Ở Trung Quốc, nghề phù dâu chưa bao giờ nguy hiểm như lúc này

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:11 04/12/2017 |

Đám cưới chưa bao giờ gần bệnh viện và… nhà thương như bây giờ 

Ở đất nước tỷ dân, chuyện lấy vợ từ lâu đã là cuộc vượt dốc theo nghĩa đen vì áp lực kinh tế, vì sự mất cân bằng giới tính, thì nay, chuyện hôn lễ tiếp tục trở thành gánh nặng lo toan của các gia đình có con cái đến tuổi cập kê. Nguyên nhân  tạo ra rào cản này lại đến từ việc “góp vui” của đám phù rể manh động tạo ra.

Đám cưới cổ điển đẹp đẽ của Trung Quốc giờ đã bị nhiều nơi biến tướng

Tôn Cương, nhà nghiên cứu văn hoá Trung Quốc đã phải thốt lên rằng, dường như càng ngày thế hệ trẻ càng muốn tạo ra khác biệt từ văn hoá bản địa. Ngày cưới ai cũng muốn độc đáo, đáng nhớ nhưng để đám cưới ở cạnh… đám tang thì thật đau đớn!

Tháng trước, một đám cưới ở thành phố Thâm Quyến nhanh chóng kết thúc trong sự kinh hãi của tất cả những người chứng kiến khi dàn phù rể “lao như cướp” vào nhà cô dâu dùng búa tạ đập cửa để mở đường cho chú rể đón tân nương. Các quan khách nhà gái không kịp trở tay đành đứng như trời trồng nhìn những mảnh kính văng tung toé như bạo loạn. Hậu quả, những miếng kính cắm thẳng vào mặt ba phù dâu đứng chờ phía trong khiến mặt và cánh tay của họ đầm đìa máu.

Cô dâu từ trong phòng hốt hoảng chạy ra, vội vàng lấy khăn tay run rẩy cầm máu cho họ. Tân nương cho biết, nếu không có tục lệ mở cửa phòng đón dâu thì cô cũng phải chịu chung số phận với các phù dâu.

Đám cưới sau đó bị trì hoãn ngay lập tức. Nhà gái – thay vì hân hoan chào đón nhà trai đã báo cảnh sát bắt đám phù rể bạo lực vào đồn vì quá bực tức. Bố cô dâu còn thề “sẽ đem sự việc ra ánh sáng” nếu trò đùa tai quái của đám phù rể không phải do hiền tế của ông buộc phải làm.

Cô dâu không chống nổi phù rể hung hăng

Trong một video khác được đăng tải hồi tháng Tư, đám cưới đôi trai gái ở Thiểm Tây đã kết thúc bằng một đám tang. Đám phù rể 6 người của nhà trai đã cùng nhau “chơi bóng chuyền” với một phù dâu được đánh giá là xinh xắn nhất. Họ chia làm hai phe, tóm chân tay cô gái rồi tung lên cao chuyền cho nhau. Không may, cô gái rơi từ ban công tầng 4 xuống đất và tử vong tại chỗ. Ngày vui trở thành ngày đại sầu của gia chủ. Người thân của nạn nhân nhận được tin báo, đến chật nhà chú rể đòi “xử tử” đám côn đồ gắn mác phù rể, trong khi gia đình hung thủ vừa hổ thẹn, vừa đau đớn theo chân con đến đồn cảnh sát.

Cũng liên quan đến tai nạn do tung hứng. Hồi giữa tháng 10, một phù rể trong đám cưới ở Sơn Đông bị tổn thương não, hôn mê sâu sau khi bị đám bạn tung lên cao rồi thả xuống đất như một cách chào mừng chú rể.

Trước đó không lâu, một chú rể (cũng ở Sơn Đông) bị thương nghiêm trọng, máu chảy bê bết vì bị đám bạn phù rể lôi ra trói chặt vào cột rồi đốt pháo xung quanh.

Những trò đùa tai quái liên tục xuất hiện trong các đám cưới tại Trung Quốc, mỗi nơi một kiểu khiến người ta đi từ sững sờ đến kinh hãi. Đám cưới của chàng trai Lâm Nhã Thi ở Thiên Tân kết thúc bằng chuỗi ngày cấp cứu hoảng loạn trong bệnh viện. Chuyện là, Lâm Nhã Thi nhờ 10 cậu bạn học cùng cấp Ba đến làm phù rể và đám bạn vàng đã nghĩ ra trò tiêu khiển “không thể ngu ngốc hơn” khi mỗi người cầm sẵn một bình cứu hỏa, chỉ chờ nhân vật chính xuất hiện để “tấn công”. Chú rể sau đó ngất xỉu tại chỗ, hôn mê vì hít phải quá nhiều bọt và phải đi bệnh viện cấp cứu. Chỉ khổ cho gia đình hai bên phải hoãn lại ngày đón dâu để chú rể bình phục mới tính tiếp.

Phù dâu – việc nguy hiểm hơn cưa bom

Phù dâu, phù rể hoặc đôi uyên ương có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào. Nhưng trong số này, phù dâu có nguy cơ cao nhất. Một số người còn cho rằng, họ thà cho con gái đi… cưa bom còn hơn làm phù dâu đám cưới. Vì cưa bom chắc chắn kiếm được nhiều tiền nếu suôn sẻ, còn làm phù dâu thì có thể một đi không trở lại.

Mẫn Giang – một người chuyên tổ chức đám cưới ở tỉnh Sơn Đông cho biết, ngày càng khó kiếm phù dâu cho các đám cưới ở thành phố vì các cô gái trẻ sợ bị khách mời nam quấy rối tình dục trên danh nghĩa đùa vui.

Cô dâu chú rể bị bạn bè lột hết quần áo

Theo truyền thống, ở Trung Quốc, phù dâu giúp cô dâu từ việc đứng ra đón tiếp khách cho đến uống hộ rượu cho cô dâu. Hồi tháng Chín, một phù dâu 28 tuổi ở Hải Nam tử vong sau khi bị ép uống quá nhiều rượu.

Bên cạnh đó, với vai trò biểu tượng là “bức tường thành” cuối cùng ngăn cách giữa cô dâu và chú rể, phù dâu ở Trung Quốc còn trở thành nạn nhân của những trò đùa thô tục. Trong một vài trường hợp, trò đùa đi quá giới hạn khi phù dâu bị lột váy áo và quấy rối chỉ thiếu mỗi nước xâm hại.

Theo Hào Hồng Bình, một tác giả viết sách ở Quảng Châu, trước kia tình dục là đề tài cấm kị ở Trung Quốc, thanh niên trước khi kết hôn thường mù mờ và thiếu kiến thức về tình dục. Do vậy, bạn bè sẽ giúp đỡ chú rể bằng cách rỉ tai chia sẻ kinh nghiệm và để bày tỏ sự cảm kích, chú rể sẽ “bật đèn xanh” cho đám bạn được “đùa vui” với phù dâu. Cứ như vậy, việc này lặp đi lặp lại ở các đám cưới tiếp theo.

Hơn nữa, trong một xã hội bảo thủ, đám cưới dường như trở thành một dịp hợp lý để các khách mời nam giới thoải mái hơn đề cập đến chủ đề tình dục vốn hiếm khi được bàn luận thẳng thắn. Cộng với hơi men trong người và không khí huyên náo, khách mời tiện thể đẩy các trò đùa đi quá giới hạn thành hành động quấy rối tình dục phù dâu.

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ trước vụ việc hai phù rể bị bắt hồi tháng Sáu sau khi “hai con quỷ” tấn công tình dục một phù dâu ngay tại ghế sau ôtô. Cũng vào khoảng thời gian đó, một cặp uyên ương ở tỉnh Quảng Đông đã khóc dở mếu dở khi cả hai bị lũ bạn phù rể lột sạch quần áo ngay trước mặt các quan khách.

Gần đây nhất, tại một đám cưới vùng nông thôn tỉnh Hà Nam, nhóm bạn chú rể đã bắt cóc phù dâu ra một chỗ và dùng bình xịt màu phun tới tấp vào đầu, vào mặt của cô gái. Vụ việc này làm dấy lên làn sóng phản đối các tục lệ tục bát nháo trong đám cưới truyền thống của Trung Quốc, biến phù dâu thành nạn nhân cho những trò vui đùa quá trớn hoặc tấn công theo kiểu “bầy đàn” của khách mời hoặc phù rể.

Trước mối nguy hiểm này, nhiều cô dâu không dám nhờ bạn bè làm phù dâu mà bỏ tiền ra thuê người. Tuy nhiên, ngay cả việc đi thuê cũng không đơn giản. Ngoài giá cao (chi phí thuê một phù dâu dao động từ 30 USD đến gần 100 USD mỗi đám cưới), đơn vị cho thuê còn yêu cầu ràng buộc rất nhiều điểm khoản trong hợp đồng nhằm đảm bảo nhân viên của mình.

“Đã đến lúc chúng ta phải cùng nhau bảo vệ giá trị của đám cưới. Những trò đùa vui là được phép, nhưng cần xử thật nghiêm, thậm chí, đưa vào khung phạt hình sự những biến tướng của văn hoá tập quán. Chúng ta không thể biến ngày trọng đại của các gia đình thành nỗi hổ thẹn và đớn đau của nhiều người…”, nhà văn Hào Hồng Bình nêu quan điểm.

 

Như Ý

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm