Những điều chưa biết về ngôi làng đình chiến Panmunjeon nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:37 02/05/2018 |

Hàn Quốc và Triều Tiên đã chính thức ký hiệp định hòa bình chấp dứt 65 năm trong tình trạng chiến tranh với nhiều cuộc xung đột vũ trang lớn nhỏ ở vùng biên giới và gần khu phi quân sự Panmunjeon. 65 năm qua, người dân hai miền đã luôn sống trong tình trạng có thể xảy ra chiến tranh bất cứ lúc nào.

Và ở giữa những căng thẳng ấy có một làng đình chiến. Làng đình chiến là khu phi quân sự, phía Bắc cách thủ đô Seoul 50 km và là ranh giới giữa hai miền Nam Bắc Triều Tiên. Làng này nằm ngay trận tuyến của cuộc chiến Nam Bắc Triều Tiên 1950-1953.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay

Khi đó Nam Hàn và Bắc Triều Tiên thiết lập biên giới, chia cắt bán đảo ra làm hai sau chiến tranh. Hiệp định đình chiến đã được ký kết vào ngày 27/7/1953 tại làng Pamunjeon và làng này trở thành khu vực an ninh chung cho cả hai miền. Khu phi quân sự (DMZ) là khu vực, biên giới hoặc ranh giới nằm giữa hai hay nhiều lực lượng quân sự đối lập mà tại đó hoạt động quân sự không được phép tiến hành.

Khu phi quân sự được thiết lập ở vĩ tuyến 38 trên bán đảo Triều Tiên sau cuộc nội chiến năm 1953. Hai bên Nam Hàn và Bắc Triều cùng lùi 2 km tạo ra vùng phi quân sự rộng 4 km, dài 256 km. Đây được coi là khu phi quân sự lớn nhất trên thế giới.

Theo Hiệp ước đình chiến năm 1953, cả Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Hai bên vẫn duy trì quân đội đồn trú tại vĩ tuyến 38 để phòng trường hợp bên kia quyết định tấn công. Kể từ khi được thiết lập năm 1953 cho tới ngày nay, ở DMZ đã diễn ra nhiều cuộc giao tranh nhỏ làm chết và bị thương nhiều binh lính của hai miền Nam Bắc và kể cả lính Mỹ. Trong khi thị trấn phía Hàn Quốc có người sống thì thị trấn phía Triều Tiên chỉ được sử dụng với mục đích tuyên truyền và thu hút người dân bỏ trốn từ Hàn Quốc.

Binh lính canh gác của hai miền chỉ đứng cách nhau vài mét.

Khu vực phi quân sự DMZ đều tổ chức Lễ hội Hòa bình hàng năm, một lễ hội quốc tế nhằm nâng cao tinh thần hoà bình, bắt đầu từ ngày 1/8 đến 11/9, địa điểm tổ chức ở Paju gần biên giới liên Triều. Làng đình chiến từ lâu còn là địa điểm du lịch thu hút khách tham quan hiếu kỳ và muốn tìm hiểu về một trong những ngôi làng kì lạ nhất thế giới. Nơi mà một cuộc xung đột lớn giữa 2 quốc gia sẽ phải bắt đầu từ đây.

Nhưng trong ngút ngàn khói súng và những ám ảnh về một cuộc chiến tranh thì thực tế ngôi làng này lại rất yên bình với nhiều công trình mang tính lịch sử và kỉ niệm. Cách ranh giới quân sự 7km, công viên Imjingak được xây dựng năm 1972 trong niềm hy vọng Nam Bắc Triều Tiên đi đến thống nhất đất nước, Bắc Nam sum họp một nhà. Công viên Imjingak là một trong những danh thắng du lịch nổi tiếng, bởi vì du khách đến viếng, tham quan một cách tự do trong sự an ninh hợp pháp.

Khu vực này luôn được canh gác cực kỳ gắt gao

Đến đây du khách sẽ thấy 12 loại xe tăng, thiết giáp được sử dụng trong cuộc chiến năm xưa. Đối diện với Imjingak là Mangbaedan hay còn gọi là Vọng Bái đàn là nơi tôn nghiêm linh thiêng. Nhân dân Bắc Triều Tiên đến đây thắp hương, dâng hoa lễ bái vọng về cố hương, nơi có bàn thờ vọng bái Tổ Tiên vào mỗi dịp Xuân về hay lễ Chuseok (lễ hội thu hoạch vào mùa thu).

Chiếc cầu Tự Do nối liền giao thông cho dân Nam Bắc Triều Tiên khi có phép trở về quê hương được thiếp lập phía sau Mangbaedan. Chiếc cầu này là nơi mà người dân hai nước 1 năm một lần được đi qua để gặp người thân bên kia chiến tuyến.

Khu phi quân sự Panmunjeon không chỉ chia cắt 2 quốc gia mà còn là nơi để cả 2 phía đấu trí và đấu súng. Từ những hàng rào thép gai cao ngất ngưởng, những chiếc xe cảnh sát quân sự được sơn hai màu xanh nâu, cho đến các sỹ quan, binh lính Hàn Quốc luôn giữ thái độ nghiêm nghị tới lạnh lùng hiện diện ở khắp nơi, các màn kiểm tra gắt gao giấy tờ cá nhân mỗi khi xe ra vào… đều khiến cho du khách cảm thấy căng thẳng khi tới thăm DMZ. Trên thực tế, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh, bởi sau cuộc chiến 1950-1953, hai bên mới chỉ ký kết hiệp định đình chiến và tiếp tục duy trì quân đội đồn trú tại vĩ tuyến 38.

Triều Tiên được cho là đã xây dựng một số hầm ngầm đi xuyên qua DMZ, với ít nhất bốn hầm đã bị phát hiện và niêm phong bởi Quân đội Hàn Quốc từ năm 1974 đến năm 2000. Từ đầu những năm 2000, một số báo cáo cho biết Bình Nhưỡng bắt đầu xây dựng một mạng lưới ít nhất 800 boongke gần biên giới Hàn Quốc, có khả năng chứa khoảng từ 1.500 đến 2.000 quân bảo vệ cứ điểm chỉ huy trước khi đoàn quân mũi nhọn mở chiến dịch tấn công xuyên biên giới.

Ngôi làng đình chiến nhìn từ xa

Trong khi đó có đợt quân đội Hàn Quốc còn bố trí hẳn 1 dàn loa công suất khủng đắt tiền ngay biên giới hướng về phía Triều Tiên, mở nhạc Big Bang 3 ngày 3 đêm để khích lòng chiến sĩ sẵn sàng ứng phó. Và để cắt giảm chi phí quân sự, vào năm 2010, quân đội Hàn Quốc đưa robot vũ trang SGR-1 vào tham gia nhiệm vụ tuần tra DMZ. Điều này xuất phát từ gánh nặng chi phí nhân lực cùng phạm vi hoạt động quá rộng lớn.

Theo National Interest, DMZ Triều Tiên – Hàn Quốc là khu vực quân sự hóa dày đặc nhất trên thế giới. Và ngay sau khi hòa bình được lập giữa hai quốc gia thì làng đình chiến Panmunjeon sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn nhất, nhân chứng chiến tranh và hòa bình thu hút đông đảo khách du lịch. Từ một địa điểm bí ẩn và nguy hiểm nhất, nó sẽ trở thành địa điểm yên bình nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc – Triều Tiên ký hiệp định hòa bình. Theo đó, cả 2 bên ngừng tất cả các hành động thù địch, biến Vùng phi quân sự thành “vùng hòa bình” bằng việc ngừng các hoạt động tuyên truyền ở biên giới từ ngày 1/5, tổ chức cuộc đoàn tụ gia đình bị chia cắt bởi hai miền, nối và hiện đại hóa các đường sắt và đường bộ liên Triều, tiếp tục cùng tham gia các sự kiện thể thao quốc tế. Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý hợp tác phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi, hai bên nhất trí lập một Phòng đối ngoại chung tại Gaeseong của Triều Tiên. Văn phòng này sẽ “thúc đẩy các hoạt động tham vấn chặt chẽ giữa giới chức hai bên, tạo điều kiện cho các hoạt động giao lưu”, tuyên bố chung cho biết. Theo thỏa thuận đạt được tại hội nghị, Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí hội đàm quân sự cấp tướng vào tháng 5 tới.

Mộc Miên

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm