NHỮNG CHUYỆN VỢ CHỒNG LY KỲ, OÁI OĂM KHÔNG THỂ TIN NỔI (Kỳ 3)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:45 25/10/2018 |

Kỳ 3: Nghiệt ngã con trai bắn chết cha vì tranh giành… mẹ vợ

Sau khi cưới vợ, chàng thanh niên vẫn quan hệ tình cảm với… mẹ vợ. Cha anh này cũng si mê bà sui nên anh sinh ghen tức. Một đêm nọ, người con vác súng bắn hạ cha ruột.

Vụ giết người rúng động vùng quê nghèo thời chiến

Nhiều người cao tuổi ở xóm Vàm Chùa và vùng lân cận của xã Lộc Ninh, Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân và huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu vẫn còn nhớ câu chuyện động trời con giết cha xôn xao xứ dừa nước xảy ra vào năm 1972. Theo một vị cao niên từng làm cán bộ thời ấy kể lại, ở xóm Tà Hông, ấp Cai Giảng, xã Ninh Thạnh Lợi (huyện Hồng Dân) có 1 gia đình nông dân có 5-6 người con. B. là con trai thứ tư trong gia đình này. Trước năm 1972, B. tham gia làm du kích địa phương thuộc địa bàn xã Ninh Thạnh Lợi và được cấp cây súng. Người ta thấy B. có mối quan hệ tình cảm rất thân thiết với một người đàn bà góa.

Thế rồi chẳng hiểu sao, người đàn bà góa ấy lại gả con gái cho B. Dù đã là mẹ vợ – chàng rể nhưng B. vẫn dành tình cảm đặc biệt cho mẹ vợ của mình. Mọi chuyện trở nên rối rắm khi cha của B. cũng đem lòng si mê bà sui. Do ghen tức, vào một đêm của năm 1972, B. vác súng về nhà bắn hạ cha mình một cách tàn nhẫn.

Dòng kênh Chín Cò, nơi trên bờ là ruộng, từng xét xử vụ án chấn động con giết cha năm 1973

Người dân kể lại, vụ án mạng xảy ra vào ban đêm, lúc đầu cơ quan an ninh chưa xác định được ai là người gây ra vụ án. Tại hiện trường, cơ quan an ninh chỉ thu được vỏ đạn. Sau quá trình sàng lọc nghi phạm, B. trở thành nghi can số 1 của vụ án. Vấn đề còn lại là làm sao lấy được cây súng trong tay B. để so sánh vỏ đạn nhằm lật mặt hung thủ. Bởi thời chiến tranh, súng ai nấy giữ để phòng thân và làm nhiệm vụ đánh giặc.

Sau khi bàn tính kỹ lưỡng, người chỉ huy quân sự xã (sếp của B.) được giao nhiệm vụ ngỏ lời mượn súng của B. để đi công tác. Khi được B. đưa cho cây súng, vị chỉ huy giao cây súng này cho lực lượng an ninh để mang đi bắn thử. Vỏ đạn bắn ra từ súng của B. được lực lượng an ninh mang đi xem xét thì thấy trùng khớp với vỏ đạn ở hiện trường vụ án.

Vàm kênh Chín Cò

Sau đó, B. bị bắt giữ và khai, do ghen tức chuyện cha ruột léng phéng với mẹ vợ của mình, hắn đã ra tay sát hại cha. Trước khi hành động, B. có nói với những người anh em của mình rằng hắn định giết cha. Những người anh em của B. can ngăn nhưng B. không nghe. Khi cha ruột từ nhà bà sui về, đang nằm trên võng thì B. xuất hiện, dùng súng bắn trực tiếp vào người cha khiến ông này tử vong.

Phiên tòa giữa đêm, tuyên án theo ý dân

Câu chuyện chưa từng có thời ấy đã khiến dư luận trong nhân dân vô cùng căm phẫn. Sau khi củng cố hoàn tất hồ sơ, Hội đồng xét xử do Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu (ông Nguyễn Thuận Triều) kiêm Chánh án làm chủ tọa, đưa vụ án ra xét xử. Một người dân xem xử án nhớ lại: “Khi đó tôi nghe thông báo của chính quyền có xử vụ con bắn chết cha nên bà con ai nấy túa nhau bơi xuồng đi xem.

Tòa án xét xử ở kênh Chín Cò, vào khoảng 20 giờ. Xuồng ghe bơi đến xem xử án đông nghịt cả 1 cánh đồng. Hồi đó, không có điện và còn giặc, nên chỉ đốt đèn măng-xông. Đèn măng-xông mấy chục cái đốt lên sáng rực, nhộn nhịp lắm”.

Dừa nước ở xứ sở Ninh Thạnh Lợi còn khá nhiều

Người ta kể rằng, phiên tòa diễn ra ban đêm, trên mảnh ruộng trống vừa gặt lúa. Vào đầu năm 1973, thế và lực của cách mạng đã mạnh nên địch có nhiều ngán ngại, không dám càn quét vào nơi xử. Phiên tòa có đôi ba cái ghế cho Hội đồng xét xử ngồi. Cũng có vành móng ngựa đơn sơ đặt trên mặt ruộng để bị cáo đứng khai.

Bao quanh Hội đồng xét xử là hàng rào bằng người, vây bởi an ninh. Vòng ngoài là dân chúng đến xem. Có nhiều lớp an ninh, cảnh sát bảo vệ vây kín cả 1 cánh đồng rộng lớn. Mặc dù xử vụ giết người ở xã Ninh Thạnh Lợi nhưng dân nhiều xã lân cận và bên huyện Phước Long cũng kéo đến xem rất đông.

Thời chiến đồng hoang còn nhiều

Cũng như cách xét xử ngày nay, sau phần thẩm tra lý lịch bị cáo thì đến phần viện kiểm sát đọc bản luận tội (cáo trạng). Đến phần thẩm vấn, sau khi khai nhận chuyện quan hệ tình cảm giữa mẹ vợ với mình, giữa cha ruột và mẹ vợ, B. thừa nhận trước phiên tòa, sở dĩ mình giết cha là do ghen.

Nghĩa là B. đã “yêu” mẹ vợ nhưng người cha lại xen vào, cũng đem lòng “yêu” bà sui nên B. ghen tức mà ra tay tàn nhẫn. B. bắn 6 phát đạn vào người cha mình. Sau khi thẩm vấn và thực hiện đầy đủ các thủ tục phiên tòa, chủ tọa hỏi ý kiến người dân rằng, nên phạt tù hay tử hình đứa con đại nghịch bất đạo này?

“Từ xưa đến nay đã làm gì có vụ việc nào con giết cha như thằng này. Hơn nữa, nó giết cha nó vì ghen tức, nhằm giành một người đàn bà. Chuyện này vô cùng bất nhân, bất nghĩa và bất hiếu nên đâu người dân nào tha thứ cho hành động của nó.

Thành ra, khi chủ tọa hỏi, cả một rừng người hô vang trên cánh đồng kênh Chín Cò: “Tử hình”. Thế rồi an ninh kè B. ra khỏi vòng người đến xem xét xử đang vây kín, đi lẩn vào đêm tối. Họ mang thằng B. đi đâu và tử hình bằng cách nào thì chẳng ai có thể biết”, một người dân ở xã Ninh Thạnh Lợi từng bơi xuồng đến xem xét xử kể.

Xóm Vàm Chùa, nơi trước kia dân làng trốn giặc

Một người dân khác nói: “Theo tui biết thì thời đó, những kẻ phạm tội bị tuyên án tử hình thường bị thi hành án bằng hình thức… bẻ cổ. Sau khi tòa tuyên án, mấy anh an ninh sốc kè ngay tên tội phạm, kéo ra khỏi vòng người đang xem chật kín. Phương án tử hình được lên kế hoạch từ trước và rất kỹ lưỡng.

Có khi đưa bị cáo xuống xuồng, bơi đi cả chục cây số, đến địa điểm ấn định thì mấy anh công an mới bẻ cổ kẻ tử tội. Bẻ cổ chết xong thì vùi thây lấp đất lại. Vị trí chôn tử tù không ai biết và không ai được tiết lộ, mà phải chọn nơi thật sâu trong rừng. Chuyện này nhằm phòng tránh những người đi bắt rắn, soi ếch vào ban đêm phát hiện. Tử hình 1 người, công an cực lắm”.

Một người dân từng có thời gian làm cán bộ thời chiến cho biết, do B. có nói chuyện sẽ giết cha với mấy anh em của B. nên B. thì bị tuyên án tử hình vì phạm tội giết người, còn những người anh em của B. thì hầu hết là đồng phạm, bị kết án tù nhưng cho hưởng án treo (1-3 năm).

Chiến tranh loạn lạc rồi mỗi người di chuyển mỗi nơi, giờ chẳng còn ai biết rõ những người như vợ, mẹ vợ của B. sống chết ra sao. Có người nói còn một người anh trai của B. hiện vẫn ở lại gần Vàm Chùa của xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân.

Kỳ tới: Kế hoạch tinh quái chiếm vợ của bạn vì… đẹp hơn vợ mình

Thanh Tuấn

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm