Những hòn đá nổi hình dáng kỳ dị và tai ương khủng khiếp cho người vô tình nhặt chúng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 28/07/2019 |

“Khi vợ tôi đào xuống tận 2m ruộng thì thấy vài tượng vàng và nhiều đồ gốm. Chúng tôi hí hửng lau sạch đem về nhà đợi sáng mang ra chợ bán. Nhưng chưa kịp bán, ngay rạng sáng, 2 thằng con trai tôi lăn ra ngã bệnh một cách kỳ lạ, không nói chuyện được, tay chân co quắp lại”, cụ Chia kể.

chuyện lạ về những hòn đá nổi
Những hòn đá nổi với hình dạng kì dị được người dân gom đá lại xếp vào khuôn viên miếu

“Thạch Đao” và những chuyện kỳ quái

Giữa vùng đồng ruộng rộng lớn thuộc ấp Phú Tây, xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, một ngôi miếu với những hòn đá nổi lô nhô xung quanh những gốc cây cổ thụ hiện ra. Miếu Đá Nổi thoáng nhìn có vẻ hoang vu, chơ vơ đá tảng. Nhưng đây chính là địa điểm linh thiêng đối với bà con trong vùng. Đặc biệt, những tay phu vàng khi nghe đến địa danh miếu Đá Nổi đều khiếp sợ.

Dẫn chúng tôi đến địa điểm nổi tiếng linh thiêng này, cô Kim Siêng (nguyên giáo viên Trường THPT Phú Thuận) cho biết: “Theo tương truyền lại, miếu Đá Nổi rất nổi tiếng với những câu chuyện bí ẩn, linh thiêng từ thập niên năm 70-80. Vào thời điểm trên, khu vực này chỉ là vùng đất hoang sơ, mặt đất đầy các loại đá to nhỏ, màu sắc khác nhau, có nhiều hình dạng kỳ lạ, đôi khi như thể được chính con người mài, đẽo gọt ra vậy”.

Đá nổi lên ở đây có viên tròn, viên dẹt, có viên hình cái ghế mài nhẵn bóng, có viên như thể ai đó tạo ra để kê cột làm nhà, có viên như bàn tay người… Kỳ lạ hơn, chúng có thể biến đổi được màu sắc, lúc thì màu sậm, khi thì màu nhạt… Có nhiều ý kiến cho rằng đây là thông điệp hay mật mã gì đó, chưa thể lý giải. Vì những viên đá có hình thù màu sắc bắt mắt nên không ít lần chúng được người dân đào lên, nhặt về làm vật dụng trong nhà. Tuy nhiên tai ương bắt đầu rơi xuống gia đình những người đem đá về nhà.

chuyện lạ về những hòn đá nổi
Ông Văng Công Trạc, Trưởng ban Quý tế miếu đá nổi chỉ phiến đá có hình dáng giống lưỡi đao rất linh thiên

Theo lời cô Siêng kể, gia đình ông Đời là người dân địa phương. Hôm đó, ông đi qua cánh đồng, thấy có một phiến đá hình cái ghế, mặt đá nhẵn mịn rất đẹp nên ông đem về nhà làm ghế ngồi. Tuy nhiên, được ít hôm, ông Đời lâm bệnh nặng, thuốc thang chữa mãi không khỏi. Được người mách nước, ông soạn lễ vật, đem phiến đá trả lại miếu mới hết bệnh.

Ông Văng Công Trạc (48 tuổi, ngụ ấp Phú Tây, xã Phú Thuận) Trưởng Ban Quý tế miếu Đá Nổi cho biết: “Gia đình tôi nhiều đời gắn bó, quản lý ngôi miếu này. Miếu có khoảng hàng trăm năm trước. Từ thời ông nội tôi, đã thấy miếu này được lập bên cánh đồng đá nổi. Ngày đó miếu chỉ đựng đơn sơ, chất liệu bằng tre lá xập xệ. Sau này, miếu được cất khang trang hơn với tường vững chắc. Gắn bó ở miếu nên gia đình tôi đều chứng kiến nhiều chuyện kỳ lạ”.

Theo ông, nhiều người thích thú với phiến đá có hình dạng ghế ngồi nên đem về nhà. Không bao lâu, người ta lại thấy họ được người thân dìu đến miếu khấn vái trong tình trạng “thân tàn sức kiệt”, đồng thời trả đá lại chỗ đã lấy trước đây. Vừa cúng vái xong thì người đó đi đứng bình thường như không có chuyện gì xảy ra. Từ những câu chuyện ly kỳ trên, người dân địa phương thường nghiêm cấm trẻ em, thanh niên trong vùng không được ngồi lên đá hay tự tiện lấy đá đem về nhà!

chuyện lạ về những hòn đá nổi
Phiến đá có hình dạng ghế ngồi trên cánh đồng được người dân đem thờ trong miếu

Theo ông Trạc, ở miếu còn có 1 phiến đá dạng hình cây đao được mọi người gọi là “Thạch đao”, ai đến miếu cũng phải vái lạy. “Hồi tôi còn nhỏ, ông nội tôi kể rằng, cây “Thạch đao” này nằm trên cánh đồng toàn đá nổi. Một gia đình ở phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, dắt trâu kéo lúa mướn gần đầu kênh, sau khi vào đây chơi, họ phát hiện phiến đá giống cây đao nên tìm cách mang về nhà. Họ dùng 2 con trâu và gọi thêm 4 người đàn ông lực lưỡng nhưng không lay chuyển phiến đá được. Nghe mách nước, họ lập bàn thờ cúng vái, sau đó chỉ cần 2 người là có thể nhấc bổng phiến đá đem về nhà. Một thời gian sau, không hiểu vì lý do gì, gia đình họ lại đem phiến đá vào miếu để thờ.

“Thạch đao nhìn kỹ mặt trước thì thấy có khắc nhiều chữ cổ, giờ mờ nhạt, gần như không còn. Tuy nhiên, nếu ai có duyên thì sẽ thấy được những chữ cổ đó”, ông Trạc chia sẻ thêm.

Phu vàng nghe danh miếu Đá Nổi đều khiếp sợ

Vợ chồng ông Bảy vốn là đạo sĩ từng tu luyện ở núi Cấm, nhưng tương truyền được bề trên truyền mệnh nên về cánh đồng này để lập miếu tu. Ban đầu, ông bà chỉ dựng chòi lá để lập miếu tu luyện. Một hôm vợ ông Bảy cuốc đất trồng rau, nhát cuốc thứ 5 thì chạm tới một vật rất cứng. Đào lên, vợ ông thấy 1 chiếc bình bát bằng vàng. Sau đó, ông Bảy đem chiếc bình bát đó vào miếu, đặt lên bệ để thờ.

Hay tin vợ chồng ông Bảy đào được vàng, những kẻ săn cổ vật kéo về miếu ngày một đông, đào bới khắp một vùng. Cụ Chia (84 tuổi, ngụ ấp Phú Tây, xã Phú Thuận), một phu vàng thời thập niên 80 kể: “Cánh đồng này một thời không chỉ thu hút giới săn đá cảnh mà còn hấp dẫn cả những kẻ săn vàng”. Theo cụ Chia, thời điểm năm 1980, nhiều người ùn ùn kéo về đây đào vàng, trong đó có gia đình cụ. Nhóm của cụ có người đào được vàng lá, vàng tép, vàng hình quả trứng, có người thì đào được các món trang sức bằng vàng.

“Tôi cùng vợ và một nhóm khoảng 7 người đào cả ngày lẫn đêm, thấy không có gì nên di chuyển đào qua khu vực gần chòi miếu. Lúc đó, trời mưa sấm chớp vang hồi nhưng mọi người vẫn hăng hái đào. Khi vợ tôi đào xuống tận 2m ruộng thì thấy vài tượng vàng và nhiều đồ gốm. Chúng tôi hí hửng lau sạch đem về nhà đợi sáng mang ra chợ bán. Nhưng chưa kịp bán, ngay rạng sáng, 2 thằng con trai tôi lăn ra ngã bệnh một cách kỳ lạ, không nói chuyện được, tay chân co quắp lại”, cụ Chia kể.

chuyện lạ về những hòn đá nổi
Khu vực đá nổi không còn nữa do người dân tự lấp đá làm ruộng, nuôi cá.

Vợ chồng cụ đưa con đi bệnh viện, nhưng các bác sĩ khám không ra bệnh. Hai người con lúc đó sắp chết, vợ cụ rất buồn nên đi lang thang vào khu vực miếu hy vọng được mách bảo điều gì. Trưa hôm đó, vợ cụ gặp 1 cụ già râu tóc bạc phơ, ngồi trên bờ đê nên bắt chuyện. Nghe vợ cụ tâm sự, ông lão khuyên nên đem trả lại các vật đào được rồi vào miếu cúng vái thì các con sẽ hết bệnh. “Vợ tôi liền chạy về kể lại, lập tức 2 vợ chồng đem số tượng vàng đào được chỗ khu vực gần miếu chôn lại, rồi cúng vái. Chưa tàn hết 1 cây nhang thì 2 thằng con chạy ra tìm vợ chồng tôi nói đã hết bệnh. Vợ chồng tôi đứng trước miếu thề rằng từ nay không dám đào vàng hay lấy bất cứ thứ gì trên cánh đồng linh thiêng này. Riêng tôi được biết, số phận một số người tham gia cuộc đào vàng năm xưa, nghe nói đến thời điểm này con cháu họ đều bệnh tật, nghèo túng”, cụ Chia kể, ánh mắt còn vương nỗi sợ hãi.

Cũng theo lời cụ Chia, khoảng năm 1985, nhà nước mời các nhà khảo cổ đến khai quật, họ cũng đào được các đồ bằng vàng, văn tự cổ, xương thú, ngà voi… Nghe họ nói, vùng đất này ngày trước là thành quách của vua chúa, có thể một số hiện vật bị yểm nên nhiều phu vàng đến đào bị quở trách, cả đời sống nghèo túng hoặc người thân bị bệnh. Bây giờ một số hiện vật được khai quật vẫn đang được trưng bày ở Bảo tàng tỉnh An Giang.

Chị Võ Thị Mỹ Châu, Trưởng Ban Văn hóa xã Phú Thuận, bộc bạch: “Miếu Đá Nổi là một nét văn hóa đẹp của địa phương. Do vậy Phòng Văn hóa huyện Thoại Sơn từng có ý định tái hiện cánh đồng này. Tuy nhiên do người dân tự lấp đá làm ruộng, nuôi cá… nên ý định khó thực hiện được. Hiện tại, miếu Đá Nổi vẫn giữ những hiện vật là cổ vật khai quật được. Các nhà khảo cổ cũng cho biết khu vực này có giá trị nghiên cứu văn hóa Óc Eo”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, những khu vực đá nổi đã không còn nữa vì người dân gom đá lại, xếp vào khuôn viên miếu. Những phiến đá to nhỏ, hình thù kỳ dị được người dân nơi đây trân trọng, cung kính nhang khói, xin phù hộ mùa màng bội thu…

Đá Nổi là tên 1 di tích khảo cổ học, tên 1 cánh đồng lớn thuộc ấp Phú Tây, xã Phú Thuận (Thoại Sơn). Do lớp đất phủ trên mặt kiến trúc đá lâu ngày bị xoáy mòn, lộ ra những khối đá lớn và khi mùa nước lên đá lô nhô xuất hiện nên có tên Đá Nổi. Di tích Đá Nổi thuộc nền văn hóa Óc Eo, dài khoảng 1.500m theo hướng Đông – Tây, rộng 800m theo hướng Bắc – Nam. Những nơi có đá thường tập trung ở 2 bờ con lung Xẻo Mây uốn khúc, chạy từ xã Vĩnh Trinh (huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) đến tận xã Tân Hội (huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang).

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm