Những bí ẩn về cụ ông 76 tuổi cất giấu súng hơn 40 năm bắn chết đối thủ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:57 20/03/2018 |

Nổ súng như phim cao bồi viễn tây!

Một cụ ông tóc trắng phau, mặc áo khoác, chạy xe máy đến chỗ đông người. Cụ bước xuống xe rồi lạnh lùng rút súng ra nã thẳng vào đầu đối thủ. Sau tiếng súng chát chúa, nạn nhân đổ gục xuống đường, chết ngay tại chỗ. Cảnh tượng như phim cao bồi viễn tây này diễn ra hôm 30/5/2017 tại một vùng thôn quê thuộc Bình Dương, nằm cách TP.HCM chừng 60 km.

Cụ ông lạnh lùng và liều lĩnh trên là Nguyễn Văn Để (76 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM). Còn nạn nhân phải lãnh phát súng chí tử là anh Nguyễn Tuấn Kiệt (37 tuổi, ngụ xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Anh Kiệt gọi ông Để bằng cậu. Nguyên nhân vụ giết người này là do tranh chấp một mảnh đất rộng hơn 2.000 mét vuông tại xã Phú An.

Ông Để tại trụ sở công an

Ngày 2/6, chúng tôi tìm đến hiện trường vụ nổ súng. Một người dân chỉ đống cát ngay giữa đường nói: “Anh Kiệt bị bắn gục xuống chỗ đó. Máu ra rất nhiều, phải lấy cát lấp lại chứ đi qua đi lại ám ảnh lắm”. Nhà vợ chồng ông Chiến – bà Lộc sát hiện trường. Ông Chiến kể sáng 30/5, ông thấy anh Kiệt và một nhóm 4 người đến rào bao quanh khu đất tranh chấp. Lúc này, ông Nguyễn Văn Minh (em ruột của ông Để) đến ngăn cản.

Nhằm đảm bảo không xảy ra xô xát, công an xã đến hiện trường. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, ông Để mặc áo khoác, chạy chiếc xe máy hiệu Dream từ TP.HCM về hiện trường. Bà Lộc kể: “Vừa tới nơi thì ông Để la lớn: “Ai cho tụi bây rào. Ngưng ngay! Ngưng ngay lập tức!”. Sau đó, ông Để và anh Kiệt lời qua tiếng lại. Tôi nghe ông Để bảo Kiệt rằng: Mày ngon thì mày đánh tao đi. Kiệt đáp: Tui đánh ông cho tui mang họa hả”.

Lúc này, công an còn đứng ở hiện trường nên ông Để không “động thủ”. Đến khoảng 11 giờ, bờ rào sắp làm xong, công an rút hết. Ông Để chạy xe đi đâu đó rồi quay lại rút súng bắn thẳng vào đầu anh Kiệt ở khoảng cách gần. Các nhân chứng kể lại, sau khi anh Kiệt gục xuống, ông Để nhìn về phía nhóm người làm hàng rào thách thức sẽ bắn tiếp nếu họ dám tấn công ông. Trước lời hăm dọa của ông Để, nhóm thợ mặt cắt không còn giọt máu. Sau đó, ông Để lạnh lùng cưỡi xe máy đi khỏi hiện trường.

Căn chòi ông Để dựng để ở canh đất. Trong ảnh là hàng rào kẻm gai anh Kiệt rào trước khi bị ông Để bắn

Theo các nhân chứng, khẩu súng ông Kiệt dùng là súng ngắn, màu đen, bắn một phát tạo ra tiếng nổ rất lớn. Đầu đạn xuyên từ gò má ra sau đầu nạn nhân. Chỗ nạn nhân nằm máu tạo thành vũng. Ông Chiến kể: “Lúc đó tôi đang ở trong nhà. Nghe tiếng súng nổ tôi cứ tưởng công an nổ súng chỉ thiên. Tôi chạy ra thì mấy đứa nói ông già (ông Để -PV) bắn anh Kiệt chết rồi. Tôi thấy vỏ đạn rơi ở hiện trường công an đã thu giữ. Còn đầu đạn có lẽ xuyên qua đầu anh Kiệt bay đi đâu đó nên công an mới dùng máy rà tìm đầu đạn”.

Con người bí ẩn

Sau khi gây án, ông Để chạy xe về TP.HCM. Sáng hôm sau, tức 31/5, ông đến Phòng Cảnh sát hình sự TP.HCM đầu thú. Ông Để cho rằng tuổi mình đã gần đất xa trời nên muốn ra đầu thú để những ngày cuối đời lương tâm bớt dằn vặt chứ không thể trốn chui trốn nhủi.

Công an Bình Dương di lý ông về điều tra. Ông Để khai sáng hôm xảy ra vụ việc, ông đang ở TP.HCM thì nghe người quen ở Bình Dương gọi điện thông báo anh Kiệt xây hàng rào bít lối đi vào khu đất. Ông Để bọc súng Colt 45 cùng 5 viên đạn về Bình Dương. Ông Để khai mình không chủ ý giết anh Kiệt. Khi gặp nhau, anh Kiệt có lời lẽ không đẹp với ông Để. Cho rằng anh Kiệt đáng tuổi con cháu nhưng dám nói năng thách thức nên ông Để rút súng bắn vào đầu anh Kiệt, sau đó lên xe máy bỏ về TP.HCM.

Ông Minh (em ruột ông Để) chỉ vị trí anh Kiệt đổ gục.

Ông Để đã giao nộp cho công an khẩu súng và 36 viên đạn. Ông Để khai từ thời chiến tranh (trước năm 1975 – PV), ông đã có được khẩu súng này và cất giữ hơn 40 năm qua. Tuy nhiên ông không khai rõ cách thức, bối cảnh mình có được khẩu súng đó. Hiện khẩu súng và số đạn trên đã được công an niêm phong chờ giám định, xử lý. Được biết, loại súng này có sức công phá mạnh. Nhiều người rành súng cho biết, thời chiến tranh lính Ngụy và quân đội Mỹ rất ưa dùng súng này. Thời điểm đất nước giải phóng, giặc tháo chạy vứt loại súng này đầy đường.

Là em ruột của ông Để nhưng ông Nguyễn Văn Minh cũng không ngờ anh mình thủ súng mấy chục năm qua. Ông Minh kể ông đứng sát ông Để trong thời điểm ông Để nổ súng bắn anh Kiệt. Nghe tiếng súng nổ ông Minh hãi hùng vì cứ tưởng công an bắn chỉ thiên đe dọa. Ngay sau đó, ông Minh nhận ra anh Kiệt đang nằm trên vũng máu và người đang cầm súng là anh trai mình. “Công an có hỏi tui ở đâu mà anh tui có súng nhưng tui làm gì biết. Mà nghĩ lại ông anh tui giấu súng ở đâu độc thiệt. Từ tui đến con cháu ổng đều không hay biết ổng có súng”, ông Minh bày tỏ.

Vậy ông Để là người như thế nào, tại sao lại có súng quân dụng và hàng chục viên đạn? Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Để sinh ra tại xã Phú An. Năm 1966, giặc tràn về đây, ông Để chạy lên Sài Gòn định cư. Tại đây ông học nghề thợ sửa đồ điện lạnh. Ông giỏi nghề nên làm ăn khấm khá. Ông có vợ có con rồi mua được nhà Sài Gòn. Sau đó, ông Để làm ăn thua lỗ, vợ chồng ông ly dị. Căn nhà ở Sài Gòn ông bán đi chia đôi. Tuổi cao, sức yếu, tiền bạc hao hụt ông phải thuê nhà ở trọ tại TP.HCM.

Ông Minh tiết lộ một chi tiết đáng chú ý. Ông miêu tả anh mình giống như một “điệp viên hai mang”. Ông nói: “Lúc trước giải phóng, anh tui là người hai mặt. Ổng ở trên Sài Gòn nhưng lại làm việc cho Việt Cộng. Ổng làm nghề thợ sửa chữa điện lạnh và lén lấy súng của bọn làm trong Tổng nha cảnh sát để mang về nộp cho Việt Cộng”.

Ông Minh quả quyết thời chiến tranh ông Để từng mang 2 khẩu súng của địch về nộp cho người phía cách mạng tại xã Phú An và có giấy chứng nhận, bằng khen, huy chương. Ông Minh còn nói rằng sau giải phóng, ông Để bỏ nghề điện lạnh để làm công an tại quận Gò Vấp. Do thu nhập thấp nên ông Để ra khỏi ngành và quay trở lại nghề cũ.

Công an cho biết đang củng cố hồ sơ khởi tố ông Để tội “Giết người” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Theo một cán bộ, dù ra tay nhẫn tâm nhưng có lẽ ông Để sẽ thoát án tử vì đầu thú, những ngày cuối đời của ông sẽ là chốn lao tù.

Dựng chòi giữ đất

Năm 2005, ông Để từ TP.HCM trở về xã Phú An, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương để đòi đất. Ông cho rằng mảnh đất rộng hơn 2.000 mét vuông đang được trồng cây là đất của mẹ mình nên người sở hữu phải là ông và em ruột là ông Minh. Tuy nhiên lúc này, người đứng tên sổ đỏ của miếng đất lại là bà Võ Thị Tươi, sống tại xã Phú An. Ông Để đâm đơn thưa kiện nhưng bị bác đơn. Sau đó, mảnh đất này được bà Tươi bán cho anh Nguyễn Tuấn Kiệt, sống cùng xã.

Năm 2015, ông Để dựng căn nhà chòi trong khuôn viên mảnh đất tranh chấp để sinh sống. Lực lượng chức năng của xã tiến hành tháo dỡ. Sau đó ông lại dựng nhà chòi ngoài khuôn viên khu đất để tiếp tục tá túc canh giữ. Trước thời điểm xảy ra vụ án, anh Kiệt đã nhiều lần rào khu đất nhưng lần nào cũng gặp sự phản đối của ông Để và ông Minh.

Lãnh đạo UBND xã Phú An cho biết, việc tranh chấp đất đai này đã được chính quyền xã nhiều lần hòa giải nhưng không thành. Sau khi đơn của ông Để bị bác thì ông Minh đứng ra kiện tiếp. TAND tỉnh Bình Dương đã xét xử phúc thẩm và bác toàn bộ nội dung khiếu kiện của ông Minh. Tuy nhiên ông Minh và ông Để vẫn cương quyết mảnh đất trên là của gia đình mình và đã gửi tiếp tục khiếu kiện lên TAND Tối Cao.

Trần Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm