Pho tượng lạ “phát lộ” sau cơn mưa, người dân khắp nơi đổ về cầu khấn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:27 02/08/2020 |

Theo quan sát, bức tượng lạ cao gần 1 mét, chỉ còn từ đầu gối trở lên, 2 phần tay có dấu hiệu bị đứt, gãy.

tượng lạ
Một người đàn ông sờ vào pho tượng và cầu xin phước lành

Chiều 11/7, khi đang chơi đùa dưới mưa ở gần chùa Bốn Mặt thuộc ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, một số đứa trẻ tình cờ phát hiện một pho tượng lạ bằng đá màu đen. Biết chuyện, người dân nhanh chóng đến khu vực trên đưa pho tượng lạ về làm sạch và thông báo với nhà chùa. Trước khi đưa vào chùa, người dân đã thắp hương bái lạy quanh pho tượng để cầu phước lành. Trụ trì chùa Bốn Mặt sau đó đã trình báo sự việc lên chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Theo quan sát, bức tượng lạ cao gần 1 mét, chỉ còn từ đầu gối trở lên, 2 phần tay có dấu hiệu bị đứt, gãy. Bức tượng cũng được nghi là tượng thần Vishnu. Thần Vishu là vị thần đứng đầu trong tam thần ở Ấn Độ, gồm thần Vishnu (thần bảo hộ hay bảo tồn), thần Shiva (thần hủy diệt) và thần Brahma (thần sáng tạo). Dù vậy, vẫn có ý kiến cho rằng, bức tượng lạ này là của 1 vị vua nào đó, không phải thần. Sở VH-TT&DL tỉnh Sóc Trăng hiện đã phối hợp với ngành chức năng xác minh nhằm làm rõ nguồn gốc pho tượng này.

tượng lạ 5
Dù pho tượng đã được đem đi, nhưng nhiều người dân vẫn đến hố đất tìm thấy vái lạy

Trước tình hình người dân kéo đến chùa quá đông để tham quan, cúng bái, chính quyền địa phương đã phải cử lực lượng đến đảm bảo an ninh trật tự. Hai ngày sau khi phát hiện tượng lạ, UBND huyện Châu Thành cũng đã có báo cáo gửi Sở VH-TT&DL Sóc Trăng về diễn biến vụ việc trên. Thật bất ngờ là trước đó, pho tượng này đã từng được phát hiện nhưng không ai quan tâm.

Theo UBND huyện Châu Thành, cách đây ít lâu, trong khi thi công Khu Văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiêng nằm phía sau chùa Bốn Mặt, một số công nhân đã dùng máy múc vớt được pho tượng này. Thấy pho tượng không có gì đặc biệt, công nhân mang tượng lẫn bùn đất đem đổ ở bãi đất trống cách đó vài trăm mét. Khi trời mưa, bùn đất trôi đi, các em nhỏ nhìn thấy pho tượng mới báo cho người dân đưa về chùa.

Chùa Bốn Mặt có tên gọi chính thức là chùa Buôl Pres Phek, được xây dựng cách đây khoảng 500 năm, nằm trong phần diện tích khoảng 6,5 héc-ta. Từ lâu, chùa Bốn Mặt đã trở thành điểm du lịch tâm linh thu hút du khách gần xa đến tham quan và cúng bái. Ai đến chùa cũng được nghe những truyền thuyết về Giếng Tiên với những câu chuyện giáo dục sự cần cù, sáng tạo trong lao động.

tượng lạ 2
Cảnh buôn bán nhộn nhịp trong sân chùa

Vốn dĩ đã là điểm đến của du khách và tín đồ Phật giáo trong vùng, nên từ khi những đứa trẻ phát hiện pho tượng, dòng người đổ về đây ngày một đông. Từ đó các dịch vụ buôn bán nhang đèn, ăn uống… được người dân mở ra khắp nơi trong sân chùa. Đặc biệt, ở bãi đất trống gần chùa, nơi phát hiện pho tượng, những đứa trẻ địa phương còn múc những phần đất lớn hơn nắm tay, cho vào bọc nilon để bán cho du khách. Chúng bảo coi như đây một phần quà mang phước lành.

Những trẻ em này cho hay, các bọc đất này không có giá, ai muốn cho 5.000 – 10.000 đồng/bọc đều được. Nhiều người dân mua một lúc mấy bọc đất và cho biết rải trong phần đất của mình để cầu an. Cạnh nơi phát hiện pho tượng, gần lò hỏa thiêu của chùa, 2-3 quầy bán nhang nhanh chóng mọc lên phục vụ cho người có nhu cầu. Nhiều người đến đây còn quỳ lạy thắp nhang ở khu vực tìm thấy pho tượng.

tượng lạ 1
Giếng Tiên là Khu văn hóa tín ngưỡng đang được đầu tư cải tạo với số vốn 200 tỷ đồng

Một lãnh đạo UBND huyện Châu Thành cho biết, sau khi nhận được thông tin, địa phương đã tiến hành xác minh và nhận định, trước đây chùa có nhiều tượng đá gắn xung quanh. Khi tu sửa, xây mới, các tượng đá bị hỏng nên người ta bỏ đi, qua thời gian tượng bị đất bùn vùi lấp. Vừa qua, trong lúc san lấp mặt bằng dự án khu du lịch Giếng Tiên, công nhân đào được pho tượng và để trên ruộng. Sau đó, người dân phát hiện và đưa về chùa. Cũng theo vị lãnh đạo huyện này, địa phương cũng đã giải thích với người dân, đây không phải là tượng cổ!

Hàm Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm