Phó chủ tịch tổ chức sinh nhật trong khu cách ly, rủ vợ đang bị nhiễm Covid tới dự

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:47 04/09/2020 |

Sự việc bị phát hiện khi ông Cương đăng hình bữa tiệc sinh nhật trong khu cách ly lên trang Facebook cá nhân cùng dòng trạng thái cảm ơn mọi người.

sinh nhật khu cách ly
Bức hình chụp cảnh ông Cương tổ chức sinh nhật trong khu cách ly

Vị Chủ tịch tổ chức sinh nhật trong khu cách ly làông Hoàng Viết Cương, Phó chủ tịch UBND phường 5, TP. Đông Hà, Quảng Trị

Vì tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 số 750 nên ông Cương phải cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế TP. Đông Hà vào ngày 6/8. Đến khoảng 19h30 ngày 15/8, một người quen đã tặng ông Cương một chiếc bánh sinh nhật và gửi vào khu cách ly.

Sau khi nhận được bánh, ông Cương đã gọi vợ (bệnh nhân Covid-19 số 904, đang bị cách ly đặc biệt tại trung tâm này) qua cùng tổ chức sinh nhật. Ngoài hai vợ chồng thì bữa sinh nhật trong khu cách ly còn có con của ông Cương, cũng là F1. 

Sự việc bị phát hiện khi ông Cương đăng hình bữa tiệc sinh nhật trong khu cách ly lên trang Facebook cá nhân cùng dòng trạng thái cảm ơn mọi người. Sau đó, bác sĩ đã trực tiếp vào gặp ông Cương và yêu cầu ông thực hiện các biện pháp giãn cách đúng quy định, gỡ bài trên mạng xã hội. Theo trình bày của ông Cương, chỉ khi chụp ảnh lưu niệm với chồng con, vợ ông mới tới gần, còn lại chủ động ngồi xa và đeo khẩu trang.

Theo Trung tâm Y tế TP. Đông Hà, vợ chồng vị phó chủ tịch đã không tuân thủ các quy định cách ly. Vợ ông Cương được công bố dương tính với Covid-19 ngày 13/8 và được cách ly đặc biệt. Phòng của người vợ nằm cùng tầng, cách phòng ông Cương khoảng 6m. Các bác sĩ đã yêu cầu, bệnh nhân này tuyệt đối không được ra ngoài, không được mở cửa, trừ khi có nhân viên y tế tiếp cận. Tuy nhiên, bà vẫn thản nhiên tiếp xúc với chồng.

Trước đó, ông Cương cũng đã từng đem đồ ăn qua cho vợ dù nhiều lần bị bác sĩ nhắc nhở. Và đến tối ngày 16/8, ông Cương vẫn tiếp tục lặp lại hành động này bất chấp vụ tổ chức sinh nhật chưa kịp lắng xuống. Trung tâm Y tế TP. Đông Hà cho biết đã yêu cầu ông Cương cách ly thêm 14 ngày kể từ ngày tổ chức sinh nhật cùng vợ.

Được biết, đây không phải là lần đầu ông Cương xem nhẹ việc cách ly phòng dịch Covid-19. Theo lãnh đạo UBND TP. Đông Hà, sáng 7/8, ca bệnh 750 (là người nhà ông Cương) được Bộ Y tế công bố dương tính thì tối 6/8 lãnh đạo UBND TP. Đông Hà mới nhận được thông báo của ông Cương về việc ông thuộc đối tượng F1. Trước đó nhiều ngày, ca bệnh 750 đã được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm. Ông Cương được cơ quan y tế xác định là đối tượng cần được tự cách ly. Nhưng ông không hề báo cáo với cơ quan để được tự cách ly như cơ quan y tế yêu cầu. Thời gian đó, ông Cương vẫn đến cơ quan làm việc và tiếp xúc với nhiều người trong cơ quan cũng như người dân đến làm việc. Ông Cương còn đi vận động, nhắc nhở người dân trong phường hạn chế, tạm dừng hoạt động kinh doanh để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Vậy nên, tối 6/8, sau khi ông Cương thông báo mình là F1, UBND phường 5 phải cấp tốc rà soát, lập danh sách những người đã từng làm việc, tiếp xúc với ông Cương trước  đó và yêu cầu cách ly theo quy định.

Đại diện UBND TP. Đông Hà cho biết, với hành vi tổ chức sinh nhật trong khu cách ly và không tự giác đi cách ly sớm, ông Cương sẽ bị xem xét kỷ luật. Việc xử lý này sẽ được thực hiện sau khi ông Cương hoàn thành cách ly tập trung.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm