Bà tiên áo trắng Hồ Thị Thu và 20 năm cứu người (Kỳ 5)

Đến nay, tổng thể học viên tham gia tập thiền dưỡng sinh tại Trường Thiền Hội Vân lên đến hơn 15 vạn học viên. Biết bao thăng trầm trên bước đường thiện nguyện bà Thu đã trải qua khi nhìn lại chặng đường 20 năm.

Kỳ 5: “Bà tiên áo trắng” Hồ Thị Thu và những con số đáng kinh ngạc

thiền dưỡng sinh Hội Vân 2
Lễ kỉ niệm 20 năm hoạt động thiện nguyện của Trường Thiền Hội Vân, bà Hồ Thị Thu giữa ảnh, cầm tập tài liệu

Mỗi tháng có gần 700 lượt người đến học

Ở khắp các địa phương trong cả nước, từ lâu đã có nhiều Trung tâm và các Câu lạc bộ ứng dụng năng lượng Trường sinh học theo phương pháp Thiền định của Tiến sỹ Dasira Narada (1846-1924). Đây là mô hình chữa bệnh không dùng thuốc đã được nhân rộng và hoạt động khá hiệu quả. 

Mô hình này ở Câu lạc bộ Thiền dưỡng sinh Hội Vân của bà Hồ Thị Thu đã rất hiệu quả: Hành trình thiện nguyện 20 năm ấy, kể từ tháng 4/1999 là thời điểm sức khỏe của bà được hồi phục hoàn toàn… đến nay thì số lượng học viên tham gia môn Thiền dưỡng sinh tại cơ sở Hội Vân đã là 156.297 người – tức là suốt 20 năm qua trung bình mỗi tháng có gần 700 lượt người đến học, ngồi thiền định – một con số đáng kinh ngạc. 

Trong 20 năm, bà đã đào tạo thành công 39 giảng huấn đủ Tâm và đủ Lực để tổ chức lớp, khai mở luân xa và điều hành, trợ giúp quá trình luyện tập của các học viên ở nhiều địa phương trên cả nước: Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội… Đây là đội ngũ những cộng sự song hành cùng bà Thu, lại chính là những người trước kia đã lâm trọng bệnh, đã được bà Thu cứu giúp, trợ bệnh và rèn giũa thành tài.

Đi theo “Bà tiên áo trắng” để ghi hình, dù ở đâu và lúc nào giữa hội trường, ngoài bãi tập hay trong thiền đường, dù sáng trưa chiều tối, ở góc chụp nào chúng tôi cũng bắt được nét cười của bà: sảng khoái, thanh thản và thân thiện. Nụ cười như nguồn sống, như tia nắng sớm ấy chiếu rọi, lan tỏa đến hết thẩy những người xung quanh…

Bà cứu giúp mọi người, không phân biệt vùng miền, hèn sang. Từng thân phận dẫu dư thừa, danh vọng hay cùng cực thấp hèn thì cuộc sống của mỗi người đều thiêng liêng, đều quý trọng. Cũng bởi lẽ ấy bà không “nợ” ai, không nhận quà biếu, không nhận tài trợ của bất cứ ai, dưới bất cứ hình thức nào.

Chiến thắng chính bản thân mình mới là yếu tố quyết định

Những bài giảng lý thuyết cũng là để tu tâm, những bài tập thực hành cũng là để tu thân. Giữa hai chu trình ấy, có việc khai mở luân xa – mà việc khai mở các huyệt đạo trên cơ thể con người chỉ có thể là đôi bàn tay của người như bà, được Đất, Trời ấn định. Ai cũng coi bà như bà tiên áo trắng ban phát ân huệ, ban phát hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

thiền dưỡng sinh Hội Vân 1
Cuốn sách 20 năm hành thiện giúp đời bằng Năng lượng sinh học của bà Hồ Thị Thu, NXB Hồng Đức in năm 2019

Nhưng chính bản thân bà, bà luôn nhắc rằng chuyển được bệnh, khỏi được bệnh không phải do bà mà do chính người bệnh. Nguyên lý này bà rèn giũa, nghiêm khắc với đội ngũ trợ giảng và giảng huấn – chúng ta chỉ trợ giúp, trợ duyên, đánh thức tâm lực của Trời Đất ban cho nằm chính bên trong của từng người bệnh. 

Dù ở xa hằng ngàn cây số về cơ sở Thiền dưỡng sinh Hội Vân này để chữa bệnh, thì cái chặng ấy mới chỉ là chặng đầu. Việc ngồi thiền bất động như tượng, kiên trì, bền bỉ từng giờ, từng ngày, từng tháng, thậm chí từng năm… chiến thắng chính bản thân mình, mới là yếu tố quyết định. “Còn ghen ghét, đố kỵ, ham muốn tiền tài danh lợi… thì không bệnh nào khỏi được” -“Bà tiên áo trắng” luôn khuyên nhủ mọi người thế.

Bà Hồ Thị Thu rất nhạy cảm, rất tường tận chu đáo với những bệnh nhân bị ung thư. Bởi chính bà đã trải nghiệm sâu sắc cách chữa này. Phải có sự khát khao được sống, phải thương yêu gia đình vô bờ bến, phải có niềm tin vững chắc không thể lay chuyển dù bất cứ lý do gì và phải có ý chí sắt đá mới có thể vượt qua những cơn cào xé, cắn rứt từng thớ thịt, từng tế bào.

Chữa bệnh ung thư là sự giành giật từng phút, từng ngày mạng sống với thần chết – mạng sống của chính mình. Hành trình này không thể là một cuộc du ngoạn, giữa cái sống với cái chết chỉ có thể là sự giành giật khốc liệt vừa bản năng, vừa trí tuệ…

Tan lễ, hàng trăm con người tản ra mấy nhà ăn, ăn chung một bữa chay thanh đạm nhưng rất nhiều món ngon. Các đoàn khách từ Hà Nội nói rằng: cỗ chay ở đây nấu ngon hơn ở Hà Nội. “Bà tiên áo trắng” vào bếp kéo bà Loan ra, giới thiệu với mọi người đây là bếp trưởng. Bà Loan được chữa khỏi bệnh ở cơ sở này, con gái bà được cứu sống từ một căn bệnh hiểm nghèo mà các bệnh viện bó tay. Vậy nên giờ hai mẹ con bà ở lại đây, tình nguyện giúp mọi người…

“Niềm tự hào lớn nhất là tôi được phục vụ mọi người”

Thạc sỹ Nguyễn Kim Bảng, Chánh văn phòng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người đã nói với Phóng viên Tuổi trẻ & Đời sống: “Tôi theo bà Thu rất lâu để tìm hiểu một cách khoa học và phương pháp trị bệnh – tâm năng dưỡng sinh của bà Thu đã thuyết phục tôi hoàn toàn. Hai mươi năm một chặng đường, bà phải tận lòng dốc sức tiến hành 3 hành trình đầy gian nan. Hành trình gai góc nhất, sinh tử nhất là chiến thắng căn bệnh ung thư của chính mình.

Hành trình thứ hai là nhân rộng, phổ biến và thực hành các cơ sở thiền định ở các tỉnh thành trong cả nước. Thứ ba là hành trình xin giấy phép các cấp chính quyền để các cơ sở Thiền dưỡng sinh được hoạt động, được giúp đỡ, được bảo trợ ở các tỉnh và ở chính quê hương của bà. Hành trình thứ ba này đeo đẳng mãi, đến giờ vẫn ít hiệu quả.

thiền dưỡng sinh Hội Vân 3
Lễ kỉ niệm 20 năm Trường thiền dưỡng sinh Hội Vân

“Bà tiên áo trắng” nói rằng: “Tôi cần một tư cách pháp nhân, một sự chính danh để trị bệnh cứu người. Tôi muốn sống và làm việc theo pháp luật của Nhà nước ta, chứ từ trước tới giờ tôi cứ phải làm việc nhân đức một cách thầm lặng và đôi khi vấp phải những “ái ngại” không đáng có của cơ quan chức năng…”.

Tại buổi lễ đón nhận quyết định thành lập CLB Thiền Dưỡng Sinh Hội Vân, bà Thu xúc động nói: “Chúng tôi rất vinh dự được Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Tiềm năng Con người chính thức công nhận và trao quyết định thành lập CLB Thiền Dưỡng Sinh Hội Vân. Đây là điều kiện thuận lợi để chúng tôi có thể duy trì và phát triển phong trào thiền dưỡng sinh tại địa phương mình nói riêng và trên khắp mọi miền đất nước nói chung”.

Trong khi ông Bảng đưa ra những nhận định đầy trân trọng về mình, bà Hồ Thị Thu chỉ khiêm tốn nói: “Để có được ngày hôm nay, chúng tôi luôn thành kính tri ân ngài Tiến sĩ Dasira Narada, vị tổ sư thông tuệ của môn Năng Lượng Trường Sinh Học. Ngài đã khổ công nghiên cứu, tu luyện và khai sáng ra phương pháp thiền định, ứng dụng nguồn năng lượng để khai mở các đại huyệt (luân xa) trên cơ thể con người, thu nhận năng lượng từ vũ trụ vào bên trong cơ thể, tương tác với các dòng nội năng để tạo thành nguồn năng lượng sinh học, giúp chúng ta tự làm “bác sĩ” giải bệnh cho chính mình, giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cả Thân lẫn Tâm. Đây là một môn khoa học mang đầy tính nhân văn và hoàn toàn không mê tín dị đoan.

Khi tôi đến với môn học, suy nghĩ đầu tiên là chỉ mong mình được bớt bệnh. Nhưng có lẽ con đường Trường Sinh Học là nhân duyên của cuộc đời tôi, là nhịp cầu nối để tôi có cơ hội chia sẻ tình yêu thương và sự đồng cảm đến những người cùng đường đã tìm đến với tôi. Từ những lán trại, mái nhà tuềnh toàng, vợ chồng tôi đã dành dụm, tích lũy từng đồng để xây dựng nên Trường Thiền dưỡng sinh Hội Vân khang trang, rộng rãi có nơi ăn chốn ở để thiền viên xa gần tá túc qua đêm. 

Đến nay, tổng thể học viên tham gia tập thiền dưỡng sinh tại Trường Thiền Hội Vân trong thời gian qua, số lượng hơn 15 vạn học viên. Biết bao thăng trầm trên bước đường thiện nguyện tôi đã trải qua khi nhìn lại chặng đường 20 năm. Để đến được ngày hôm nay là cả một quá trình gian lao, khổ ải, nhưng bằng nghị lực và tình thương, với niềm tin và đam mê môn học, tôi đã vượt qua tất cả.

Thời gian qua, tôi đã lặng lẽ hy sinh cả vật chất lẫn tinh thần với mong muốn đem lại sức khỏe tốt nhất cho mọi người. Có lẽ niềm tự hào lớn nhất là tôi được phục vụ mọi người, cống hiến sức mình, đem những kinh nghiệm, thành quả đạt được trong việc ứng dụng năng lượng trường sinh học để trải lực tình  thương cho cộng đồng, cho xã hội”.

 (còn nữa)

Trần Quân

Bà tiên áo trắng Hồ Thị Thu và 20 năm cứu người (Kỳ 4)

Dù đã trải qua tới 4 trường phái thiền, nhưng một trong những “thiền phái” mà nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng theo đuổi và trải nghiệm thiền định hữu ích và đầy hoan hỉ, chính là thiền – tâm năng dưỡng sinh – trường sinh học như ở Trường thiền Hội Vân

Read more

Bình luận

Bạn có thể quan tâm