Những chuyện lạ lùng tại công viên được đồn đại là “ám ảnh nhất Sài Gòn”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:03 31/05/2018 |

Vụ án mạng kỳ lạ 30 năm trước

Công viên văn hóa Tao Đàn tọa lạc ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nằm ở vị trí tiếp giáp giữa đường Nguyễn Thị Minh Khai và đường Trương Định. Với những hàng cây to lớn cao vút rợp bóng mát, công viên Tao Đàn là điểm đến quen thuộc của người Sài Gòn, đồng thời cũng nằm trong danh sách “cần thăm quan” đối với những ai lần đầu tiên đến với thành phố hoa lệ này.

Mấy năm trước, dư luận ồn ào khi trang mạng Rough Guides (có trụ sở tại Anh) cho rằng công viên Tao Đàn là một trong 27 điểm đến ám ảnh nhất thế giới. Cụ thể, Rough Guides mô tả về công viên Tao Đàn như sau: “Với 10 ha vườn rợp bóng cây cao, công viên Tao Đàn tạo cơ hội cho cư dân thoát khỏi những đường phố tấp nập xe cộ. Nhưng khi mặt trời lặn, nhiều người dân địa phương khó mà thư giãn trọn vẹn tại đây. Người ta đồn rằng hồn ma của một thanh niên bị giết chết trong một vụ thanh toán vẫn còn lởn vởn trong công viên để tìm kiếm người yêu bị thất lạc của mình”.

Nạn nhân vụ giết người cướp của năm 1989 tại công viên Tao Đàn

Theo tìm hiểu, “thanh niên bị giết” được đề cập ở trên là có thật. Đó là Nguyễn Điệt Hoàng Tuấn, nạn nhân một vụ giết người man rợ để cướp tài sản vào năm 1989. Hung thủ là những người bạn của Tuấn, bị sa lưới trong tình huống rất lạ lùng.

Chuyện là, 6 giờ sáng, ngày 6/7/1989, những người có mặt sớm tại công viên Tao Đàn phát hiện một xác chết đàn ông tại bãi rác gần nhà vệ sinh của công viên. Nạn nhân được xác định là Nguyễn Hoàng Điệt Tuấn. Người nhà nạn nhân cho biết, tối 5/7, Tuấn rời nhà bằng chiếc xe Yamaha màu đỏ rồi không thấy trở về.

Xác chết của Tuấn được phát hiện ở một nơi tối tăm trong công viên Tao Đàn, nơi “hội tụ” của đám xì ke, ma túy, gái mại dâm (thời điểm ấy tình hình tại công viên Tao Đàn rất phức tạp) nên nhiều người đặt ra nghi vấn Tuấn bị bọn cướp kết hợp gái bán dâm đưa vào đây để giết chết rồi cướp xe?

Quần thể mộ cổ nhà họ Lâm trong công viên Tao Đàn

Trong khi cơ quan điều tra đang tập trung truy tìm thủ phạm, bất ngờ vào trưa 14/7, trên đường cùng một cô bạn gái đi chùa, chị Hạnh (chị gái của Tuấn) phát hiện có kẻ chạy chiếc xe Yamaha đỏ của Tuấn từ đường 3-2 về hướng ngã Sáu, sau xe chở một gã thanh niên khác… Chị Hạnh liền bảo cô bạn lái xe quay lại, bám theo hai gã thanh niên nọ. Đến tiệm sửa xe Văn Hải ở đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, gã thanh niên cầm lái dừng xe. Chị Hạnh liền móc cán dù vào chiếc Yamaha và la lên “cướp cướp!”. Người dân bao vây kẻ tình nghi, sau đó, công an đưa hai nghi phạm về trụ sở. Tại đây, chúng khai tên là Phạm Tấn Hùng và Trần Thanh Thiện, đồng thời thừa nhận đã sát hại Tuấn để cướp xe máy.

Sau sự việc này, nhiều người cho rằng “hồn ma” của nạn nhân Tuấn rất linh thiêng nên mới “đưa đường chỉ lối” cho chị gái tìm bắt được hung thủ. Lời nói nửa hư nửa thực này không thể kiểm chứng được, song lại gây ra rất nhiều đồn đoán. Người ta đồn rằng cứ vào lúc chập choạng tối, đúng vào giờ xảy ra vụ án năm xưa, hồn ma của người thanh niên trẻ xấu số hiện về lởn vởn khắp công viên.

Đặc biệt là vào những ngày đầu tháng 7 hàng năm, có người còn nghe thấy những tiếng khóc ai oán từ đâu vọng lại. Có người bảo đó là hồn ma người chết hiện về đi tìm những kẻ đã sát hại mình để báo oán, có người lại nói rằng hồn ma ấy đi tìm kiếm người yêu thất lạc.

Người dân kể rằng có nhiều lời đồn về ma quỷ tại công viên Tao Đàn

Những người kinh doanh buôn bán lâu năm ở quanh công viên Tao Đàn đều cho rằng, chuyện hồn ma hiện về thì họ nghe như cơm bữa. Có người còn khăng khăng rằng: Nhiều lúc, đặc biệt là chập tối, họ đang nằm thì bị ai đó giật mạnh vào chân hoặc lay đầu. Khi họ vùng dậy thì chẳng thấy ai cả. Những bảo vệ lớn tuổi trước đây từng làm việc tại công viên còn khẳng định, khi họ nhắm mắt lại thường xuyên nghe thấy giọng cười nói rả rích nhưng chỉ cần mở mắt ra là mọi thứ yên tĩnh, bất động như trước.

Bí ẩn về những ngôi mộ cổ trong công viên

Trên thực tế, chuyện chết người tại công viên Tao Đàn không phải là hiếm – tức là nạn nhân Nguyễn Hoàng Điệt Tuấn không phải người duy nhất từng bỏ mạng tại khu vực này. Những người sinh sống ở công viên trước đây kể lại, từng có nhiều người vào đây tự vẫn. Trong đó, có một cô gái trẻ do thất tình đã treo mình trên một cành cây.

Song, đó là những chuyện rất lâu về trước. Công viên Tao Đàn bây giờ thoáng đãng, bảo vệ túc trực ngày đêm, cả mấy chục năm nay không hề có ai vào đây tìm đến cái chết. Tuy nhiên, điều lạ lùng là tại công viên này, cứ vài năm lại có người chết, chủ yếu là người già lớn tuổi tập thể dục quá sức nên đột quỵ. Người hiểu chuyện thì tin như vậy. Người không hiểu thì cho rằng họ bị “ma bắt”, đồn đại lên thành những hung tin lan rộng.

Một phần lý do khiến không ít người cho rằng công viên Tao Đàn có “ma ám” là do quần thể 3 ngôi mộ cổ xưa nằm lặng lẽ ở một góc công viên. Theo quan sát của phóng viên, những ngôi mộ san sát nhau, được xây theo kiểu miếu nhưng thấp và nhỏ hơn. Các bia đá được ghi bằng chữ Tàu trên nền đỏ.

Bao bọc các ngôi mộ là 6 cây lớn đều có hướng tỏa ra xung quanh, không cây nào hướng vào trong, nhiều năm qua không ai giải thích được. “Chỗ đó thiêng lắm. Ngày nào cũng có người đến cầu viếng, xin gì được đó” – vài người bán vé số thì thầm như vậy.

Người dân truyền tai nhau rằng đó là phần mộ của ông bà Thượng cùng thân nhân. Gia đình cụ Thượng được coi là “cụ tổ” khai phá vùng đất công viên và lân cận. Chính vì thế, ngôi mộ rất linh thiêng. Người phụ nữ bán vé số ở gần ngôi mộ thì thào: “Mộ linh lắm, hiện về thường xuyên à. Hồi trước thiên tai giặc giã nhiều, không có ông bà Thượng phù hộ thì dân quanh đây khó mà sinh sống.

Trước đây, có người thắp nhang khấn vái xong, bỗng thấy người con gái của ông bà Thượng hiện về, trên vai vác gạo và cá khô. Nghĩ là gia đình họ cực khổ thiếu ăn nên ngày nào người dân cũng mang bánh mì và trái cây tới cúng”.

Từ năm 1995, thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương nghiên cứu ngôi mộ cổ này. Theo kết quả của Đoàn khảo cổ do PGS.TS Phạm Đức Mạnh (Trưởng bộ môn Khảo cổ học, Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM) dẫn đầu, khu lăng mộ Tao Đàn có quy mô kiến trúc lớn, chiều dài từ bình phong hậu đến trụ cổng ngoài hơn 11 m, vị trí rộng nhất hơn 7,5 m.

Bên ngoài các vòng tường bao vây tạo thành ba cổng vào khu mộ chính. Căn cứ vào cứ liệu trên bia mộ cũng như tư liệu dân gian (thông tin từ những bậc hậu duệ của người an nghỉ dưới mộ), đây là mộ phần ông Lâm Tam Lang, tự “Nguyên thất”. Ông là người gốc Quảng Đông di cư sang Việt Nam sinh sống, trở thành người Việt gốc Hoa, mất vào mùa thu Ất Mão (1795), còn bà vợ tên là Mai Thị Xã.

Tương truyền, hậu duệ đời thứ tư của ông Lâm Tam Lang là cụ Lâm Quang Ky – Phó lãnh binh của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, đã góp phần không nhỏ trong trận chiến thắng Nhật Tảo lẫy lừng.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm