo tồn.

Nên đưa số hổ còn lại vào “bệnh viện của hổ”

EVN cho biết trung tâm vừa gửi văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi giấy nuôi hổ của doanh nghiệp Thảnh Cảnh và chuyển giao 5 con hổ nuôi nhốt tại đây cho trung tâm cứu hộ phù hợp. Theo bà Hà, chuồng trại của Thanh Cảnh không đảm bảo, hổ có thể sổng ra đe dọa người dân.

Theo khảo sát của ENV, cả nước hiện còn 4 cơ sở nuôi nhốt tổng cộng hơn 30 con hổ không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong đó, Thanh Cảnh có 5 con; Công ty Beer Thái Bình Dương tại Bình Dương có 14 con (khảo sát vào tháng 6/2018); ông Nguyễn Khắc Thường ở Thái Nguyên có 6 con  (4 con ban đầu và 2 con được đẻ ra, khảo sát vào tháng 2/2019); ông Nguyễn Mậu Chiến có 11 con (khảo sát vào tháng 6/2018).

Trong 4 cơ sở trên thì người thuộc cơ sở Thanh Cảnh và cơ sở của ông Nguyễn Mậu Chiến từng bị phạt tù do liên quan đến hoạt động buôn bán động vật hoang dã. Đặc biệt khi khám xét chỗ ở của ông Chiến, công an còn phát hiện 2 con hổ con được bảo quản xác bằng cách đông lạnh.

Theo bà Hà, ban đầu cơ quan chức năng cho phép các cơ sở trên nuôi hổ vì mục đích bảo tồn. Đến nay thực tế cho thấy các cơ sở không những không có đóng góp gì về mặt bảo tồn mà có nơi còn núp bảo tồn để buôn bán hổ. “Có cơ sở nuôi hổ nhiều năm nhưng lúc nào chúng tôi đến thì số hổ vẫn y nguyên trong khi hổ cái, hổ đực vẫn nhốt chung, cho giao phối. Hổ đẻ rất dễ. Vậy hổ con sinh ra đi đâu về đâu?”– bà Hà đặt câu hỏi và nhận định rằng cơ quan chức năng rất khó giám sát, quản lý số hổ mà chủ các cơ sở này nuôi vì không gắn chip vào hổ. Do đó, những con hổ cũ có thể đã bị giết, bị bán, sau đó chủ cơ sở mua hổ khác thay vào để qua mặt lực lượng chức năng.

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Bình Dương nói: “Trước đây chúng tôi đã nhiều lần vận động Thanh Cảnh giao lại hổ. Có cái khó là nếu Thanh Cảnh chịu giao nộp đơn vị nào sẽ tiếp nhận, nuôi đàn hổ đó?”. Bà Hà cho rằng vấn đề ở chỗ Thanh Cảnh có chịu giao nộp hay không còn chỗ tiếp nhận thì ENV sẽ đề xuất. TS. Vương Tiến Mạnh, đại diện CITES Việt Nam (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) cũng nói rằng sẽ có những đơn vị hỗ trợ Bình Dương tiếp nhận, cứu hộ hổ, nuôi hổ.

Tại Hà Nội, Nhà nước có trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Sóc Sơn đang cứu hộ, chăm nuôi cho hàng chục con hổ. Đây được xem là “bệnh viện của hổ”. Những con hổ bị nuôi nhốt nhiều năm khi đưa về đây sẽ có không gian vận động, tập luyện để lấy lại bản năng hoang dã. Những con hổ bị thương trong quá trình nuôi nhốt cũng được chữa trị. Thậm chí, hổ còn được đặt “vòng tránh thai” để không giao phối với giống hổ không thuần chủng sẽ tạo loại hổ con lai tạp.

Lãnh đạo chi cục Kiểm lâm cho biết dựa trên kiến nghị ENV, chi cục sẽ đề xuất lên cơ quan cấp trên để có hướng đẩy mạnh vận động, thuyết phục Thanh Cảnh bàn giao hổ.

Thí điểm nuôi hổ ở 3 nơi đều gây chết chóc thương tật

Đến nay ở Bình Dương chỉ cho phép nuôi hổ thí điểm tại 3 nơi nhưng cả 3 nơi này đều gặp sự cố. Ngoài vụ hổ nuôi tại Thanh Cảnh cắn đứt lìa cánh tay của ông Võ Thành Qưới, trước đó, hổ nuôi tại công ty Beer Thái Bình Dương (Dĩ An, Bình Dương) và Khu du lịch Đại Nam (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cũng vồ chết 2  nhân viên đang làm việc. ENV cho biết có một bất cập là cơ quan chức năng cho tư nhân nuôi hổ nhưng lại chưa ban hành quy chuẩn cụ thể về chuồng trại nuôi nhốt nên sự cố nguy hiểm liên tục xảy ra.

Phú Bình Chánh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm