NHỮNG CHUYỆN VỢ CHỒNG LY KỲ, OÁI OĂM KHÔNG THỂ TIN NỔI (Kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:55 16/10/2018 |

Kỳ 2: Mẹ vợ đêm đêm giăng mùng cho chàng rể rồi… mang thai

Lửa gần rơm lâu ngày cũng cháy

Một cán bộ ở ấp Nước Chảy, xã Vĩnh Bình Bắc, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang kể rằng, trên địa bàn có chuyện mẹ vợ và chàng rể lấy nhau. Số là mấy chục năm về trước, bà Bùi Thị Th. có chồng và sinh được 3 người con. Gia đình bà Th. có hơn chục công đất, trước làm ruộng sau nuôi tôm.

Thời điểm ấy, có chàng thanh niên tên Bùi Văn T. từ phương xa mang trâu đến đồng Vĩnh Bình Bắc cày thuê. Bà Th. thấy chàng thanh niên chí thú làm ăn nên kết thân. Khi con gái thứ hai của bà đến tuổi cập kê, bà Th. liền gả cho T. Sau đám cưới, vợ chồng T. sống chung nhà với gia đình bà Th.

Căn nhà nơi mẹ vợ và chàng rể sống với nhau, nhìn từ bên kia kênh

Ít lâu sau, chồng bà Th. lâm bệnh chết đột ngột. Sau đó, đến lượt vợ T. qua đời. Cụ thể, hôm ấy vợ chồng T. ra đồng phát cỏ hoang, nhổ mạ cấy lúa mùa (loại lúa trồng 1 vụ/năm). Khi đang loay hoay nhổ mạ, vợ T. bị sét đánh trúng và chết ngay trên cánh đồng. Người dân kể, buồn chuyện vợ cưới chưa lâu đã vắn số, sau những ngày quần quật ngoài đồng, chiều tối về đến nhà là T. lao vào nhậu. Hễ nhậu say, T. lại nằm trên bộ vạc nhà mẹ vợ ngủ một giấc. Mặc cho trời tối, muỗi ở vùng rừng rậm đốt no nê, T. vẫn nằm như xác chết. Thấy vậy, bà Th. thương cảm nên hay giăng mùng cho con rể.

Riết rồi thành thói quen, hễ mỗi lần chàng rể say xỉn là bà Th. lại giăng mùng giúp. Chòm xóm hay thấy bà cầm chiếc đèn dầu le lói soi muỗi cho chàng rể. Khi đó, con trai lớn của bà Th. đã cưới vợ và ra ở riêng. Trong nhà chỉ còn lại bà Th., chàng rể và cô con gái út còn nhỏ tuổi. Lửa gần rơm rồi cũng cháy.

Người ta chẳng rõ ngọn lửa bùng phát từ phía nào, nhưng sau một thời gian, bà Th. mang thai. Sau đó, bà Th. sinh một bé trai kháu khỉnh rồi công khai sống như vợ chồng với chàng rể.

Từ ngày sống với mẹ vợ, anh T. lầm lũi nơi đồng áng, ít giao thiệp với chòm xóm. Người ta cũng rất hiếm thấy anh T. và bà Th. đi chung như những cặp vợ chồng khác. Có đám tiệc ở xóm mời, hầu hết bà Th. đi dự một mình, chứ không thấy anh T. xuất hiện.

Nơi anh T. đến thu hoạch tôm

“Theo tui biết thì vợ chồng anh T. – bà Th. sinh được 2 thằng con trai. Bà Th. đã chết do bệnh cách đây vài tháng. Anh T. và con trai sống chung nhà. Tui thấy họ đang nuôi tôm trên mảnh đất ngày trước của bà Th. Chuyện mẹ vợ lấy chàng rể thật hy hữu”, một người dân nói.

Tréo ngoe chuyện xưng hô

Nhiều người dân cho biết, sau khi bà Th. và anh T. chung sống như vợ chồng, họ nghe anh T. gọi mẹ vợ là bà, còn bà Th. gọi chàng rể là ông, chứ họ không xưng hô với nhau là anh – em hay vợ – chồng, ông xã – bà xã như bao cặp vợ chồng bình thường khác. Những người con của bà Th. với người chồng trước gọi hai con trai của bà Th. với anh T. là em.

Ngược lại, những người con trai của anh T. và bà Th. gọi những người kia là anh, chị. Nếu phân tích kỹ thì con trai của anh T. với bà Th. phải gọi con dòng trước của bà Th. bằng cậu và dì. Còn con dòng trước của bà Th. phải gọi con của anh T. với bà Th. bằng… cháu. Bởi trước đây, anh T. là rể của bà Th., thì con dòng trước của bà Th. là anh, chị, em vợ của anh T.

Con anh T. trong căn nhà xơ xác

Nhiều người dân khi nhắc đến chuyện xưng hô về mối quan hệ vợ chồng éo le của anh T. và bà Th. đã không khỏi bật cười. Họ lý giải lòng vòng một hồi thì xem ra rối rắm. Chẳng hạn, cha mẹ anh T. gọi bà Th. là gì? Trước đây họ là sui gia với nhau, nhưng sau này thì bà Th. trở thành con dâu của cha mẹ anh T. Vậy cha mẹ anh T. gọi bà Th. là con, hay là… bà sui? Còn anh em của bà Th. gọi anh T. là cháu rể hay gọi là em rể? Đúng là các mối quan hệ khó rành mạch được.

Nhằm lý giải nguyên nhân sâu xa của câu chuyện chuyển từ mẹ vợ thành vợ của anh T., PV TT&ĐS đã gặp anh T. Anh T. khẳng định đó là chuyện bình thường và anh cũng chẳng ngại dư luận đàm tiếu. Anh T. cho biết, khi anh cưới con bà Th. được 19 ngày thì vợ anh bị trời đánh chết khi đang nhổ mạ cấy lúa.

Lúc đó, anh mới 27 tuổi còn mẹ vợ là bà Th. mới 37 tuổi. Dù là mẹ vợ – chàng rể, nhưng cả hai không quá chênh lệch nhau về tuổi tác. Khi được PV hỏi, ai là người ngỏ lời yêu đương trước, anh T. bẽn lẽn, giọng nhè nhẹ nói: “Bổn phận mình là con rể, nếu người lớn không mở lời thì mình làm sao dám. Chuyện này tui nghĩ đâu có vi phạm gì”.

Nhà anh T. trống nhiều nơi, phải căn cao su chống dột

Căn nhà của anh T. hiện tại dựng bằng cây lá, nghèo xơ xác, trống dột nhiều nơi. Nhà được cất cạnh vuông tôm vắng vẻ, chung quanh là dừa nước và bạch đàn. Em Nguyễn Văn Tr. (25 tuổi, con út của anh T. với bà Th.) cho biết, trước kia cha mẹ Tr. có 13 công đất nuôi tôm. Nghề nuôi tôm vụ trúng vụ thất nhưng đủ sống.

Cách đây hơn 2 năm, mẹ Tr. mắc bệnh kéo dài nên cha phải cầm cố miếng đất để lấy tiền chạy chữa thuốc men. Có lần cán bộ ấp định cấp cho gia đình sổ hộ nghèo nhưng mẹ Tr. từ chối.  Khoảng 6 tháng trước, mẹ Tr. qua đời ở tuổi 69. Trong nhà còn lại cha con Tr. với cảnh nợ nần, nghèo khó. Do không có nghề khác nên sau khi bà Th. qua đời, cha con Tr. thuê đất nuôi tôm.

“Cha và em ráng nuôi tôm để kiếm tiền chuộc lại miếng đất. Nhà nghèo như vầy nên chưa biết chừng nào em có tiền cưới vợ”, Tr. thổ lộ.

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm