Những câu chuyện tâm linh kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá tại Hưng Yên (Kỳ 1)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 25/06/2019 |

LTS: Đây là một câu chuyện đau lòng! Xin vắn tắt là: Khoảng 10 năm trước, vì lợi ích kinh tế hay âm mưu gì chưa rõ, người ta đã đang tâm đào tung một ngôi mộ cổ của tiền nhân, kéo ra thi hài còn nguyên vẹn, sau đó bẻ từng khúc chân tay để nhét vào tiểu sành, lén lút đem chôn ở nơi khác. Thi thể bị xâm phạm là một vị quan lớn, làm đến chức Quận công trong thời kỳ phong kiến. Không biết có phải vị ấy anh linh hay không, mà rất nhiều người tham gia phá mộ đã trải qua ác mộng, phát điên khùng và tử vong không rõ nguyên nhân. Câu chuyện rùng rợn và ám ảnh ấy vẫn là nỗi khiếp sợ của người dân địa phương cho đến mãi hôm nay.

Kỳ 1: Thi thể vị đại thần bị bẻ quặt chân tay và con ngựa đá mất đầu

chuyện tâm linh xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá ở Hưng Yên
Một thi thể được phát hiện nguyên vẹn trong mộ hợp chất

Lăng mộ ông Quận công giữa cánh đồng

Thôn Thụy Trang (xã Trung Hưng, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) còn gọi là làng Rồng, thiết lập và tồn tại từ rất xa xưa. Đình làng Thụy Trang là di tích lịch sử cấp quốc gia, đang thờ phụng những nhân vật lịch sử từ thời vua Hùng dựng nước. Nhờ phúc ấm của tổ tiên, người dân làng Rồng làm ăn khấm khá, thi cử đỗ đạt, trở thành làng khoa bảng nổi tiếng trấn Sơn Nam xưa.

Trong ký ức của các cụ cao niên, xưa kia, xung quanh làng Rồng được bao bọc bởi thành đất cao quá đầu người, cổng làng bằng tấm gỗ dày bản rất uy nghiêm, mỗi lần cổng mở, những bánh xe con con kêu lộc cộc, lộc cộc rất vui tai. Tuy nhiên, những hình ảnh đó chỉ còn tồn tại trong ký ức.

Trước năm 1946, thực dân Pháp san phẳng một góc làng với ý định lập sân bay dã chiến (kế hoạch chưa hoàn thành thì quân Pháp bại trận), thành đất bị dẩy đổ xuống hào, còn hai cánh cổng có lẽ đã bị xẻ ra làm công trình nào đó. Đình chùa còn phá, mồ mả không quan trọng. Làng Rồng suy vi dần và càng rơi vào cơn khốn quẫn ghê gớm hơn độ chục năm nay, từ sau khi một ngôi mộ cổ ở đầu làng bị người từ nơi khác đến phá hoại thô bạo, thảm khốc năm 2008.

Nói về những ngôi mộ cổ tồn tại xung quanh thôn Thụy Trang, ông Nguyễn Văn Quang là “trai làng Rồng chính hiệu” cho hay: Khu vực này có khá nhiều dấu tích của những ngôi mộ cổ có từ thời xa xưa. Dân trong làng thường truyền tụng nhau về những ngôi mộ thật có, giả có của hai chú cháu ông Quận công chôn ở vùng này.

Hiện nay còn nhiều địa danh mang tên ông Quận như: Gò ông Quận, cừ ông Quận, hồ ông Quận…. Ở phía Tây của làng hiện còn một khu lăng mộ có tên Lăng ông Quận rất to. Ông Quang giọng sang sảng rành rọt, tay chém lia lịa vào không khí: “Từ lúc tôi nhớn lên, tôi đã nghe bố tôi, ông tôi truyền lại với nhau và cả dân làng đều nói cái khu ấy là ruộng Lăng.

chuyện tâm linh xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá ở Hưng Yên
Ông Quang kể về quá trình phá mộ ông Quận tại làng Thụy Trang

Nói là lăng của quận chú, quận cháu. Cụ thể là vị nào thì không ai nhớ rõ. Cái ruộng Lăng khoảng 3-4 sào chứ không phải nhỏ đâu, ở đấy có một bãi đất nhô lên, cao hẳn lên, chừng mỗi chiều 10m. Sau hòa bình lập lại, có ông xã Bường rất hung hãn nhưng cũng rất có lý có tình, ra trồng thông lao ở khu vực ấy, thành ra của ông ấy thôi.

Sau đó, năm 1958 thì vào hợp tác xã, chia khu đất ấy thành đất 5%, đẽo dần cái gò ấy thành mỗi chiều còn 5m thôi, nhưng không ai dám phá. Ông bảo cháu, cha bảo con là nghịch gì thì nghịch, không được động vào khu ấy, mộ cụ Quận đấy”. 

Xét về mặt phong thủy, nhà nghiên cứu Bùi Quốc Hùng cho hay: “Lăng mộ Quận công ở xã Trung Hưng đặt trên một gò nhỏ, tại cánh đồng có tên là Bãi Quân. Có lẽ ngày xưa khu vực này là nơi thường tập trung quân lính để diễn tập. Toàn khu lăng mộ có hướng tọa Bắc – triều Nam (tọa Tý – hướng Ngọ) như hướng thông thường mà người Trung Quốc và Việt Nam hay dùng. Khu vực này thường thấy có một số gò đất đột khởi khỏi mặt ruộng – đó chính là hiện tượng dư Khí của đường Long mạch.

Trước mặt khu lăng mộ Quận công có một gò đất nhỏ nổi lên cao khoảng 1m2 có dạng hình chữ nhật tạo thành một án thư, trong văn bia có nhắc đến có tên là con Mộc. Toàn bộ vùng đất, phía Bạch Hổ có sông Hồng ôm lấy chảy về hướng Thanh Long. Bản thân tôi chưa có thời gian tra cuốn Cao Biền tấu thư kiểu tự nên không rõ vùng Địa Huyệt này có trong sách của Cao Biền hay không, chỉ biết đây là một vùng đất có kết Huyệt và Khí còn rất mạnh”.

Vẫn theo nghiên cứu của ông Bùi Quốc Hùng, trên mộ có hai tượng người bưng tráp đứng hầu, có hai con ngựa đá, hai con voi đá, hai con chó đá rất đẹp. Chỉ tiếc rằng, sự tàn phá của thời gian nên nhiều bức tượng đá đã bị hư hại.

Người dân trong vùng khi đi làm ruộng còn phát hiện khá nhiều những dấu tích mộ cổ có đặc điểm chung là trên mặt có gắn những tấm đá to, dày và thành mộ được xây dựng bằng chất liệu như vôi, vỏ sò, bột đá, mật mía. Tại khu vực lăng mộ còn hai tấm bia đá hình vuông, bốn mặt đều có chữ Nho, nhưng dân trong vùng không ai biết đọc nên không rõ khu mộ này của ai.

Đau đáu chuyện thi hài tiền nhân bị bẻ quặt

Dân làng Rồng truyền tai nhau rằng lăng ông Quận vô cùng linh thiêng. Từ khi ông được táng trước cổng làng, lăng mộ ông Quận gần như trở thành vị phúc thần được người người kính ngưỡng. Bên cạnh đó, lưu truyền không ít mẩu chuyện nửa hư, nửa thực về sự anh linh của ông Quận. Trước năm 1975, có ông bí thư thôn rất hoàn toàn tin tưởng theo học thuyết vô thần, luôn luôn cười cợt mỗi khi nhắc đến những chuyện tâm linh kỳ bí.

Bữa tối hôm ấy, ông bí thư chi bộ đi uống rượu qua lăng mộ ông Quận, tay cầm đài, lưng đeo túi dết, áo ngực phanh ra. Gió đồng mát rười rượi, ông bí thư chợt muốn “xả” cho đỡ tức bụng sau chầu rượu ngất ngư. Ông dừng lại, định làm cái việc “thiên nhiên” thì bỗng thấy ánh sáng lập lòe, lúc đầu còn nhỏ, sau lớn bằng cái đấu, đỏ rừng rực như lửa ở phía mả ông Quận.

Gió bốn phía nổi lên ào ào, ông bí thư sợ đến không kịp kéo quần, bỏ cả đài mà chạy. Sau đợt đó, người làng Rồng không còn ai dám mạo phạm vào lăng ông Quận nữa. Họ coi ông là một phần lịch sử của làng và vẫn đều đặn thắp hương, cúng vái những ngày lễ Tết, Thanh Minh.

chuyện tâm linh xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá ở Hưng Yên
Con ngựa đá bị “xử trảm” tại lăng ông Quận

Mãi đến khi phong trào hợp tác xã nông nghiệp phát triển đến đỉnh cao, kết hợp với chủ trương “bài trừ mê tín dị đoan” thì quần thể lăng ông Quận lại trở thành nạn nhân khiến những kẻ quá khích hết sức phá hoại. Đầu tiên, trẻ chăn trâu mon men đến cưỡi ngựa đá, voi đá. Tiếp theo, một vài “xã viên” cuồng nhiệt tuyên chiến với thánh thần bằng cách dùng cuốc, xẻng đập bể hai chóp bia đá, “chém đầu” ngựa đá và “xử trảm” hai thị nữ bưng tráp và điếu hầu ông Quận.

Mấy năm sau, một nhóm đạo tặc còn cả gan đào một ngách từ ngoài ruộng, xiên vào phía hông của ngôi mộ với ý đồ tìm kiếm của báu. Song, bọn hắn chưa kịp lấy được gì ngoài mấy đồ binh khí thì bị dân làng phát hiện, xua đuổi. Tự sâu trong tâm thức của họ, ông Quận vẫn là một sự hiện diện anh linh, che chở cho người làng Rồng.

“Người làng thì kính cẩn như thế, song người làng khác thì họ chả sợ. Xuất phát từ lòng tham và cũng là cái thói kinh thường thần thánh, mà doanh nghiệp tư nhân Phúc Nga – chủ doanh nghiệp là người làng khác – mới dám đào xới lăng mộ ông Quận để xây dựng nhà xưởng. Đấy là sự việc động trời xảy ra vào năm 2008”, ông Quang phân trần.

Ông Quang kể: “Đến tận năm 2008, cái độ trải thảm cho doanh nghiệp ấy, thì tay Phúc Nga nó mua trúng khu vực ấy, trong đó có 13 ngôi mộ có người nhận. Còn 1 ngôi ấy, nó muốn chuyển, thuê mấy tay rỗi việc ở làng này, không biết sợ là gì. Nó đào lên, đào hết phần đất dương thì đến một cái mặt rộng như cái gian nhà. Lao xà-beng vào cái mặt phẳng ấy, nó không ra bê tông, hóa ra nó là cái bột tẻ nhào mật.

Đấy là hợp chất, các nhà chuyên môn nói thế. Bọn nó đã thắp hương, cúng và xin chuyển rồi, thế mà mấy tay đào mộ thấy không ăn được nên bỏ. Tay Phúc Nga cũng ra chọc mà không thành. Ông Đỗ Văn Khoi ở làng này, ông ấy mất rồi, ông ấy bảo thôi, sản xuất gì cứ sản xuất, tốt nhất là xây một cây hương, mỗi cạnh 40cm ở trên. Nó cũng nghe.

Nó xây lên, được hơn 1 năm ấy. Thế nhưng, nó nghe lời thằng Tàu nên mới quyết tâm phá mộ ông Quận một lần nữa. Lần thứ 2, nó đào lăng mộ ông Quận lên. Ông vẫn còn nguyên vẹn, hoàn hảo, cao to lắm. Thế mà nó đang tâm gập chân gập tay, bẻ quặt tứ chi của ông Quận để nhét vừa vào cái tiểu sành bé tý, rồi lén lút đem chôn ở cánh đồng…”.

Kỳ 2: Phá mộ theo hướng dẫn của người Tàu, lạnh lưng trước lời đồn trấn yểm

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm