Những tờ tiền 1.000 đồng tiết lộ “bí mật tiền tỉ” của sới bạc di động

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:48 22/03/2021 |

Tệ nạn cờ bạc luôn là vấn đề nhức nhối của xã hội. Nhiều người nợ nần chồng chất, không ít kẻ vì cờ bạc mà có hành vi vi phạm pháp luật. Thế nhưng, các cuộc sát phạt đỏ đen vẫn luôn có hấp lực khó cưỡng khiến những “kẻ đam mê” bất chấp lao vào như con thiêu thân.

sới bạc 4
Những tờ tiền 1000 đồng được quy ước thành 1 triệu đồng để tham gia đánh bạc

Đánh bạc và tổ chức các sới bạc đều là hành vi phạm pháp nên những kẻ cầm đầu các sới luôn nghĩ ra trăm phương ngàn kế để đối phó với công an, vừa để bảo đảm an toàn cho chính mình, vừa là yếu tố để thu hút con bạc. Mới đây, một sới bạc ở TP. Vinh, Nghệ An vừa bị cơ quan công an triệt phá, “quái chiêu” dùng để đối phó công an mà kẻ cầm đầu sới bạc này sử dụng cũng bị phanh phui.

Theo thông tin từ Công an TP. Vinh, qua công tác nắm bắt tình hình, đơn vị này phát hiện một đường dây đánh bạc lưu động trên địa bàn cực lớn. Đặc biệt, đường dây này do các đối tượng cộm cán cầm đầu, tổ chức nên rất chuyên nghiệp. Sau nhiều ngày điều tra, 17 giờ ngày 10/3, khoảng 50 trinh sát thuộc các đơn vị nghiệp vụ Công an TP. Vinh đã bao vây, đột nhập căn nhà của Hoàng Văn Trung (SN 1986) ở số 4, ngõ 101, đường Lê Quý Đôn, xã Hưng Lộc, TP. Vinh. Tại đây, các trinh sát bắt quả tang 11 người tham gia đánh bạc và tổ chức đánh bạc, thu giữ 15 điện thoại di động, 1 ô tô, 879 tờ tiền mệnh giá 1.000 đồng được ép plastic và 150 triệu đồng tiền mặt.

Cơ quan công an xác định cầm đầu đường dây đánh bạc này là Nguyễn Văn Cường (SN 1991, trú xã Nghi Phú, TP. Vinh). Cường là đối tượng có tiền án tiền sự, vừa chấp hành xong án phạt tù. Cường trực tiếp tổ chức sới bạc và thuê thêm 3 người phụ giúp mình các công việc liên quan là: Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Văn Hà, cùng SN 1990, trú xã Nghi Phú, TP Vinh và Thái Thanh Thủy, SN 1988, trú Hương Sơn, Hà Tĩnh, với tiền công 1 triệu đồng/ngày. Trong đó, Dân có nhiệm vụ quản lý sới bạc, ghi sổ sách, chuẩn bị các công cụ phương tiện phục vụ đánh bạc. Nhiệm vụ của Hà là chở các đối tượng đánh bạc đến địa điểm đánh bạc đã được chuẩn bị sẵn. Còn nhiệm vụ của Thủy là canh gác, bảo vệ, hễ thấy “động” thì báo ngay cho Cường để kịp thời tẩu tán, phi tang chứng cứ.

Đây là sới bạc di động, bình quân mỗi ngày các đối tượng tổ chức 2 canh bạc ở các địa điểm khác nhau. Những địa điểm thuê để đánh bạc đều được Nguyễn Văn Cường khảo sát, lựa chọn kĩ lưỡng, đảm bảo các điều kiện hòng qua mắt lực lượng chức năng như: xa khu dân cư, có tường bao bao quanh kiên cố, có camera theo dõi. Mỗi chủ nhà nhận sới được Cường trả tiền thuê 2-3 triệu đồng. Các con bạc sẽ được Cường thông báo đến một địa điểm nhất định và được xe ô tô đưa đến sới bạc đã được chuẩn bị sẵn.

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận chỉ đánh bạc bằng tiền 1.000 đồng. Tuy nhiên, trước những chứng cứ và lập luận sắc bén của cơ quan công an, các đối tượng đã phải thừa nhận những tờ 1.000 đồng chỉ là “lá chắn” để qua mắt lực lượng công an. Thực chất, mỗi tờ tiền 1.000 đồng này được Cường quy ước giá trị tương đương 1 triệu đồng. Trên mỗi tờ tiền 1.000 đồng đều có chữ ký của Cường và được ép plastic. Khi đến sới đánh bạc, con bạc trực tiếp gặp Cường để đổi tiền mặt thành các tờ 1.000 đồng. Mỗi canh bạc, Cường thu tiền hồ 1 triệu đồng/con bạc.

sới bạc 3
Các đối tượng

Hiện Công an TP. Vinh đang tạm giữ 11 đối tượng để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Trong các vụ án đánh bạc, việc xác định số tiền hoặc hiện vật dùng để đánh bạc rất quan trọng. Theo quy định của pháp luật, tiền hoặc hiện vật đánh bạc bao gồm: tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ trực tiếp tại chiếu bạc; thu giữ trong người của các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc; tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. Nếu giá trị tài sản để đánh bạc dưới 5.000.000 đồng thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt hành chính. Nếu số tiền hoặc hiện vật đánh bạc có giá trị từ 5.000.000 đồng trở lên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc, mức án có thể lên tới 7 năm tù.

Khi dùng những tờ 1.000 đồng cho sới bạc, có lẽ “chủ sới” Nguyễn Văn Cường mong muốn “lách luật”, giảm giá trị số tiền đánh bạc nếu không may bị công an bắt giữ. Thế nhưng, “quái chiêu” này vẫn không thể qua mắt được lực lượng công an.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm