Ông trùm cờ bạc Hongkong qua đời và những chi tiết giờ mới được tiết lộ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:58 25/07/2020 |

Cuộc đời của ông Hà Hồng Sân được ví như một bộ phim kinh điển với nhiều chi tiết ly kì.

trùm cơ bạc hongkong
Trùm cờ bạc Macau Hà Hồng Sân

Ông trùm cờ bạc Macau Hà Hồng Sân đã qua đời hôm 9/7 trong một tang lễ được coi là đắt đỏ và hoành tráng nhất Hongkong từ trước đến nay. Ủy ban tang lễ với hơn 100 chính trị gia, nhân vật nổi tiếng của Hongkong hay chiếc quan tài làm bằng gỗ quý lên tới 24 tỷ đồng tiền Việt đủ để cho thấy tầm ảnh hưởng và vai vế của ông Hà lúc đương thời.

Theo nghi thức tang lễ truyền thống của Trung Quốc, sau lễ truy điệu là lễ an táng được tổ chức ngày 10/7, ông Hà Hồng Sân sẽ được đưa về bảo quản tại nghĩa trang Chiu Yuen. Nghĩa trang tọa lạc ở núi Davis tại Pok Fu Lam, gần phía tây của đảo Hong Kong. Ông Hà sẽ được an nghỉ cạnh cha ông tại nghĩa trang này và mộ của mẹ ông cũng ở vị trí gần đó. Nghĩa trang Chiu Yuen có phong thủy tốt và vị trí đặc biệt hướng biển. Ngoài khoản phí khoảng 1 triệu đô la Hongkong để đặt chỗ thì cũng phải có tầm ảnh hưởng, quan hệ mới có thể “xí chỗ” trước ở đây. Đây là nơi an nghỉ của nhiều thành viên trong gia đình họ Hà đến nỗi nhiều người hiểu lầm rằng nghĩa trang Chiu Yuen là nghĩa trang của gia tộc họ Hà.

Quan tài của ông trùm sòng bạc Macau theo phong cách Trung Hoa truyền thống, được làm bằng gỗ Trinh Nam quý hiếm, trị giá gần 24 tỷ VND. Ngoài quan tài, tang lễ còn chi 6 tỷ đồng cho việc dùng hơn 10.000 đóa hoa tươi các loại nhập từ Hà Lan như hoa hồng trắng, hoa hồng đỏ, hoa lan, cẩm tú cầu… Do ngày tốt để chôn cất tận năm sau, nên thi thể ông Hà Hồng Sân sẽ chưa được chôn cất ngay mà bảo quản tại nghĩa trang Chiu Yuen.

Việc bảo quản thi thể ông, người ta dự trù kinh phí gần 150 tỷ VND. Dù chưa chôn cất nhưng gia đình cũng đặt tấm bia mộ bằng đá hoa cương đặc biệt và chi phí chôn cất gần 45 tỷ VND. Dựa theo đề nghị chọn vị trí chôn cất vua sòng bài Hà Hồng Sân của gia đình, chi phí bổ sung thêm vào khoảng gần 3 tỷ VND nữa.

Cuộc đời của ông Hà Hồng Sân được ví như một bộ phim kinh điển với nhiều chi tiết ly kì. Hà Hồng Sân có 4 bà vợ chính thức và 17 người con. Vua sòng bài Macau cũng được cho là có mối quan hệ với một số mỹ nhân hàng đầu của điện ảnh Châu Á trong đó có thể kể tới Lợi Trí và Địch Ba Lạp. Nói về Hà Hồng Sân phải nhắc đến ông như một “Bố già” trong ngành giải trí cờ bạc hợp pháp tại Macau. Hà Hồng Sân là tỷ phú, doanh nhân và là ông trùm ngành sòng bạc với bằng sáng chế trong lĩnh vực cờ bạc được chính phủ Ma Cao cho phép độc quyền kinh doanh ngành công nghiệp cờ bạc trong 40 năm. Năm 2011, Hà Hồng Sân là người giàu thứ 13 ở Hồng Kông.

Ngoài ra, hoạt động kinh doanh của tập đoàn Shun Tak Holdings Limited do Hà Hồng Sân nắm quyền đã thâm nhập vào nhiều ngành công nghiệp khác như vận chuyển, bất động sản, khách sạn và giải trí. Nhân viên làm việc dưới quyền của Hà Hồng Sân từng chiếm khoảng 1/4 lực lượng lao động tại Ma Cao. Ông Hà vốn dĩ sinh ra trong gia cảnh giàu có, từng chia sẻ rằng: “Gia đình có quá nhiều tiền, được chiều đến hư. Đầu tiên chúng tôi có ô tô rồi lại đến du thuyền, ngôi nhà của chúng tôi nằm ở khu dân cư thượng lưu thuộc đảo Hồng Kông, và dài đến mức có thể được sử dụng để chạy việt dã”.  Cuộc sống nhung lụa ấy đã kết thúc đột ngột vào năm ông Hà Hồng Sân 13 tuổi.

Năm đó, cha ông là Hà Thế Quang vỡ nợ vì chứng khoán, phải cầm cố tài sản và sang lánh nạn tại Việt Nam, gia cảnh sa sút. Mẹ ông đã nói với ông rằng bà không đủ tài chính để cho ông học hành thậm chí là ăn uống hàng ngày. Và tất cả sẽ phải lao ra ngoài kiếm ăn như những người lao động chân tay khác.

Nhưng không vì thế mà ông Hà từ bỏ con đường học vấn. Không có tiền đi xe buýt, ông đi bộ đến trường. Không có tiền mua sách học, ông nỗ lực mọi cách để có thể dựa vào học bổng. Ông vào học tại trường trung học Queen’s College, Hồng Kông. Tại đây, ông được xếp vào lớp D, lớp có trình độ thấp nhất trong hệ thống các lớp ở Hồng Kông do kết quả không đạt yêu cầu.

Sau khi nhận ra rằng học hành cần mẫn là cách duy nhất để cải thiện địa vị xã hội của mình, ông đã nỗ lực không ngừng trong suốt quãng đời sách vở còn lại và sau đó trở thành ông trùm như mọi người đã biết.

Cuộc đời ông còn được chuyển thể thành phim do tài tử Lưu Đức Hoa thủ vai chính. Ông trùm nói với đạo diễn của phim là Wong Jing rằng Lưu Đức Hoa đủ đẹp trai để đóng vai này. Cũng có thông tin rằng một số thành viên trong gia tộc của Hà Hồng Sân là người hâm mộ Lưu Đức Hoa nên tất cả đều vui mừng khi tài tử đóng vai nhân vật lấy cảm hứng từ chuyện đời của người đứng đầu gia tộc. 

trùm cờ bạc Hongkong
Các diễn viên nổi tiếng đến viếng đám ma vua sòng bài

Việc phân chia gia sản sau khi vua sòng bài Hà Hồng Sân qua đời như thế nào khi ông có tới 4 người vợ (bà cả đã mất) và 17 người con (con trai trưởng đã mất) là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Theo Hongkong Apple Daily, tỷ phú sòng bài Hà Hồng Sân đã lập một quỹ ủy thác gia đình. Các con của ông sẽ được nhận một khoản tiền khoảng 12.900 USD mỗi tháng.

3 người vợ còn sống của ông Hà là bà Lucina Laam, Ina Chan và Angela Leong được chỉ định là những người thụ hưởng và được giao nhiệm vụ sử dụng một khoản tiền không được tiết lộ để chi trả cho các chi phí sinh hoạt hàng ngày của các con họ, cùng với học phí và nhiều khoản khác. Ngoài ra, có một điều khoản quy định rằng, bà hai, bà ba và bà tư của ông trùm Hà Hồng Sân có quyền được yêu cầu nhận thêm tiền khi cần thiết.

Tuy nhiên, việc này sẽ cần phải có sự chấp thuận của cả 2 người vợ còn lại của vua sòng bài Macau, với quyền phê duyệt cuối cùng được giao cho người điều hành quỹ, người này hiện chưa được công khai tên tuổi. Quỹ ủy thác này được cho là đã được thành lập từ lâu trước khi ông trùm Hà Hồng Sân qua đời và đã có một bộ quy tắc nhất định được lập ra mà các thành viên trong gia tộc họ Hà phải tuân thủ. 

Quỹ ủy thác không phải là mới với giới siêu giàu ở Hong Kong. Ngay cả lúc đã qua đời, ông Hà cũng cực kỳ chu đáo và cẩn thận để đảm bảo hậu duệ của ông không phải lo lắng về chi phí sinh hoạt trong suốt cuộc đời họ và cũng không phải tranh đấu để giành giật khối tài sản khổng lồ mà ông đã dày công gây dựng.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm