Nộp vào phòng đăng ký đất đai, 22 cuốn sổ đỏ bỗng dưng “biến mất”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:19 16/09/2020 |

Công an vào cuộc xác minh và phát hiện một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai đã tuồn 22 sổ đỏ của dân cho người quen cầm cố.

sổ đỏ
Công an bắt tạm giam ông Phạm Thanh về tội “cưỡng đoạt tài sản”

Cuối tháng 8 vừa qua, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tại quận Sơn Trà (Đà Nẵng) tiến hành rà soát định kỳ hồ sơ quá hạn giải quyết các loại thủ tục hành chính về đất đai đã tiếp nhận thì phát hiện nhiều sổ đỏ của người dân “biến mất”.

Qua xác minh, đơn vị này phát hiện bà Dương Thị Ngọc Anh (41 tuổi, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ Sơn Trà) trong quá trình được giao kiểm tra, lập phiếu chuyển thông tin hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính và scan hồ sơ của người dân chuyển cơ quan thuế, đã tự ý lấy những sổ đỏ này.

Trong bản tường trình gửi đến cơ quan, bà Anh cho biết bản thân có mối quan hệ quen biết với bà Đào Thị Thu Lệ (41 tuổi, trú Quảng Nam, giám đốc một công ty bất động sản ở phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Cách đây một tháng, bà Anh đã cho bà Lệ mượn 19 sổ đỏ của người dân đang làm thủ tục ở Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ quận Sơn Trà. Hai người thoả thuận thời gian mượn từ 7 đến 10 ngày. Đến ngày 18/8, người dân phản ánh hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã có giấy chứng nhận và các sổ đỏ đang được cò đất rao bán trên thị trường. Qua xác minh, biết đây chính là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mình đã cho mượn nên bà Anh vội liên lạc với bà Lệ. Tuy nhiên, bà Lệ không nghe điện thoại, nhắn tin cũng không trả lời. Bà Anh xin thôi việc và nhờ cơ cơ quan chức năng thu hồi lại sổ đỏ.

Nhận thấy sự việc có tính chất nghiêm trọng, lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã đình chỉ công tác với bà Anh, chuyển hồ sơ sự việc đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng. Theo xác minh của cơ quan công an, bà Anh có mối quan hệ làm ăn trong lĩnh vực nhà cửa, bất động sản, cho vay mượn tiền, huy động vốn với nhiều đối tác, bạn bè. Số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Anh cho bà Lệ mượn là 22 sổ đỏ chứ không phải là 19 như tường trình.

Sau đó, Cảnh sát điều tra Công an Đà Nẵng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với bà Dương Thị Ngọc Anh và bà Đào Thị Như Lệ về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hiện Sở TNMT xác nhận đã thu hồi được 21/22 cuốn sổ đỏ. Tuần tới, công an sẽ bàn giao số sổ đỏ đã thu hồi được trả cho dân. Sổ đỏ nào chưa thu hồi được thì sẽ đăng thông tin công khai, làm thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Liên quan đến vụ việc này, tối 4/9, Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Thanh (53 tuổi, trú phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Tại Đà Nẵng, ông Thanh được biết đến là một doanh nhân thành đạt hoạt động trong lĩnh vực ôtô, khách sạn, hay tổ chức các chương trình từ thiện. Tuy nhiên, theo điều tra của cơ quan công an, ông Thanh đã tổ chức cho vay nặng lãi hàng chục năm qua. Những con nợ không trả lãi đúng hạn có thể bị ông này sử dụng “xã hội đen” để đe doạ, hành hung.

Theo điều tra bước đầu của cơ quan công an, bà Lệ đã vay khoản tiền rất lớn tại nhiều ngân hàng để kinh doanh bất động sản. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bất động sản rơi xuống thấp, đóng băng nên bà Lệ đã tìm đến ông Thanh cùng nhiều người khác để vay nóng nhằm đáo nợ ngân hàng và lấy chính khoản vay nóng này để trả lãi cho các khoản vay trước đó. 

Khi bị chủ nợ đòi, bà Lệ đã được bà Anh giúp đỡ bằng cách tuồn 22 sổ đỏ của người dân cho mượn để mang đi cầm cố. Trong số sổ đỏ mượn được này, bà Lệ đã cầm cố 7 sổ cho ông Thanh. Đến khi quá hạn mà bà Lệ không trả tiền, ông Thanh đã gọi điện buộc bà Lệ phải đến nhà riêng của mình trên đường Hùng Vương. Tại đây, bà Lệ bị đánh và ép viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc và lãi khoảng 122 tỉ đồng. Đồng thời, bà này bị ép phải viết giấy bán một số bất động sản thấp hơn giá thị trường.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng những người liên quan đến vụ việc này.

Đinh Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm