Những chuyện thú vị ở hòn đảo nằm cuối đất nước Việt Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:22 05/05/2018 |
“…4 hòn đảo nhỏ 1 hòn cao
Tôi lần theo dấu vết năm nào…”

“Cựu” chúa đảo (khi đó gọi là Trưởng ban Quản lý đảo) Hòn Khoai – Huỳnh Văn Tuôi (Sáu Tuôi) ngâm nga mấy câu thơ kỳ bí do ông tự sáng tác, tựa hồ như lời nhắn nhủ rằng, Hòn Khoai không đơn giản chỉ là 1 quần đảo từ hàng trăm năm nay vốn mọc đầy khoai lang, khoai từ, khoai lạc… Hòn Khoai nằm ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, cách đất liền hơn 14km, rộng khoảng 653ha. Hòn Khoai có 4/5 diện tích là rừng, bao gồm 5 hòn đảo nổi với “trung tâm” là Hòn Khoai, rồi Hòn Đồi Mồi, Hòn Sao, Hòn Tượng, Hòn Khô.

Đối với những người lớn tuổi ở Rạch Gốc, Đất Mũi – nhất là người có hàng chục năm gắn bó, thân quen từng vách đá, thửa rừng… trên hòn như ông Tuôi, nơi này còn rất nhiều điều kỳ lạ mà đến giờ chưa ai tìm được lời giải thích. “Như cái “cối đá”…”, ông Sáu Tuôi bỏ dở câu chuyện, lim dim mắt nhìn xa xa.

Ngọn hải đăng

Đúng là kỳ dị, khác lạ đó. Thiên nhiên hay chính con người thời tiền sử đã khéo léo mài dũa để tảng đá nằm gần bãi Sép, cách mé biển chưa đầy 10m, trông không khác cái cối đá xay bột mà nông dân cách đây không lâu vẫn dùng. Tảng đá giữa trời, vậy mà có thớt trên, thớt dưới, rồi cả tay cầm, vùng lõm ngay giữa. Nếu đặt nó trong nhà, không khéo mấy cụ bà lại vốc ngay nắm gạo bỏ vào để xay thành bột, đổ bánh đãi khách.

Hay như chỗ Đá Bia cao hơn 1,5m, chiều ngang khoảng 0,8m, không biết có ai khéo đẽo nên tấm bia đá dựng thẳng đứng, phẳng lì, hình chữ nhật và 2 mặt phẳng trơn. 50 năm, 100 năm hay hàng ngàn năm, thì bia đá vẫn sừng sững đứng bên bờ Hòn như còn tiếc ngẩn ngơ vì chưa hằn được lời nhắn nhủ nào của bậc tiền bối đến con cháu đời sau?

Cây xanh ở Hòn Khoai

Trên Hòn Khoai còn có một hang yến rất kỳ bí ở phía bờ Đông, rộng khoảng 1,5m. Lấy hòn đá nhỏ liệng vào, hơn 5 giây sau mới hết nghe tiếng đá khua. Chưa từng ai dám chui vào để xem hang ăn luồn vào đâu, thông ra đâu, dù bây giờ yến đã không còn về trú ngụ. Có người đến miệng hang rồi, lần sau ghé hòn vẫn muốn tìm thăm lại nhưng đi cả ngày trời vẫn chẳng thấy hang đâu. Không biết có điều gì quái dị hay chỉ là vách đá quá cheo leo, cỏ cây rậm rạp… mà không tìm ra lối cũ.

Với những khách lạ, đôi lần dừng bước ghé thăm Hòn Khoai thì có lẽ chỉ thế. Nhưng với những người đã sống mấy chục năm tại hòn như ông Sáu Tuôi, ông Hai Phúc (hiện sống tại ấp Rạch Gốc, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển)… thì còn biết bao điều mà bao đêm trằn trọc vẫn loay hoay với lời giải thích.

Như tại đây, không hiểu sao có khu riêng biệt chỉ mọc toàn cây đước – loại cây ở đất liền, rồi có chỗ chỉ toàn những bụi tre mà không cây nào xâm lấn. Rồi 1 bãi biển chỉ toàn những tảng đá nhỏ, tròn lẳn như trứng chim, nằm xâm xấp, rải đầy. Lại có 1 khoảng đất trên 100m2 xưa nay chỉ toàn mọc cỏ, dù xung quanh cây cao giăng lối. Nhất là chuyện những con suối trên Hòn Khoai cả năm không bao giờ cạn nước.

Có người lần tìm về đầu nguồn, chỉ thấy sát cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi trên đỉnh hòn, có những mạch nước nhỏ từ lòng đất không ngừng tuôn lên dòng nước ngọt, dồn về các con suối, cung cấp cho tàu thuyền ghé qua…

Ngư dân và nhiều tàu thuyền các nước lân cận trong khu vực, có lẽ không xa lạ cái tên Hòn Khoai. Bởi trên ngọn Hòn cao gần 320m này có ngọn hải đăng mà theo một số tài liệu cho rằng được người Pháp xây dựng từ năm 1899.

Từ đó đến nay, ngọn đèn luôn đều đặn thắp sáng hàng đêm để định hướng cho tàu thuyền từ biển Đông ra vào cửa ngõ vịnh Thái Lan. Nếu cho tàu chạy từ Côn Đảo về hướng đảo Phú Quốc (Kiên Giang), khi ngọn hải đăng ở Côn Đảo vừa bị che khuất thì ánh sáng từ ngọn hải đăng Hòn Khoai đã hướng lối và chỉ chịu “tắt” khi ánh sáng từ đảo Phú Quốc đã hắt lại.

Đảo Hòn Khoai đẹp hùng vĩ

Có lẽ nhận thấy vị trí quan trọng của Hòn Khoai nên thời Pháp rồi đến khi Mỹ sang định biến Việt Nam thành thuộc địa, đã bắt tay ngay việc xây dựng và tu bổ sân bay, bến tàu và cả con đường dài khoảng 3km xung quanh hòn, cắt cử hàng chục lính canh giữ. Sau năm 1975, nơi này được xác định là khu vực quân sự, chỉ có bộ đội, kiểm lâm chứ không còn bao nhiêu người dân sinh sống.

Hòn Khoai với vị trí địa lý thuận lợi, sát với ngư trường đánh bắt dồi dào, sẽ phát triển mạnh về thủy sản, cả về du lịch sinh thái. Một số người dân đã ra hòn, dựng quán, bán hàng và chờ kinh tế Hòn Khoai khởi sắc, hóa giải những điều kỳ bí của đất thiêng…

Hòn Khoai là danh lam thắng cảnh của Cà Mau và còn là di tích cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Năm 1994, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận Hòn Khoai là di tích – thắng cảnh cấp quốc gia. Với diện tích khoảng 4km2, Hòn Khoai còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Hòn Giáng Hương, Hòn Ðộc Lập. Tuy nhiên, bởi hình dạng giống như một củ khoai khổng lồ mà người địa phương vẫn quen gọi với cái tên là Hòn Khoai cho đến tận ngày nay.

Hòn Khoai có bờ biển dài, kín gió, là nơi neo đậu, trú bão cho ngư dân và là nơi sinh sản, trú ẩn của nhiều loài sinh vật biển. Từ những loài sinh vật phù du nhỏ bé cho đến những loài tôm, cá có giá trị kinh tế cao như mực, tôm hùm, tôm tít, cá mú, cá bốp… Biển Hòn Khoai với những bãi cát rộng.

Khi nước triều xuống, biển lặng, sóng yên du khách có thể đi bộ trên Bãi Lớn, Bãi Nhỏ để tìm hiểu sự sống của các loài sinh vật biển và hít thở cái không khí trong lành của rừng, của biển. Xung quanh hòn còn có nhiều hòn khác như Hòn Lớn, Hòn Nhỏ, Hòn Tượng, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi. Hòn Khoai có 2 bãi cát, gồm Bãi Lớn ở phía Đông – Nam và Bãi Nhỏ ở phía Bắc. Ðường lên đảo uốn theo hình trôn ốc bám theo sườn đồi với những tán cây xanh mướt rợp lối đi.

Nhìn từ trên cao, Hòn Tượng trong giống như một chú voi khổng lồ đang ngâm mình dưới biển. Bãi Lớn hiện ra như một Nha Trang thu nhỏ. Hòn Đồi Mồi, Hòn Sao thì xanh mơ, mượt mà. Hòn Khoai có trên 221 loài thực vật bậc cao, thuộc 78 họ đang sinh sống. Từ các loại cây ăn quả như: mít, xoài, dừa… đến những cây cổ thụ, cây hoa rừng xanh tốt quanh năm. Ở đảo còn có nhiều chim quý, ngoài những bầy chim nhạn, chim én còn có chim cao các. Giống chim này lông đen, mỏ vàng, trên mỏ lại có thêm cái mỏ thứ hai như chim hồng hoàng vậy.

Tại tháp hải đăng, ngày 13/12/1940, thầy giáo, chiến sĩ cách mạng Phan Ngọc Hiển lãnh đạo quân nổi dậy khởi nghĩa Hòn Khoai giành thắng lợi, ghi mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc.

 Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm