Ông trưởng phòng bỗng dưng mất chức vì chống tiêu cực

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:43 28/01/2019 |

Ông Nguyễn Khắc Nhu (SN 1962) tốt nghiệp đại học ngành Tài chính, từng có nhiều năm làm Giám đốc Kho bạc nhà nước huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre). Thời điểm bỗng dưng bị mất chức, ông đang đảm nhận chức vụ Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện. Hiện tại ông chỉ là một chuyên viên “quèn”, công tác tại Phòng LĐ-TB&XH huyện này.

Ông Nhu cho biết, khoảng tháng 9/2013, ông gửi đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam bao che cho cán bộ sai phạm, phớt lờ không xử lý những cá nhân là chủ doanh nghiệp nhiều năm vi phạm pháp luật, chiếm hành lang quốc lộ 57 (địa bàn xã Tân Hội). Ngay sau đó, nhiều công văn chỉ đạo từ phía UBND tỉnh phải giải quyết dứt điểm các vụ này. Nhưng rồi, người vi phạm vẫn cứ ung dung…

Ông Nhu quyết liệt kiến nghị huyện phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh. Nhưng Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó là ông Lê Minh Tấn có thái độ làm ngơ. Điều này dẫn đến một số hộ dân khác tiếp tục “ăn theo”, bao chiếm và xây dựng trái phép dọc theo hành lang tuyến sông và tuyến giao thông đường bộ nêu trên.

Ông Nhu còn công khai tố cáo ông Nguyễn Hải Châu, khi ông này đang là Bí thư Huyện ủy huyện Mỏ Cày Nam (hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Bến Tre). Ông Châu bị tố cáo vì đã bênh vực cho doanh nghiệp làm sai. Trong một cuộc họp tiếp xúc đối thoại với các chủ doanh nghiệp, ông Châu buộc ông Nhu phải giải trình: “Có hay không chuyện làm khó dễ doanh nghiệp”.

Huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre), nơi nổi tiếng cả nước với phong trào Đồng Khởi năm 1960, gần đây còn “nổi cộm” lên thông tin: nhiều cán bộ chiếm dụng hàng trăm triệu đồng tiền xương máu của các đối tượng chính sách.

Khi ông Nhu dẫn ra những quy định pháp luật mà tất cả công dân phải chấp hành, ông Châu dõng dạc tuyên bố: “Quy định là như vậy, mà làm sao cho làm được mới hay!”. Dựa vào sự bật đèn xanh của ông Bí thư, các doanh nghiệp bất chấp quy định pháp luật, tiếp tục xây dựng bao chiếm hành lang công cộng…

Những nội dung tố cáo khác, ông Nhu đề cập liên quan đến 1 công chức là Trưởng Phòng TN&MT huyện, ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất trái thẩm quyền. Tố cáo 1 Phó Văn phòng UBND huyện mượn nợ giùm người thân hơn 340 triệu đồng, rồi cố tình lấp liếm chồng chéo không chịu trả…

Sai phạm được làm rõ, nhưng chủ tịch huyện không chỉ đạo kiểm điểm xử lý kỷ luật, lại cất nhắc vị này từ cấp phó lên chức vụ Chánh Văn phòng UBND huyện, đương nhiệm đến nay. Ông Nhu còn phát hiện có đến 14 cán bộ Đảng viên, công tác tại huyện này trục lợi trong khai thác mỏ khoáng sản cát sông, trái với quy định của điều lệ hợp tác xã (HTX).

Ông Huỳnh Văn Về, người tố cáo giúp ông Nhu moi ra vụ cán bộ chi trả tại xã Định Thủy (Mỏ Cày Nam) ăn chặn hơn 210 triệu đồng của các đối tượng chính sách.

Thanh tra kết luận buộc tất cả cán bộ trên (gồm cả ông Lê Minh Tấn và ông Nguyễn Vũ Thanh, nguyên Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Nam – đã được điều chuyển sang làm Bí thư Huyện ủy huyện Mỏ Cày Bắc), phải rút tên ra khỏi danh sách xã viên HTX. Đồng thời truy thu tiền thuế thu nhập cá nhân mà các cán bộ trên đã hưởng lợi từ mỏ cát hàng trăm triệu đồng/người.

Trước thái độ cương quyết của ông Nhu, lãnh đạo huyện Mỏ Cày Nam đã điều chuyển ông về làm chuyên viên thuộc UBND huyện, dù ông không sai phạm gì. Dù thành nhân viên quèn, ông Nhu đã moi ra những nhân viên chi trả ăn chặn tiền chính sách. Thanh tra huyện Mỏ Cày Nam vào cuộc và kết luận sai phạm của cán bộ chi trả tiền trợ cấp cho các đối tượng chính sách, xã hội ở xã Định Thủy và xã Bình Khánh Tây là rất nghiêm trọng. Số tiền sai phạm tới hơn 400 triệu.

Hồ sơ 2 vụ này đều được chuyển sang công an huyện thụ lý. Thế nhưng khi chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan điều tra, tất cả đều thoát, không bị khởi tố để xử lý hình sự… Ông Nhu còn quyết liệt làm rõ 2 trường hợp liệt sĩ dỏm, thông qua đơn tố cáo của 1 hộ gia đình chính sách.

Dù có đầy đủ các biên bản xác minh những cá nhân liên quan, lấy ý kiến của các cán bộ hưu trí từng công tác trong quân đội, nhưng Chủ tịch UBND huyện và kể cả lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre đều cố tình ém nhẹm cho qua vụ này, không báo cáo về Bộ.

Dư luận tại huyện Mỏ Cày Nam rất bức xúc khi biết được có sự chỉ đạo ngầm: “Không cho ông Nhu tiếp tục đi xác minh đơn thư tố cáo. Vì ông này luôn phanh phui những chuyện không tốt đẹp, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành”.

Ông Nhu bức xúc: “Có lúc trưởng phòng phân công tôi đảm nhận công việc quản nghĩa trang, phòng chống ma túy… nhằm triệt, không cho tôi moi sai phạm. Giờ tôi chẳng còn gì để mất, nếu chống tiêu cực có kết quả tôi vẫn làm”.

Dương Minh Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm