Nữ sinh lớp 11 lập “đường dây tín dụng đen”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:23 27/02/2020 |

Thông tin từ Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa xử lý một nhóm học sinh tổ chức cho vay mượn tiền có dấu hiệu liên quan đến ‘tín dụng đen’.

học sinh cho vay tín dụng đen
Ngôi trường nơi có nhóm học sinh cho vay ‘tín dụng đen’ theo học

Nhóm học sinh cho vay ‘tín dụng đen’ gồm 15 em (14 học sinh Trường THPT Phan Đăng Lưu và 1 học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong, đóng trên địa bàn huyện Krông Búk), đứng đầu nhóm là P.Đ.H (SN 2001, Trường THPT Phan Đăng Lưu).

Trước đó, vào tháng 12/2019, em Đinh Thị L. (học sinh, trú tại xã Pơng Đrang) có vay của H. số tiền 6 triệu đồng với lãi suất thỏa thuận 20%/7 ngày. Tuy nhiên, lúc nhận tiền, L. chỉ nhận được 4,8 triệu đồng, còn 1,2 triệu đồng H. giữ và cho rằng đó là số tiền lãi 1 tuần mà L. phải trả cho mình.

Đến ngày 11/1/2020, L. không còn đủ khả năng trả tiền nên bị H. đe dọa không cho đi học nữa. Sự việc sau đó được cơ quan chức năng phát hiện và mời H. cùng L. lên làm việc.

Tại cơ quan công an, H. thừa nhận, từ tháng 10/2019 đến nay, H. đã có hành vi cho vay nặng lãi với mức lãi suất 20%/7 ngày. Ban đầu, H. nhờ 2 người bạn cùng lớp là L.V.S. (SN 2003) và N.T.N.H. (SN 2003) trực tiếp mang tiền cho người vay, thu nợ và lấy tiền lãi cho H.

Em học sinh tên S. sau đó cũng thừa nhận, đã nhận trên 15 triệu đồng từ H. để chuyển cho người vay và sau đó đi thu lãi. Mỗi lần đi thu nợ, S. được H. trả công 100 ngàn. Riêng N.T.N.H. cho biết, đã nhận từ H. số tiền khoảng 25 triệu đồng để chuyển cho người vay và được H. trả tiền công 60 ngàn đồng sau mỗi lần đi thu nợ.

Với hình thức tương tự, Công an huyện Krông Búk đã làm rõ có tất cả 15 học sinh tham gia vào “đường dây” này, với tổng số tiền vay là 23,4 triệu đồng và số tiền học sinh đã đóng lãi ước tính 9 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, em P.Đ.H. từng có 2 năm nghỉ học và đi làm nên đã dành dụm được một số tiền. Sau đó, H. đi học trở lại và lên Youtube xem cách người lớn cho vay tiền kiểu “tín dụng đen” và đã áp dụng lấy tiền của mình cho những học sinh khác vay..

Một cán bộ Công an huyện Krông Búk cho hay, hiện nhóm học sinh cho vay ‘tín dụng đen’ đều rất ăn năn hối lỗi về hành vi sai trái và cam kết sẽ không tái phạm. Chúng tôi sẽ có văn bản gửi đến nhà trường, Sở GD&ĐT để thông báo về vụ việc nhằm tuyên truyền, giáo dục, răn đe các em.  

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm