Những chuyện tâm linh kỳ lạ về cây xoài hơn 300 năm tuổi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:01 21/01/2020 |

Xung quanh cây xoài 300 năm tuổi có rất nhiều giai thoại. Nhiều người truyền tai nhau rằng, “cụ xoài” tỏa ra linh khí giúp chữa khỏi bệnh tật cho con người bằng cách ngồi thiền hoặc ôm thân cây.

cây xoài 300 năm tuổi
Ông La Văn Lự, người trông giữ cây xoài 300 năm tuổi chia sẻ với PV TT&ĐS

Cây xoài 300 năm tuổi chỉ ra trái một bên cây vào dịp Thanh minh

Cây xoài 340 năm tuổi ởấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêuđược xem là cây cổ thụ có tuổi thọ lớn nhất vùng ĐBSCL hiện nay. Trải qua bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, cây xoài này vẫn sừng sững, hiên ngang nơi vùng đất phèn mặn.

Theo quan sát của PV TT&ĐS, cây có độ cao khoảng hơn 15m, đường kính gần 2m, chu vi thân cây ở độ cao gần 1,5m là hơn 6m, cành lá sum suê xanh tốt. Đặc biệt, gốc xoài rất to, khoảng 5 – 6 người ôm không hết và tán cây tỏa bóng mát rất rộng khoảng 300m2.

Theo người dân địa phương, đây là vùng đất phèn mặn quanh năm nên cây cối khô cằn, không thích nghi được. Cây xoài cổ thụ xanh tốt và sống lâu được như vậy là nhờ mạch ngầm nước ngọt dưới gốc cây nuôi dưỡng.

Ông La Văn Lự (65 tuổi, người trông giữ cây xoài cổ thụ) cho biết: “Ngày xưa, ở đây làm gì có nước máy, nước sạch để sử dụng, sinh hoạt trong gia đình như bây giờ. Khi biết dưới gốc cây có mạch ngầm nước ngọt, bà con trong vùng đã đến đây đào hố để lấy nước ngọt về phục vụ việc tắm táp, giặt giũ, nấu ăn trong gia đình”.

cây xoài 300 năm tuổi 4
Gốc cây xoài rất lớn, 5 – 6 người ôm không xuể

Hằng năm, cứ vào dịp Thanh minh (tảo mộ) là cây xoài trổ bông, ra trái. Ông La Quan (75 tuổi, người dân ở xã Vĩnh Trạch Đông) cho biết, cây xoài này rất kỳ lạ, cứ trổ bông, ra trái đúng vào dịp Thanh minh.

Có lẽ, vì nơi đây là nhị tỳ (nghĩa trang – PV) nên cây cũng thể hiện sự tôn trọng những người đã khuất, mỗi mùa Thanh minh là cây ra trái để dâng lên mộ phần những người đã khuất ở nhị tỳ này. “Cũng có thể trong số những người đang yên nghỉ tại nhị tỳ, có người là chủ nhân – trực tiếp trồng cây xoài kia, nên cây đã cho trái để tưởng nhớ và dâng lên người chủ của mình chăng?”, ông Quan đặt nghi vấn.

Một điểm kỳ lạ nữa là cây xoài này không bao giờ trổ hoa, cho trái toàn bộ tán cây mà chỉ ra hoa, trái ở một bên. Năm sau, cây mới đơm bông, kết trái ở bên còn lại. Trái của cây xoài cổ thụ không to như các loại xoài thông thường mà chỉ lớn bằng quả cóc và kết thành chùm sum suê nên người dân trong vùng thường gọi là xoài cóc. Trái xoài còn non xanh thì lại chua nhưng đến khi chín thì rất thơm và ngọt lịm.

Chuyện ly kỳ về thần Hổ trấn yểm

Cây xoài cổ thụ còn gắn với những câu chuyện ly kỳ về thần Hổ. Theo ông La Quan, ông từng được nghe ông bà mình kể lại rằng xứ này xưa kia rừng rậm, hoang sơ lắm, nhiều người vào rừng tìm kiếm rau dại, săn bắn động vật để làm thức ăn.

Khi đó, “cụ xoài” đã yên ngự ở đây rồi. Tán xoài chính là nơi dừng chân, nghỉ ngơi của nhiều người đi rừng. Thời điểm ấy, có một con cọp trắng chỉ có 3 chân thường xuyên xuất hiện ở gốc xoài. Tuy nhiên, con cọp này rất hiền lành, không làm hại ai cả.

Người dân thường cúng heo vào gốc xoài để cọp tha đi. Sau này, người dân không còn thấy con cọp lui tới gốc cây nữa nên đã lập miếu thờ và tôn trọng gọi con cọp là thần Hổ. Tương truyền, thần Hổ rất linh thiêng, thường hay hỗ trợ, giúp đỡ dân làng nhiều việc.

Từ đó, hằng năm cứ đến ngày 28/7 âm lịch là mọi người luộc đầu heo và mang một số lễ vật khác đặt dưới gốc cây xoài để dâng lên thần Hổ với nghi thức cúng bái rất trọng thể. Người dân hy vọng thần Hổ sẽ chứng giám lòng thành và phù hộ cho dân làng có cuộc sống bình yên. Nhiều người dân địa phương cho rằng, chính sự chở che của thần Hổ đã giúp cây xoài cổ thụ vượt qua mưa bom, bão đạn trong thời kỳ loạn lạc chiến tranh và sống trường thọ cho tới nay.

Xung quanh “cụ xoài” cổ thụ còn có rất nhiều giai thoại khác. Nhiều người truyền tai nhau rằng, “cụ xoài” có thể tỏa ra linh khí giúp chữa khỏi bệnh tật cho con người bằng cách khấn vái, ngồi thiền hoặc ôm thân cây. Chị Nguyễn Thị Tuyền, ngụ huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Mấy năm trước tôi bị té xe, chân tôi gần bị teo.

cây xoài 300 năm tuổi 2
Cây xoài được công nhận Cây di sản Việt Nam vào năm 2015

Thông qua truyền hình, tôi biết đến cây xoài này. Tôi bảo chồng chở mình đến cây xoài để tôi khấn vái cho hết bệnh. Đến nơi, tôi khấn vái xin “cụ xoài” cho chân tôi đi đứng được bình thường, có xoài thì rụng trái cho tôi xin. Vừa dứt lời khấn vái thì trên cây rụng xuống 1 quả xoài chín. Tôi đem về bổ ra ăn thì từ đó hết hẳn bệnh, không cần đi điều trị ở đâu cả”.

PV gặp chị Tuyền vào trưa 23/7. Chị bảo, lần này chị đến thăm cây xoài để cầu xin bình an và làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. “Nhiều lần đến đây khấn vái, tôi thấy “cụ xoài” linh lắm. Nếu mình có duyên, có niềm tin là sẽ gặp điều tốt lành, mọi bệnh tật đều khỏi hết”, chị nói.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Tài, ngụ ở địa phương, những trường hợp khỏi bệnh như chị Tuyền có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, chứ không thể có chuyện cây xoài tỏa ra linh khí giúp chữa mọi bệnh tật.

Ông Tài cho biết, sở dĩ có tin đồn cây xoài này có thể chữa trị bách bệnh là do ngày trước ở Cà Mau có 1 người mắc bệnh lạ, trị mãi không hết. Rồi người này tìm đến cây xoài để khấn vái, cầu xin khỏi bệnh. Sau đó một thời gian, người này đến đây và báo rằng bệnh tình đã tiến triển hơn rất nhiều, tất cả là nhờ vào sự “giúp đỡ” của cây xoài cổ. Từ đó, câu chuyện này được lan truyền khắp nơi khiến nhiều người tin cây xoài có khả năng trị bách bệnh.

Nhiều người bệnh đã tìm tới cây xoài, đi vòng quanh gốc cây, miệng lầm rầm khấn vái, tay thì vuốt lên thân cây rồi sau đó vuốt lên đầu mình với mong muốn khỏi bệnh. Thậm chí, nhiều bệnh nhân còn tìm nước ở quanh khu vực gốc xoài để đem về uống.

Từng có thời gian, rất nhiều du khách đến gốc xoài ngồi thiền cầu mong cây xoài phát ra linh khí để trị bệnh. Chính quyền địa phương sợ mất an ninh trật tự nên đã vận động tuyên truyền bà con không nên mê tín dị đoan. Đến nay, tình trạng người bệnh tìm đến cây xoài để “chữa bệnh” không còn nữa. Thay vào đó là khách du lịch ở các địa phương tìm đến để chiêm ngưỡng hình ảnh bề thế, vạm vỡ và vững chãi của gốc xoài cổ thụ này.

Khách thập phương ăn trái xoài mong được… sống lâu

Hình ảnh cây xoài cổ thụ xanh tốt vững chãi, sừng sững tỏa bóng mát giữa vùng đất phèn mặn của xã Vĩnh Trạch Đông, đã thể hiện  một sức sống mãnh liệt – giống như ý chí biết vượt qua khó khăn, thách thức và khát vọng vươn lên của người dân đất Bạc Liêu.

Hiện cây xoài này nằm trong khuôn viên chùa Ông Bổn ở ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông. Năm 2015, cây xoài này được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Ban Quản lý khu di tích trang trọng đặt một bàn thờ để người dân địa phương, du khách phương xa khấn vái, cầu nguyện.

cây xoài 300 năm tuổi
Tán cây phát triển xanh tốt, tỏa bóng mát

Câu chuyện về cây xoài cổ thụ có nhiều nét tâm linh, huyền bí đã khiến nhiều du khách thập phương tò mò tìm đến Bạc Liêu để tham quan, du lịch. Đến đây, nhiều du khách ngỡ ngàng trước thân hình xù xì, vạm vỡ và tán lá sum suê, tỏa bóng mát rộng lớn của cây xoài. Rất nhiều du khách thích thú ôm cây xoài để chụp hình, hoặc tìm kiếm trái xoài rụng để ăn với hy vọng… sống lâu như cây xoài.

Với giá trị di sản vô giá nên cây xoài cổ thụ này đã được ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu giữ gìn, chăm sóc rất cẩn thận để bảo tồn và phát triển du lịch, phục vụ du khách thập phương đến tham quan.

Trao đổi với PV TT&ĐS về cây xoài 300 năm tuổi, bà Huỳnh Phương Thanh, Trưởng Phòng Văn hóa TP. Bạc Liêu, cho biết cây xoài hơn 300 năm tuổi vẫn xanh tốt, sức sống mãnh liệt nên nhiều người tìm đến khấn vái cầu sức khỏe, tuổi thọ. Định hướng của địa phương là khai thác cây xoài cổ này theo hướng du lịch tâm linh.

 ANH DUY

Bình luận

Bạn có thể quan tâm