Những chuyện bí ẩn nơi vùng Đồng Tháp Mười (kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:01 08/09/2019 |

“Mùa nước nổi, ban ngày họ lặn hụp đào đãi vàng khắp cánh đồng, ban đêm mấy người trúng vàng tổ chức ăn nhậu ngay trên ghe, xuồng, hò hát vang trời, đèn đuốc sáng rực cả 1 vùng”, ông Sáu Lý nhớ lại.

Những chuyện bí ẩn vùng Đồng Tháp Mười: Kỳ lạ “cánh đồng vàng” 1
Cầu Đồng Vàng trên tỉnh lộ 79, nay là cầu Đồng Ràng, nơi bắt đầu con kênh dẫn vào Đồng Vàng

Kỳ 1:  Kỳ lạ “cánh đồng vàng” ở vùng đất giáp biên

Phát hiện “cánh đồng đầy vàng” nhờ 1… con chó

Ông Lê Thành Lý (Sáu Lý, 71 tuổi) là một trong những chủ nhân của cánh đồng đầy vàng rộng gần 40ha ở ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại thuộc thị trấn giáp biên Tân Hưng, tỉnh Long An), nổi tiếng khắp miền Tây Nam Bộ trong những năm 1980. Ông Sáu Lý kể, sau ngày 30/4/1975, ông giải ngũ về Vĩnh Đại mua đất trồng tràm, khai hoang cấy lúa mỗi năm 1 vụ.

Miếng đất trồng tràm, cấy lúa của ông Sáu rộng hơn 20ha, chạy dài từ ngoài kênh 62 (song song với kênh 79) vào tận trong đồng sâu, kề bên là lô đất rộng hơn 20ha của ông Ba Lâm, cư dân cố cựu trong vùng, cũng khai hoang trồng tràm, cấy lúa mùa. Hơn 10 năm khai hoang trồng tràm, cấy lúa, ông Sáu Lý không phát hiện điều gì lạ thường trên miếng đất của mình, cho đến 1 ngày…

“Tui nhớ hồi đó là cuối mùa khô năm 1986. Một buổi sáng, tui ra bờ ruộng hái mớ rau muống thì thấy một đám hơn chục người lạ mặt, không phải dân địa phương, giăng hàng ngang trên đồng mà đi, mặt cắm xuống đất nhìn chăm chú như đang tìm kiếm thứ gì đó”, ông Sáu Lý nhớ lại. Thấy sự lạ, ông Sáu Lý lân la đến hỏi thăm, nhưng chẳng ai trả lời ông mà vẫn chăm chú cắm mặt xuống đất. Tới khi ông Sáu cho biết mình là chủ miếng ruộng, ai muốn tìm thứ gì trên đất của ông thì phải xin phép ông, mới có người nói họ đang đi… tìm vàng.

“Nghe họ nói đi tìm vàng, tui cười muốn bể bụng. Bởi tui phá hoang trồng tràm, cấy lúa cả chục năm trên miếng đất này, có thấy được cục vàng nào mà tìm với kiếm. Tui đinh ninh họ… bị khùng nên cũng chẳng quan tâm”, ông Sáu Lý kể.

Những chuyện bí ẩn vùng Đồng Tháp Mười: Kỳ lạ “cánh đồng vàng”
Ông Sáu Lý kể chuyện miếng ruộng nhà ông và hàng xóm trở thành “cánh đồng vàng”

Liên tiếp những ngày sau, nhóm người lạ mặt cứ tối kéo nhau về nhà ở ngoài xã Tuyên Thạnh (huyện Mộc Hóa), sáng lại đùm túm cơm nước vô đất ruộng của ông Sáu tìm vàng.Thấy họ đến tìm vàng hoài nên ông Sáu cũng tò mò lân la hỏi thăm nguồn cơn sự việc. Lúc đó những người tìm vàng mới chịu tiết lộ mấy hôm trước, ông già tên Mười ở xã Tuyên Thạnh thả bầy trâu cho ăn cỏ trên cánh đồng của ông Sáu. Trong lúc ông Mười ngồi nghỉ trưa ăn cơm thì con chó của ông Mười cứ sủa quanh 1 cục đất to chừng nắm tay.

Thấy lạ, ông Mười cầm lên thì phát hiện cục đất nặng bất thường nên lấy con dao cạo ra xem thử. Dưới ánh mặt trời, cục đất ánh lên màu vàng chóe, nên ông bỏ vào giỏ mang về. Về nhà rửa sạch đất bùn, ông Mười nghi cục đólà vàng nên đem ra chợ Mộc Hóa nhờ thợ bạc xem thử, rồi tá hỏa vì đó là vàng thật. Ông Mười bán cục vàng, mua rượu thịt khao cả xóm, rồi vui miệng chỉ cho mọi người biết chỗ ông lượm được vàng, nên mấy hôm sau nhóm người ngoài Tuyên Thạnh mới vào đất của ông Sáu Lý để tìm vàng.

Làng quê lên cơn sốt vàng

Nghe những người tìm vàng kể chuyện, ông Sáu Lý bán tín bán nghi.Từ đó hàng ngày ra ruộng hái rau, chăm sóc tràm, ông Sáu Lý lại để ý nhìn xem có thấy thứ gì bất thường không. “Một bữa, lúc đó trời mới đổ mưa đầu mùa, nên tui ra ruộng dọn đất, làm cỏ chuẩn bị cấy vụ lúa mới. Trong lúc dùng dao chặt mấy đám cỏ gần bờ 1 con mương nhỏ thì bất ngờ lưỡi dao chạm vào 1 vật gì đó khá cứng. Lúc tui moi cái vật đó lên thì thấy nó có hình tròn dài như cái vỏ đạn còn sót lại thời chiến tranh, dính đầy bùn đất, nhưng xem kỹ thì không phải”, ông Sáu kể.

Những chuyện bí ẩn vùng Đồng Tháp Mười: Kỳ lạ “cánh đồng vàng” 3
Đường vào “cánh đồng vàng” ấp Vĩnh Ân ngày nay

Ông Sáu rửa sạch đất bùn thì giật mình thấy cái vật giống vỏ đạn có màu vàng chóe, được cuốn tròn như điếu thuốc lá và khá mềm. Sau khi gỡ thẳng ra, ông Sáu Lý phát hiện đó là 1 lá kim loại màu vàng, được chế tác khá công phu. Ông Sáu đem lá kim loại màu vàng đến tìm thợ bạc nhờ thử xem thì được khẳng định đó là vàng thật.

Sau khi ông Sáu Lý tìm được vàng trên đám ruộng của mình, không biết từ đâu tin đồn “ấp Vĩnh Ân có cánh đồng đầy vàng” bắt đầu lan ra. “Những ngày đầu thì dân ở xã kéo vào đất tui tìm vàng, rồi họ tràn sang cánh đồng của ông Ba Bê, ông Hai Thiêm ở kề ruộng tui để tìm kiếm lộc trời cho. Càng ngày người dân tứ xứ càng đổ dồn về cánh đồng này để tìm vàng. Cùng với dòng người đông đặc đổ xô về cánh đồng ấp Vĩnh Ân để tìm vàng là những câu chuyện như thật, nào là sau mỗi cơn mưa vàng rũ bùn trồi lên khắp nơi, tha hồ mà nhặt, con nít đi mò cua bắt ốc ngoài ruộng cũng lượm được vàng…”, ông Sáu nhớ lại.

Khi cơn sốt tìm vàng ngày càng náo nhiệt thì người ta quên luôn cái tên ấp Vĩnh Ân, chỉ nói là ấp Đồng Vàng, rồi con kênh thủy lợi trước nhà ông Sáu chẳng có tên cũng được gọi là kênh Đồng Vàng, cây cầu ngoài lộ 79 thì kêu là cầu Đồng Vàng… “Lúc đó cả vùng quê yên bình hoang vu bỗng trở nên huyên náo vì mỗi ngày có hàng ngàn người từ khắp nơi đổ về đây tìm vàng, bất kể ngày nắng hay mưa, mùa khô hay mùa nước nổi trắng đồng, kéo theo nhiều câu chuyện cười ra nước mắt”, ông Sáu Lý nói.

Ông Sáu Lý thừa nhận, trong suốt mấy năm cả vùng lên cơn sốt vàng, ông cũng tham gia đào đãi vàng và nhặt được nhiều đồ vật bằng vàng, bạc, bán lấy tiền tiêu xài, bởi lúc đó vùng quê này rất nghèo, trồng lúa mỗi năm 1 vụ chỉ đủ gạo ăn. Nhưng tổng số vàng mà ông nhặt được chỉ chừng 2-3 chỉ, tất cả đều là vàng nữ trang đã qua chế tác với đủ loại hình thù, tuổi vàng rất thấp.

Những chuyện bí ẩn vùng Đồng Tháp Mười: Kỳ lạ “cánh đồng vàng” 2
Bà Kiều tươi cười kể lại chuyện lượm vàng sau những cơn mưa lớn cách nay hơn 30 năm

Bà Trần Thị Kiều (45 tuổi, bán tạp hóa ở chợ xã Vĩnh Đại) cho biết, ngày trước bà cũng từng đi nhặt vàng ở “cánh đồng vàng” ấp Vĩnh Ân. Theo bà Kiều, chuyện sau những cơn mưa vàng đội đất trồi lên là có thật, bản thân bà và nhiều người trong xóm có nhặt được vàng trên cánh đồng của ông Sáu Lý và ông Ba Bê. Nhưng sau đó không biết từ đâu xuất hiện tin đồn: Ông A. nhặt được cục vàng to nên đổi đời, ông B. lượm được nguyên nải chuối bằng vàng trái to bằng ngón tay người lớn, bà C. đào được chiếc vương miệng bằng vàng như của vua chúa nặng cả ký lô, chị X. may mắn vớ được chiếc kiềng vàng đeo muốn gãy cổ…

“Sở dĩ thiên hạ đổ xô về khu vực này tìm vàng chung quy cũng tại… lời đồn. Thật sự bản thân tui và nhiều người có nhặt được vàng nhưng chỉ là những món nho nhỏ, chưa tận mắt nhìn thấy ai tìm được những món vàng nặng ký như lời đồn. Theo tui biết những người tìm vàng ở khu vực này chỉ thu được các món đồ nữ trang, trọng lượng chẳng đáng bao nhiêu”, bà Kiều kể.

Khoảng thời gian đó, vào những tháng mùa khô, dân tìm vàng dựng lều trại ở ngay trên đồng ruộng, bờ đê, ban ngày đào đất đãi vàng, ai trúng được vàng thì ban đêm tổ chức ăn nhậu, hát hò rần rần. Còn những tháng nước ngập trắng đồng thì dân tìm vàng chuyển lên sống trên ghe xuồng ngay trên đồng nước. Thời gian đầu, người đi tìm vàng còn chuẩn bị gạo, mắm muối từ quê nhà để sử dụng. Nhưng sau đó thì 1 khu chợ tự phát mọc lên ngay trên khu vực “cánh đồng vàng”. Khu chợ này ngoài gạo, mắm muối, rượu đế… thì còn chuyên bán các dụng cụ phục vụ đào đãi vàng.

Ông Nguyễn Chí Linh(người dân ấp Vĩnh Ân) nhớ lại: “Hồi đó những tháng trời nắng thì người ta cứ ngồi xổm dàn hàng ngang trên đồng ruộng mà tiến tới, đào đãi kỹ càng từng thước đất để tìm vàng. Còn mùa nước, họ cặm sào neo xuồng trên mặt ruộng rồi thi nhau lặn hụp sâu 1-2 mét nước móc từng cục đất, bỏ lên sàng để đãi tìm vàng, bất chấp cái lạnh cắt da.

Hàng ngàn con người hì hục tìm vàng, nhưng chỉ cần nhìn thấy người nào bỏ ngang công việc hối hả bơi xuồng vào bờ, vào xóm nhà trên đê, là biết họ vừa tìm được miếng vàng, đem vô bờ để bán, vì đám thợ bạc từ khắp các tỉnh cũng tụ về túc trực ở khu này chờ mua vàng”. Theo ông Linh, vào thời điểm đó dân trong xã đều bỏ bê công việc đồng áng, câu lưới mùa nước nổi, ngày ngày đổ xô ra cánh đồng vàng đào bới để mong… đổi đời, từ làng trên xóm dưới đi tới đâu cũng chỉ nghe mọi người bàn tán chuyện… tìm vàng.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm