“Phục thù” Covid-19, giới trẻ Trung Quốc ồ ạt kết hôn, người thân “khó thở” vì tiền mừng cưới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:11 23/10/2020 |

“Tuần lễ Vàng” kéo dài 8 ngày, từ 30/9 cho đến 7/10 nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc và đây là dịp truyền thống để tổ chức đám cưới tại đất nước tỷ dân. Theo báo cáo của cơ quan chính quyền, tổng cộng hơn 600.000 đôi nam nữ tổ chức đám cưới trong Tuần lễ Vàng. Con số thực tế có thể cao hơn gấp rưỡi khi nhiều tỉnh nghèo của Trung Quốc, các địa phương không thể “vào sổ” được đám cưới vì… người dân không đăng ký kết hôn mà chỉ làm lễ báo hỉ tại gia vì eo hẹp kinh tế!

tiền mừng cưới 1
Một đám cưới ở tỉnh Quý Châu

Người thân đứng ngồi lo tiền mừng cưới

Văn hoá Á Đông từ nhiều năm nay đã khiến người dân Trung Quốc chọn thời điểm tháng Tám, Chín, Mười âm lịch làm thời điểm kết hôn. Theo lý giải của nhiều nhà phong thuỷ, tướng số, đất nước tỷ dân rất “kiêng” tháng Ngâu, tức tháng Bảy âm lịch, họ thường chẳng làm gì. Đi chơi, buôn bán, xây cất và đặc biệt là cưới xin đều không được thực hiện trong tháng được coi là Thất tịch này.

Tuy nhiên, sang tháng Tám, Chín, Mười âm lịch, mọi chuyện sôi nổi hơn hẳn khi người Trung Quốc tin rằng, con số 8, 9, 10 sẽ đem lại vận may theo kiểu “sau cơn mưa trời lại sáng”. Đặc biệt, tháng Tám âm lịch năm nay trùng với Quốc Khánh, trùng với Tuần lễ Vàng nên người dân Trung Quốc càng có lý do để tổ chức đám cưới. Một phần nữa, sau rất nhiều thời gian gián đoạn vì Covid-19, các cặp uyên ương cũng muốn tranh thủ cơ hội này báo hỷ. “Có thể, họ không thể chờ đợi thêm, cũng có thể, Covid-19 vẫn sẽ khiến cuộc sống đảo lộn, cách ly xã hội tiếp tục phải thực hiện nên cơ hội về chung một mái nhà trở nên khó khăn hơn”, tờ Beijing News nhận định.

Tại Vũ Hán, nơi Covid-19 khởi phát hồi tháng 12/2019, 99 đôi uyên ương, trong đó nhiều người là nhân viên y tế tuyến đầu đã tổ chức một đám cưới tập thể ngoài trời. Họ nhận được sự trợ giúp của chính quyền, đơn vị chủ quản và gia đình. Tuy không thể làm đúng những gì mong muốn như thường lệ, nhưng đây thực sự là những đám cưới “để đời”.

Một đơn vị hải quân đóng tại thành phố Ninh Ba cũng tổ chức đám cưới chung cho 15 cặp chiến sỹ ngay tại đại bản doanh của đơn vị. Sau đó, 15 cặp uyên ương này đã phụ giúp chính quyền Ninh Ba, tổ chức tiếp cho 50 cặp đôi thường dân đăng ký cưới tập thể tại trung tâm thành phố.

Nền tảng dịch vụ cưới xin Hunliji cho biết đã đăng ký cho hơn 600.000 đôi trong 8 ngày, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này tạo ra làn sóng “di dân lớn” thứ hai ở đất nước tỷ dân, ngoài dịp Tết đến Xuân về.

Giới chức Trung Quốc cho biết, đã có hơn 637 triệu người di chuyển khắp cả nước trong kỳ nghỉ lễ lớn vừa qua chỉ để dự đám cưới, như một cách “phục thù” sau nhiều tháng bị kìm hãm bởi Covid-19. Họ vừa đảm bảo lễ nghĩa, tri ân với họ hàng, người thân, vừa tự giải thoát cho mình khỏi những rào cản vô hình của đại dịch.

tiền mừng cưới 2
Ghi chép mừng cưới của ông Lý

Song song với sự bùng nổ đám cưới, các nhà quan sát chính trị cho rằng, đây là dấu hiệu tích cực cho sự khởi đầu đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc. Con số thống kê từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho hay, người dân đã chi tiêu khoảng 466 tỷ tệ (69,5 tỷ USD) chỉ trong 8 ngày Tuần lễ Vàng, nhân dịp đám cưới!

Hệ quả tích cực về đám cưới còn được thể hiện thông qua các rạp chiếu phim. Trên khắp Trung Quốc, các phòng chiếu cũng trải qua một tuần bận rộn với 3,92 tỷ tệ (580 triệu USD) doanh thu bán vé. Phần lớn, các cặp uyên ương không đi nghỉ trăng mật như mọi năm mà họ chọn cách riêng tư ở phòng chiếu phim.

Mặt trái của đám cưới

Một sự kiện nào bùng nổ, kích thích được kinh tế thì ngoài hiệu ứng tốt, nó sẽ gián tiếp chỉ ra “mặt trái” một cách không thương tiếc. Đó là quy luật. Những đám cưới ồ ạt trong Tuần lễ Vàng báo hiệu sự phục hồi nhiều ngành nghề dịch vụ và vận tải thì đối với những người dân, nó lại là gánh nặng.

Lý Phúc Chương, một người đàn ông 48 tuổi làm trong lĩnh vực in ấn bao bì được mời dự 23 đám cưới trong “Tuần lễ vàng” Quốc khánh. Ông Lý cho biết, mình “không đủ lý do” từ chối đi dự các đám cưới vì… ở đâu cũng quan trọng nên bắt buộc phải chia thời gian có mặt. Ngoài việc mệt mỏi về tinh thần và thể chất, ông Lý tiêu tốn tổng số tiền mừng cưới gần 707 USD (khoảng 16,5 triệu đồng), cao hơn lương tháng của ông.

“Tôi không có lý do nào để khất cả. Đám cưới nào cũng là mối thân tình chí nghĩa, nếu không phải họ hàng thì toàn anh em thân thiết. Có nhiều chủ tiệc còn “doạ” cắt đứt quan hệ nếu tôi không đến dự đám cưới của con cái họ…”, ông Lý giãi bày trên Beijing News.

Để chứng minh cho sự khó từ chối của mình, ông Lý cho phóng viên Bá Hiểu của Beijing News bản chép tay thống kê 23 đám cưới mà ông đã tham dự. Nó được ghi lại bằng mặt sau của một tút thuốc lá, không “sang trọng” nhưng hàng lối gọn gàng, dễ đọc. Ông Lý chia sẻ thêm, danh sách này vẫn chưa hết vì ông vẫn đang tiếp tục nhận được những thiệp mời tiếp theo.

“Trong những tháng tới và đầu năm sau, đám cưới sẽ chưa dừng lại đâu. Tôi sẽ còn phải đối mặt với vấn đề này dài dài”, ông Lý nhăn nhó.

Quà mừng cưới truyền thống của Trung Quốc thường là tiền mặt được đặt trong các phong bao màu đỏ. Tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, tiền mừng cưới thường cao (khoảng 500-1000 tệ, khoảng 150 USD, tương đương 1,3-3,7 triệu đồng), còn ở thị trấn Tất Tiết, tỉnh Quý Châu, quê ông Lý, tiền mừng cưới “nhẹ nhàng hơn nhiều”, thường từ 100 tệ (14,72 USD) – 200 tệ (29,4 USD).

Việc dự cưới trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh không còn là chuyện của riêng ông Lý mà rất nhiều người như ông cũng đăng đàn than thở lý do “tế nhị” này. Phần lớn cho rằng, việc dự cưới không chỉ khiến họ phải xin nghỉ phép mà còn mất đi rất nhiều thu nhập nhìn thấy được và không nhìn thấy được. Chưa kể, mỗi lần dự đám cưới là một lần sức khoẻ… đi xuống do văn hoá ăn nhậu, bàn tiệc phải mâm cao cỗ đầy vẫn là tư tưởng chủ đạo của đa phần đám cưới tại Trung Quốc.

tiền mừng cưới 1
Đám cưới ở Trung Quốc là cứ phải “khủng”

Cấn Thước Bân – một người đàn ông 52 tuổi ở Hà Nam cũng “khốn khổ” vì đám cưới. Ông Cấn đã dự 12 đám cưới trong vòng 8 ngày như ông Lý, chỉ khác là chi ít hơn. Tuy nhiên, với gia cảnh không lấy gì làm dư dả của mình, ông Cấn giãi bày rằng, ông “tiếp tục hoàn nghèo” và phải vay mượn để sống sau khi đại dịch đã tước đi công việc mang lại thu nhập chính của ông là bán linh kiện điện tử.  “Covid-19 là cơn sóng thần vùi dập nhiều người và nền kinh tế, trong đó có tôi. Nhưng đám cưới ồ ạt như thế này cũng chẳng khác gì… thiên tai”, ông Cấn ngao ngán nói.

Chuyện hai mặt của xã hội lúc nào cũng xuất hiện, bất chấp nó ở mảng hỷ hay mảng hiếu. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là văn hoá Trung Quốc “dường như chưa chấp nhận cho những nghi lễ đơn giản”. Cưới vẫn phải hoành tráng, đông đủ người thân, anh em bạn bè mới vui. Chủ tiệc có mối lo “khâu oai” sẽ thế nào, còn người dự thì khốn khổ với những chiếc phong bao màu đỏ chứa tiền mừng cưới không thể không bỏ vào hòm! 

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm