Những chuyện lạ từ phong tục thờ cúng của người dân miền Tây (kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:45 16/11/2019 |

Việc thờ cúng phải được thực hiện nghiêm túc, tránh việc thích thì thờ, không thích thì cho người thân thỉnh bàn thờ đi nơi khác thờ. Người sống chúng ta không thích di dời nhà ở nhiều lần, thì người chết cũng vậy, họ không muốn bị thay đổi nơi thờ cúng.

Những chuyện trùng hợp lạnh người khi thỉnh bàn thờ đi nơi khác
Bàn thờ cửu quyền phải được đốt nhang khói thường xuyên

Kỳ cuối: Những chuyện trùng hợp lạnh người khi thỉnh bàn thờ đi nơi khác

Kiêng kỵ việc thỉnh đi, thỉnh lại nhiều lần

Một số người lớn tuổi ở nhiều địa phương tại Cà Mau cho rằng, ông bà đã khuất cũng giống như người sống vậy, họ mến chỗ này, không thích chỗ kia… Vì vậy, một khi cho người khác thỉnh (di dời) đến nơi khác thờ thì phải làm cơm chay cúng và mời thầy cúng về tụng kinh siêu độ. Nếu tùy tiện vài câu vái lạy mà thỉnh đi nơi khác thì sẽ bị vong linh của người đã khuất quở trách.

Bà Nguyễn Thị B., ngụ TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau nói: “Trước khi qua đời, người chết thường có “nguyện vọng” ở với người này, người kia nên khi lập bàn thờ thì thầy cúng có trách nhiệm tụng kinh để người chết an nghỉ và thỉnh vong vào nhà để nhang khói. Nghi thức này đã có từ xưa. Nếu khi di quan đi an táng mà thầy cúng không tụng kinh, gọi hồn người quá cố vào nhà thì linh hồn của người đã khuất sẽ vất vưởng, không được siêu thoát. Đó là phong tục nên khi ma chay được thực hiện rất bài bản và thành tâm. Vì ai cũng muốn người người thân của mình được siêu thoát”.

Theo bà B., việc thờ cúng phải được thực hiện nghiêm túc, tránh việc thích thì thờ, không thích thì cho người thân thỉnh đi nơi khác thờ. Người sống chúng ta không thích di dời nhà ở nhiều lần, thì người chết cũng vậy, họ không muốn bị thay đổi nơi thờ cúng. “Vong linh cũng giống như người sống, cũng biết vui, biết giận, biết buồn… Khi nhường cho người khác thờ mà không có thầy cúng đến tụng kinh siêu độ thì vong linh sẽ không vui. Khi đó, họ sẽ hành gia chủ, nhẹ thì bệnh tật vài hôm, nặng thì hành quanh năm suốt tháng, không làm ăn gì được dẫn đến nghèo túng, khó khăn vì nợ nần”.

Những chuyện trùng hợp lạnh người khi thỉnh bàn thờ đi nơi khác 1
Khi thỉnh bàn thờ đi nơi khác, chân đèn trên bàn thờ cũng phải lấy đi

Theo bà B., kỵ nhất là việc thỉnh đi, thỉnh lại nhiều lần: “Bất đắc dĩ người ta mới thỉnh bàn thờ đi cho người khác thờ thay, ví dụ khi đi làm ăn xa, không thể thường xuyên hương khói, hoặc không có điều kiện về kinh tế. Nhưng chỉ được thực hiện một đôi lần thôi, chứ thỉnh đi thỉnh lại nhiều lần sẽ không hay, cuộc sống của gia chủ sẽ chẳng bao giờ khấm khá, sung túc cả”.

Khi thỉnh bàn thờ phải thỉnh đầy đủ mọi thứ

Quan niệm dân gian của người dân cho rằng, khi thỉnh bàn thờ về nơi thờ mới, phải thỉnh đầy đủ hết mọi thứ như tranh thờ, tủ thờ, chân đèn và lư hương… Đã có những trường hợp khi thỉnh bàn thờ chỉ thỉnh lư hương, còn những vật dụng khác gia chủ mới không thỉnh. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến gia chủ cũ, khiến họ nghèo khó, làm ăn thua lỗ, nợ nần và thậm chí là bệnh tật, tang thương. Đó là điều tối kỵ trong việc thỉnh bàn thờ cửu quyền thất tổ.

Ông Hồ Văn H., ngụ huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau cho biết: “Đây là yếu tố tâm linh, có người tin có người không. Nhưng tôi đã chứng kiến một vài trường hợp rồi, chẳng biết có phải do trùng hợp ngẫu nhiên không mà một số gia đình khi cho người khác thỉnh lư hương cửu quyền, ông bà quá cố đi nhưng quên thỉnh các vật dụng còn lại, sau đó kinh tế gia đình họ sa sút, lụn bại”.

Ông H. còn cho hay, nhiều khi việc thỉnh vong linh bàn thờ về nơi khác mà quên lấy đi tranh thờ, tủ thờ thì theo quan niệm trong dân gian đó là điềm báo tang tóc, đau thương sắp diễn ra. “Tôi lấy ví dụ một gia đình không thờ cúng ai mà lại có tủ thờ, tranh thờ trong nhà thì có phải là trù ẻo không? Chỉ có người chết mới có bàn thờ, tủ thờ, tranh thờ… thôi. Đấy là điều tối kỵ mà gia chủ khi thỉnh bàn thờ phải biết. Đó chính là lý do vì sao thỉnh bàn thờ buộc phải có thầy cúng. Vì thầy cúng sẽ giúp gia chủ tụng kinh, siêu độ cho vong linh. Họ còn hướng dẫn từng li, từng tí một, khiến mọi người an tâm hơn”, ông H. chia sẻ.

Những chuyện trùng hợp lạnh người khi thỉnh bàn thờ đi nơi khác 2
Khi thỉnh bàn thờ, nếu để lại bất cứ vật dụng nào thì sẽ ảnh hưởng đến gia chủ cũ

Đồng quan điểm với ông H., ông Hồ Văn K., ngụ TP.Cà Mau cho rằng: “Một khi thỉnh bàn thờ thì phải thỉnh hết, không được bỏ lại thứ nào cả. Nếu có sai sót thì hậu quả sẽ lớn, đó không phải do cửu huyền ông bà mình trù dập, mà là do một yếu tố tâm linh, điều kiêng kỵ nào đó trong cuộc sống thôi. Gia đình tôi thờ cúng rất nhiều nên khi người thân trong nhà muốn thỉnh thờ phụ thì nghi thức đó tôi luôn nhớ và thực hiện đúng hướng dẫn của ông cha ta xưa nay. Bởi khi còn để lại một thứ nào đó, thì đấy là điềm gở, không tốt cho gia chủ cũ đâu”.

Ông K. kể rằng, ngày xưa ông có người chú để cho người em thỉnh bàn thờ mà quên thỉnh bức tranh thờ. Khi đó, ai cũng nghĩ điều này không quan trọng, cứ để tranh thờ trong nhà như một hình thức trang trí. Tuy nhiên, vài tháng sau, người chú của ông K. lâm cơn bạo bệnh, qua đời và nơi còn bức tranh thờ cũng là nơi thờ chú ông K. sau này. “Nếu việc thỉnh bàn thờ không diễn ra hoặc diễn ra mà người thỉnh lấy đi đầy đủ mọi thứ thì chắc gì chú tôi mất. Đó có thể là sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng sự ngẫu nhiên này buộc con cháu phải sợ hãi”, ông K. chia sẻ.

Khi nói về yếu tố tâm linh đối với cửu huyền, một thầy cúng (xin không nêu tên) cho rằng, dường như có một mối liên kết nào đó giữa thân nhân trong gia đình với người đã khuất mà chúng ta hay gọi nôm na là thần giao cách cảm. “Khi thỉnh bàn thờ thì phải thỉnh hết, vì ông bà ta kỵ nhất là thỉnh về nơi thờ mới mà thiếu sót các vật dụng trên bàn thờ. Đó là đồ vật của họ, giống như vật dụng khi mình chuyển nhà vậy, phải chuyển hết. Còn nếu không chuyển đi hết, gia chủ cũ sẽ gặp vận hạn. Việc thỉnh đi thỉnh lại nhiều lần tốt nhất nên kiêng kỵ”, thầy cúng nói.

Một cán bộ làm công tác ở lĩnh vực văn hóa ở Cà Mau nói rằng: Thỉnh bàn thờ không phải mang nguyên cái bàn thờ đi, người ta chỉ thỉnh ảnh, lư hương người quá cố về. Trước khi thỉnh, người ta làm mâm cơm để cúng vái người đã khuất, sau đó xin phép thỉnh ông bà về nhà gia chủ mới để thờ cúng.

“Lâu nay việc thỉnh bàn thờ ông bà thể hiện sự tôn kính đối với người đã khuất, chỉ thỉnh bức ảnh và lư hương thôi, các vật dụng còn lại gia chủ cũ cho thì người ta mới nhận, không thì phải tháo xuống cất giữ, chứ khi đã thỉnh rồi thì bàn đâu còn thờ ai đâu mà để đó. Tôi đã chứng kiến nhiều việc thỉnh bàn thờ, khi thỉnh xong thì bàn thờ được chủ cũ dọn dẹp hết, chứ không ai treo lại bức tranh, hay để lại cái chân đèn. Còn nhiều người nghĩ rằng khi thỉnh bàn thờ đi mà còn để lại một vật dụng nào đó thì gia chủ cũ bị xui xẻo, tôi cho rừng đó là mê tín rồi”, vị cán bộ văn hóa nói.

Anh Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm