Nợ 162.000 đồng tiền gửi xe, học sinh bị nhà trường yêu cầu viết giấy báo nợ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:50 25/07/2020 |

Thầy Nguyễn Văn Quế, Hiệu trưởng trường THCS Hưng Tây xác nhận có chuyện mời học sinh N. lên viết “giấy báo nợ” như trên mạng xã hội đăng. Tuy nhiên, N. không phải là học sinh duy nhất.

giấy báo nợ
Giấy báo nợ của em N.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh giấy báo nợ của một em học sinh lớp 7 ở Nghệ An. Nội dung giấy báo nợ như sau: “Kính gửi Ban giám hiệu Trường THCS Hưng Tây. Em tên là Hoàng Minh N. (học lớp 7). Tên cha, mẹ: Bố Hoàng Minh P. (số điện thoại…), mẹ Phùng Thị T. xóm Khoa Đà 3, xã Hưng Tây. Hiện em đang nợ nhà trường với số tiền là 162.000 đồng, với khoản tiền xe đạp điện năm học 2018- 2019. Lý do vì bố mẹ không nạp….”.

Thầy Nguyễn Văn Quế, Hiệu trưởng trường THCS Hưng Tây xác nhận có chuyện mời học sinh N. lên viết “giấy báo nợ” như trên mạng xã hội đăng. Tuy nhiên, N. không phải là học sinh duy nhất. Theo vị hiệu trưởng, qua rà soát của trường ở các năm học trước, có hơn 50 em học sinh nợ các khoản học phí, tiền gửi xe đạp, xe đạp điện. Dù đã gửi thông báo nhiều lần tới các phụ huynh về các khoản nợ này nhưng nhà trường vẫn không thu được qua nhiều năm học.

Đến cuối năm học 2019 – 2020, có gần 30 học sinh chưa đóng các khoản tiền học phí, tiền dịch vụ trông giữ xe nên nhà trường mới mời các em lên để viết giấy báo nợ. Vị hiệu trưởng cho biết, tiền phí gửi xe đạp, xe đạp điện của học sinh nhà trường thu để trả cho bảo vệ trông giữ xe và sửa sang lại nhà giữ xe cho học sinh. Việc mời các em viết giấy như vậy cũng là cực chẳng đã vì không còn cách nào khác. Giấy báo nợ này giúp nhà trường tổng hợp để quản lý, theo dõi dễ hơn.

Theo ông Hoàng Minh P. –  phụ huynh của em N., không phải gia đình khó khăn không nộp được số tiền 162.000 đồng gửi xe cho con. Tuy nhiên, gia đình thấy đây là khoản đóng góp không hợp lý nên không nộp. Đầu năm học, ông P. và một số phụ huynh đã băn khoăn với khoản tiền gửi xe đạp của các cháu, bởi lẽ tiền xây dựng trường học, tiền học phí phụ huynh đều đóng đầy đủ nhưng không thấy nhà trường sửa chữa nhà để xe.

Cuối tháng 6, nghe con nói cùng 5 bạn khác được mời lên phòng họp để viết giấy báo nợ tiền gửi xe đạp, vợ chồng ông P. tỏ ra bất bình vì đây là chuyện của người lớn nhưng nhà trường lại ép học sinh viết giấy báo nợ. Sau đó, gia đình ông đã lên trường đóng tiền và lấy giấy ghi nợ này về.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Văn Thụ, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hưng Nguyên cho biết, trách nhiệm của phụ huynh là phải đóng góp các khoản tiền theo quy định, trừ những trường hợp được miễn và giảm. Việc thông báo các khoản nợ về cho phụ huynh là đúng, tuy nhiên cách xử lý để học sinh viết giấy báo nợ của nhà trường thì không phù hợp trong môi trường giáo dục.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm