Những điều huyền hoặc quanh chuyện ‘bị ma ám’ hành xác (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:40 27/10/2020 |
dựa xác 1
Ông V. kể về người chú ruột của mình

Người cõi âm ‘dựa xác’ để… chữa bệnh viêm ruột thừa cấp

Chữa trị viêm ruột thừa cấp bằng giác hơi?

Trong dân gian lưu truyền khá nhiều câu chuyện ly kỳ liên quan đến chuyện vong nhập. Một số thầy cúng cho hay, khi 1 âm hồn cảm thấy hợp mạng với người nào đó, ban đầu, âm hồn đó sẽ hành hạ người đó đến thừa sống thiếu chết. Mục đích là để “rửa xác” (người sống-PV) cho sạch tội lỗi. Đó cũng được xem là giai đoạn “thử xác”. Xong giai đoạn này, âm hồn đó bắt đầu nhập về dựa dẫm để “cứu nhân, độ thế”.

Ông V. ngụ huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) kể, ông có người chú ruột, được người dân địa phương tôn trọng gọi là “thầy”. Bởi ông này có 1 người cõi âm theo dựa và chuyên đứng ra làm phước, tích đức để giúp đỡ người đời. Khi thì ông xem tướng số, chỉ dạy cách làm ăn cho người dân, lúc thì ông trị bệnh cứu người. Ông V. cho biết: “Chú tôi có người dựa xác theo kiểu nhập hồn. Vì vậy, ông có biệt tài mổ viêm ruột thừa cấp rất tài tình. Đồ nghề của ông chỉ là ống giác hơi và lưỡi dao lam. Ông vẽ bùa ngoằn ngoèo và thoa vôi xung quanh vị trí cần mổ. Sau đó, ông dùng dao lam cắt một vết nhỏ và đặt ống giác vào để hút dịch trong đường ruột ra. Làm như vậy vài lần là khỏi hẳn mà chẳng cần phải đến bệnh viện”(!?).

Ông V. còn kể ra những dẫn chứng nghe phản khoa học như có bệnh nhân bị đau ruột thừa, bác sĩ chỉ định phải phẫu thuật gấp. Tuy nhiên, vì không có tiền nên người này đã đến nhờ chú của ông mổ. Ông V. còn nói, ông đã ít nhất 3 lần tận mắt chứng kiến chú của mình chỉ dùng ống giác hơi, dao lam điều trị cho những trường hợp mắc bệnh viêm ruột thừa cấp và hiện cả 3 người này đều khỏe mạnh.

Cách chữa bệnh của chú ông V. khá đơn giản, trước khi chữa bệnh, chú ông V. dùng trái dừa tươi chặt bỏ phần đầu, sau đó, khoét lỗ để cho chút vôi ăn trầu và 1 lá bùa được viết sẵn vào trong rồi đun sôi bằng bếp than. Khi nước dừa còn lại khoảng 2/3 thì đem xuống, để nguội và cho người bệnh uống. Lúc này, chú ông V. bắt đầu dùng dạo lam cắt nhẹ ở phần bụng – nơi ruột bị viêm rồi dùng ống giác hút dịch. Lạ hơn, khi dịch được hút ra, phần dịch có màu trắng đục nằm riêng một bên và máu nằm một bên. Cách chữa này không làm đau bệnh nhân và cũng chẳng để lại sẹo.

Ông V. khẳng định: “Liệu trình chữa bệnh khoảng 7 ngày. Mỗi ngày cắt giác 2 lần và trong 7 ngày đó bệnh nhân không được làm việc nặng. Có những người không tin, nói chú tôi là lang băm, lừa gạt. Tuy nhiên, khi tận mắt xem cách chữa trị thì họ phải công nhận “tài nghệ” của chú tôi. Nói đâu xa, em ruột của tôi cũng được chú mổ viêm ruột thừa cấp đó, tới giờ khỏe mạnh bình thường, có sao đâu. Chú tôi làm từ thiện bằng cái tâm chứ không có lấy tiền của ai hết”.

Một người từng được chú ông V. chữa viêm ruột thừa cấp khẳng định: “Chú ấy mất cách nay 3 năm rồi, chú ấy có cách chữa bệnh rất kỳ lạ. Nếu không nhờ chú ấy, có lẽ tôi đã gặp nguy hiểm rồi. Cách làm của chú êm lắm, không đau đớn gì cả, hay vậy đó”.

dựa xác
Người bị đau ruột thừa cần phải đi viện gấp

Nhận định của giới khoa học

Nhiều người cho rằng, chuyện các âm hồn dựa xác là có thật. Tuy nhiên, bên cạnh những “thầy bà” thật, làm việc ngay thẳng, cứu người thì đâu đó vẫn có một bộ phận tự xưng “có khả năng đặc biệt” rồi rêu rao tự nói mình giỏi, có thể trị được bách bệnh. Thực tế, những trường hợp này là “thùng rỗng kêu to” chứ chẳng có tài cán gì và cũng chẳng có ai dựa dẫm cả.

Một thầy cúng ở Cà Mau cho biết, trước đây ông từng biết 1 “thầy dỏm” ở núi Bà Đen (Tây Ninh) xuống tận Cà Mau để trị bệnh cho 1 phụ nữ. Tuy nhiên, mục đích của hắn là lừa tiền rồi bỏ trốn. Vị thầy cúng cho hay: “Người phụ nữ này coi như sắp chết rồi, cô ấy vừa bị ung thư, vừa bị bệnh xương khớp, đau nhức nằm một chỗ. Khi gặp gia đình người phụ nữ đó, lão “thầy dỏm” dõng dạc tuyên bố sẽ trị hết bệnh cho chị kia.

Nghe vậy, tôi nghĩ thầm trong bụng: “Coi sao à thầy ơi, bệnh này mà trị hết chắc ông là tiên hạ phàm”. Cuối cùng hắn ta lộ rõ bộ mặt lừa đảo, bày vẽ làm hết một mớ tiền của gia đình đó rồi trốn mất tăm. Ban đầu tôi có khuyên mà gia đình cô gái đó không nghe. Làm gì có chuyện trị hết được, lão trốn đi được mấy ngày thì cô này chết”.

Một vị thầy cúng lý giải, trong những năm đầu sau khi thống nhất đất nước, tình trạng dựa xác rất nhiều. Những âm hồn kiếm người hợp vía để nhập vào. Đó thường là những vong linh chết oan ức, tức tưởi… cho nên họ mới tìm và nhập vào xác của một ai đó để mong được giúp đỡ. Thậm chí, ngày xưa những người nhẹ bóng vía thường không dám đi thăm ruộng, thăm vườn một mình vì sợ bị dựa xác.

Vị này nói thêm: “Có thể hiểu đơn giản là những vong linh, âm hồn chết oan ức không có chỗ nương tựa nên họ cần người dìu dắt để được vào chùa tu tập, nhưng không được ai dìu dắt. Vì vậy, họ mới mượn xác để về, chủ yếu là nhờ để giúp đời thôi. Đó là chuyện của hàng chục năm về trước, còn bây giờ, chùa chiền mọc lên khắp nơi, ở đâu người ta cũng được thỉnh về đó rồi nên chuyện vong nhập không phổ biến như xưa nữa”.

Ông Lê Tuấn An, cán bộ quản lý văn hóa ở Cà Mau nhận định: “Chuyện ma ám, dựa xác là mê tín dị đoan bởi không có cơ sở nào khẳng định đó là sự thật. Dân gian trước đây đồn thổi rất nhiều về chuyện này. Chính vì thế, nhiều người nhẹ dạ đã bỏ ra không ít tiền của để trục vong, trục hồn. Hiện nay trình độ nhận thức của người dân được nâng lên rất nhiều, chỉ còn một bộ phận nhỏ mê tín, tin vào việc bị ma ám thôi. Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, nếu ai đó bị bệnh nặng và họ tin là do ma ám rồi đi nhờ thầy cúng thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Vừa tốn tiền lại không khỏi bệnh”.

Còn 1 bác sĩ đang công tác ở Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Cà Mau thì cho rằng, đó là những biểu hiện của hội chứng tâm thần. “Làm gì có chuyện ma ám, nhập xác lên xuống, ai chứng minh được chuyện đó? Những người có biểu hiện như vậy đó là do suy nhược thần kinh. Không thể có chuyện cúng bái mà hết bệnh. Do người ta tâm linh quá  thành ra mê tín dị đoan”, vị bác sĩ khẳng định.

Riêng việc có người trị bệnh viêm ruột thừa cấp bằng ống giác hơi vị bác sĩ cho rằng, đó có thể là những ca bệnh nhẹ, được chữa trị theo kinh nghiệm dân gian, chứ không có chuyện người đã chết nhập vào người sống để trị bệnh. Thông thường, nếu bị viêm ruột thừa không kịp thời can thiệp sẽ gây vỡ ruột, tử vong, vô cùng nguy hiểm. Người nào có dấu hiệu của bệnh này cần nhanh chóng nhập viện.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm