Nuốt tới… hai chiếc muỗng to vào bụng vì trầm cảm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:36 10/10/2018 |

Ngày 2/10, bác sĩ Chuyên khoa I – Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng Khoa Nội soi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết, vừa nội soi cấp cứu thành công cho chị Ph.T.E. (29 tuổi, ngụ xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) có… 2 chiếc muỗng inox trong dạ dày.

Chị Ph.T.E. được đưa vào khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang với triệu chứng tức vùng thượng vị kèm nôn ói. Qua thăm khám, kết hợp phim chụp X-quang, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang xác định trong dạ dày của bệnh nhân này có 2 cây muỗng bằng kim loại.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa xuống Khoa Nội soi của bệnh viện để thực hiện cấp cứu. 2 cây muỗng  kim loại được các bác sĩ gắp ra dài khoảng 18 – 20 cm. Hiện bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe và được cho xuất viện về nhà. Theo người nhà bệnh nhân, có thể trong lúc ăn uống, chị E. đã nuốt cả… 2 chiếc muỗng, vì chị mắc chứng bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, không ai chứng kiến lúc chị này nuốt được 2 chiếc muỗng to như vậy.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên. Trước đó, ngày 9/6, chị Lê Thị N.A. (SN 1997, trú tại huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) cùng bạn bè đi uống cà phê, trong lúc uống chị ngậm chiếc muỗng cà phê. Không may, chị bị bạn ngồi cùng bàn thúc vào tay làm nuốt luôn chiếc muỗng vào bụng. Sau sự cố hy hữu trên, mọi người cố gắng lấy chiếc muỗng ra nhưng không thành.

Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Phòng Nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh. Các bác sĩ đã chụp X-quang, xác định chiếc muỗng nằm tại hang vị dạ dày của bệnh nhân. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi dạ dày, gắp dị vật qua ống mềm cho bệnh nhân. Rất may là chiếc muỗng trơn, không có các cạnh sắc và đi vào dạ dày theo chiều dọc nên không gây tổn thương cho đường tiêu hóa của bệnh nhân…

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Trung, trường hợp mắc dị vật của chị E. rất khó và nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người mắc dị vật. Nếu không can thiệp kịp thời, dị vật xuống ruột có thể gây thủng ruột hoặc vào ổ bụng gây tổn thương đến các cơ quan trong ổ bụng, như các mạch máu lớn, gan, mật, lách, thận… có thể dẫn đến tử vong.

Và bệnh trầm cảm (có tên tiếng Anh là Depression) – như trường hợp của bệnh nhân E., là rối loạn tâm trạng gây ra cảm giác buồn bã và mất mát. Trầm cảm ảnh hưởng đến cảm giác, suy nghĩ và hành xử, có thể dẫn đến nhiều vấn đề về tình cảm và thể chất. Trầm cảm khiến cho cuộc sống của người bệnh gặp nhiều khó khăn, thậm chí tạo ra những kết cục rất bi thảm: mẹ giết con, vợ giết chồng, tự tử…  Theo thống kê hiện nay, có đến 80% dân số trên thế giới sẽ bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc đời của mình. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và thường phổ biến ở nữ giới hơn nam giới.

Thanh Tâm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm