Nữ sinh đau bụng kinh sốc thuốc “suýt mất mạng” vì bác sĩ tiêm… kháng sinh trị dạ dày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:20 31/12/2020 |

Nữ bệnh nhân D.L.H.D 16 tuổi học lớp 11 bị đau bụng kinh đã ổn định, gia đình xin về và đang chuẩn bị ra viện, không hiểu sao bác sĩ lại tiêm thêm liều kháng sinh trị viêm dạ dày. Đáng nói hơn là bác sĩ đã không thông qua ý kiến người bảo hộ dẫn tới hậu quả bệnh nhân sốc kháng sinh nguy kịch.

sốc kháng sinh 3
Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long

Lý giải của bác sĩ

Chiều 18/12, chị Lê Hồng Uyên Thảo, 41 tuổi (ngụ phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) mẹ bệnh nhân bị sốc kháng sinh cho biết, đã gửi đơn phản ánh tắc trách của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cái Răng, Cần Thơ) tới Thanh tra Sở Y tế Cần Thơ. Chị Thảo đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý sai sót của bệnh viện trên trong điều trị cho con chị.

Theo đơn của chị Thảo, vụ việc xảy ra ngày 30/11, khi D. bị đau bụng do đến tháng, tụt huyết áp. Vợ chồng chị Thảo đã gọi đội ngũ cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đến để sơ cứu và đưa cháu vào viện.

“Lúc làm hồ sơ, tôi đã khai rõ cháu bị đau bụng kinh, tụt huyết áp, khi uống sữa vào bị nôn ói. Cách đây 2 năm cháu đã gặp chuyện tương tự và chỉ cần uống thuốc theo dõi là ổn. Sau đó chẳng hiểu sao, các bác sĩ lại đưa thẳng con tôi vào Khoa Tiêu hóa với chẩn đoán viêm dạ dày mặc cho tôi ra sức giải thích cháu chỉ đau bụng kinh”, chị Thảo kể. Đến tối 30/11, sau khi truyền nước, D. cảm thấy sức khỏe đã ổn định nên ngỏ ý xin cha mẹ về nhà để kịp đi học chiều hôm sau.

Sáng 1/12, gia đình chị Thảo xin cho con xuất viện, sau đó cả 2 vợ chồng đi ra ngoài ăn sáng và chuẩn bị xe đón con. Lúc này, 1 điều dưỡng của bệnh viện đã điện thoại cho cha của cháu D. xin xác nhận việc gia đình xin xuất viện và đề nghị vào bệnh viện ký giấy hoàn tất thủ tục.

Tuy nhiên khoảng 8 giờ cùng ngày, khi vợ chồng chị Thảo chưa kịp vào viện thì bất ngờ nhận được điện thoại báo là con bị sốc khi tiêm thuốc kháng sinh điều trị dạ dày, gia đình phải vào gấp. Khi tới phòng bệnh thì lúc này cháu D. đang nằm co giật, không còn nhận ra mẹ.

sốc kháng sinh1
Bệnh nhân D.L.H.D., 16 tuổi đã dần bình phục nhưng tâm lý vẫn hoảng sợ

“Khi bác sĩ Phạm Hữu Dũng, Khoa Tiêu hóa, là người điều trị xuất hiện, tôi hỏi sao lại chích thuốc kháng sinh thì bác sĩ bảo: “Vấn đề là bây giờ tôi đã giải quyết bằng cách tiêm thuốc giải rồi đó”. Tôi hỏi: “Tại sao lại tiêm thuốc cho trẻ em khi không có thân nhân bên cạnh”, thì bác sĩ trả lời: “Thấy nó lớn rồi, hỏi nó có dị ứng gì không, nó bảo không thì tôi tiêm”. Tôi hỏi: “Sao cháu đã khỏe, gia đình xin xuất viện rồi mà lại đi tiêm kháng sinh?”, thì bác sĩ bỏ đi”, chị Thảo uất ức cho biết.

Sau khi bị sốc kháng sinh, tối 1/12 bệnh nhân D., bất ngờ lại sốt cao, co giật rồi bất tỉnh. Sau đó D. được đưa vào Phòng Hồi sức cấp cứu. Tới ngày 4/12, bệnh nhân được xuất viện nhưng chỉ 3 ngày sau lại tiếp tục phải nhập viện vì sốt. Sau đó, D. phải chuyển sang Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ để điều trị tới ngày 9/12. “Hơn 10 ngày, tinh thần còn tôi vẫn hoảng loạn, cháu liên tục bị ác mộng mất ngủ, sợ hãi khi nhắc lại chuyện bị sốc kháng sinh”, chị Thảo nói.

Bác sĩ sai sót do chưa rõ luật

Chị Thảo cho biết, một điều nữa khiến gia đình chị bức xúc là khi cho cháu D. xuất viện, bệnh viện còn đưa ra 1 bảng kê chi phí điều trị nội trú. Trong đó đã kê khống nhiều bệnh lý kèm theo như viêm dạ dày, ruột, đại tràng, rối loạn về cân bằng điện giải và nước, các tình trạng liên quan đến cơ quan sinh dục nữ và chu kỳ kinh nguyệt cùng hàng chục bệnh lý như suy nhược thần kinh, đái tháo đường. Trong khi đó, các kết quả xét nghiệm của D. bình thường.

Liên quan đến vụ sốc kháng sinh, Ths.BS Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc Y khoa của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long thừa nhận bác sĩ đã sai sót và phân trần: “Bệnh viện nhận thấy cái sai của bác sĩ điều trị là chưa nắm rõ quy định trong khám chữa bệnh đối với bệnh nhân dưới 18 tuổi. Bác sĩ sơ suất một phần vì bệnh nhân 16 tuổi được xếp nằm điều trị ở khoa dành cho người lớn, nếu bệnh nhân nằm ở Khoa Nhi thì các bác sĩ ở đó nắm rất rõ các quy định về điều trị cho trẻ em”. BS Hùng cũng giải thích, sở dĩ phải kê cho cháu nhiều bệnh lý khác nhau là do “bên bảo hiểm ràng buộc”. Ông Hùng cho rằng khi cho bất cứ thuốc, hay chỉ định nào chưa rõ ràng thì bảo hiểm yêu cầu bác sĩ phải có chẩn đoán cho chỉ định đó, thuốc đó, nếu không thì bảo hiểm sẽ không thanh toán.

“Như trường hợp bé này cho sử dụng những thuốc dạ dày, viêm loét dạ dày thì phải chẩn đoán viêm dạ dày. Hoặc là cho 1 xét nghiệm sốt siêu vi thì cũng phải có chẩn đoán gì đó rồi mới cho xét nghiệm. Tương tự bé hạ đường máu thì mình cho xét nghiệm đánh giá đường máu phải chẩn đoán theo dõi tiểu đường, không ghi thì bảo hiểm không cho thanh toán”, BS Hùng nói.

sốc kháng sinh 2
Bảng kê hàng chục bệnh lý kèm theo được gia đình bệnh nhân D. phản ánh là kê khống cho bệnh nhân

Ông cũng lý giải việc vì sao bệnh nhân bị đau bụng kinh lại đi tiêm kháng sinh Ceftazidime trị dạ dày rằng: “Cái này đúng là có lấn cấn, bữa đó bé vô bị đau bụng kinh nhưng kèm theo có các triệu chứng nôn ói, ớn lạnh và xét nghiệm bạch cầu tăng nên bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng tiêu hóa. Tôi cũng nhìn nhận với gia đình là bác sĩ hơi vội. Nếu coi kỹ lại một chút thì có thể không phải sử dụng liều kháng sinh này ngay từ đầu hoặc có thể phải làm thêm vài xét nghiệm nữa rồi mới quyết định sử dụng hay không”, ông Hùng nói.

Và ông cũng lý giải về việc gia đình bệnh nhân xin về rồi mà còn tiêm kháng sinh là vì bác sĩ khám bệnh và cho thuốc từ sáng sớm. Tới khi tiêm thuốc bị sốc, bác sĩ mới biết là gia đình đã xin xuất viện qua điện thoại, từ 1 điều dưỡng. Trong khi đó, chị Thảo cho biết, vợ chồng chị khiếu nại không phải để bồi thường mà để các bác sĩ phải nghiêm túc nhìn nhận sai sót chuyên môn của mình, vi phạm nghiêm trọng Luật Khám, Chữa bệnh và để những trường hợp sai sót tương tự không còn xảy ra.

Bác sĩ vi phạm Luật Khám bệnh, Chữa bệnh

Theo luật sư Trần Nguyễn Duy Thăng, Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ, khoản 1 điều 13 Luật Khám bệnh, Chữa bệnh 2009 quy định: “Người chưa thành niên từ đủ 6 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì người đại diện hợp pháp của người bệnh quyết định việc khám bệnh, chữa bệnh”. Trong trường hợp này, bác sĩ chưa hỏi ý kiến của người đại diện hợp pháp của bệnh nhân nhưng đã tự ý chích thuốc kháng sinh là không đúng theo quy định của pháp luật, bởi lẽ đây không phải là trường hợp cấp cứu.

Theo Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội), sốc phản vệ là phản ứng tuy hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng khi sử dụng Ceftazidim. Bác sĩ cần dự phòng bằng cách khai thác kỹ tiền sử dị ứng và chuẩn bị sẵn bộ cấp cứu sốc phản vệ là nguyên tắc cơ bản cần đảm bảo để làm giảm tối đa các tai biến, tử vong do sốc phản vệ gây ra khi sử dụng Ceftazidim hay bất kỳ thuốc nào cho bệnh nhân. Sốc phản vệ khi sử dụng Ceftazidim thường xảy ra rất nhanh, 5-30 phút sau khi tiêm thuốc với các biểu hiện rầm rộ trên nhiều hệ cơ quan: khó thở, tím tái, mạch nhanh hoặc không bắt được, huyết áp tụt hoặc không đo được, có thể kèm theo ban đỏ toàn thân, phù mi mắt, đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng, vật vã, co giật…

Để phòng ngừa và giảm tối thiểu các tai biến, tử vong do sốc phản vệ gây ra, phải khai thác kỹ tiền sử dị ứng của người bệnh như: hen phế quản, chàm, mẩn ngứa… và các dị nguyên như thuốc, thức ăn, côn trùng… gây ra dị ứng và sốc phản vệ. Không được dùng lại các thuốc đã gây dị ứng và sốc phản vệ cho người bệnh. Trong khi đó, theo các tài liệu về dược, Ceftazidim là kháng sinh thường được chỉ định dùng điều trị nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, tai-mũi-họng, tiết niệu, da và mô mềm, đường tiêu hóa, mật và nhiễm trùng vùng bụng, nhiễm khuẩn xương khớp.

Thanh Đình

Bình luận

Bạn có thể quan tâm