Quan tài xác ướp mới và hy vọng truy tìm nguồn gốc cái chết của Alexander Đại đế

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:05 24/07/2018 |

Cách đây vài ngày, các nhà khoa học lại khai quật thêm được một quan tài chứa xác ướp cổ xưa ở thành phố Alexandria. Chiếc quan tài to làm từ đá granite đen dài 185cm và được chôn cách mặt đất 5m. Nó vô tình được những người xây dựng tìm thấy khi chính phủ tiến hành đợt thanh tra thường xuyên ở một công trường xây dựng. Vấn đề đang được đưa ra bàn thảo là có nên hay không mở chiếc quan tài này ra?

Khoa học thế kỉ 21 có thể đủ để “nhìn thấu” qua lớp đá Granite và biết chắc phía trong chiếc quan tài kia chứa gì. Nhưng khoa học lại không thể lường trước được liệu có một “lời nguyền” nào đó được chứa đựng hay những chất độc nào sẽ được phát tán khi chẳng may mở chiếc quan tài ra.

Xương thạch cao được tìm thấy

Trong lịch sử Ai Cập và thế giới, những cỗ quan tài cổ xưa chứa những điều kì bí thậm chí là những loại virus kinh hoàng đã từng bị mở ra gây ảnh hưởng nặng nề. Lần đầu tiên thế giới biết đến cụm từ “Lời nguyền xác ướp” là khi Howard Carter và nhóm khảo cổ của ông phát hiện lăng mộ Pharaoh Ai Cập Tutankhamun tại Thung lũng các vị vua ở Luxor năm 1922. Việc tìm thấy xác ướp pharaoh Ai Cập Tutankhamun cùng kho báu khổng lồ trong lăng mộ được đánh giá là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất thế giới.

Tuy nhiên, sau khi mở lăng mộ của pharaoh Tutankhamun, một số người có có mặt lúc mở mộ qua đời một cách đột ngột và bí ẩn. Đầu tiên là cái chết của Bá tước Carnarvon, người tài trợ cho cuộc khai quật. Thời khắc Carnarvon qua đời, Ai Cập mất điện còn con chó của bá tước tru lên những tiếng thảm thiết từ quê nhà nước Anh.

Kế đến là 6 người tham gia quá trình mở mộ vị vua Ai Cập nổi tiếng này cũng lần lượt qua đời. Trước những cái chết bí ẩn của những người tham gia vào việc mở mộ pharaoh Tutankhamun, một số người cho rằng nhóm khảo cổ này đã phá vỡ giấc ngủ ngàn thu của nhà vua nên đánh thức lời nguyền chết chóc.

Nhà Ai Cập học Salima Ikram tại ĐH Mỹ ở Cairo, tin rằng khái niệm lời nguyền thực ra có từ thời Ai Cập cổ đại. Nó giống như một phương pháp bảo vệ nguyên sơ cho nơi yên nghỉ của xác ướp. Theo Ikram, các bức tường của những ngôi mộ thời cổ đại có khắc các “lời nguyền” nhằm hù dọa những kẻ có ý định mạo phạm hay cướp bóc đồ tùy táng của những vua chúa và thành viên hoàng tộc. Nội dung các lời nguyền cho thấy những kẻ mở mộ sẽ chết một cách đau đớn.

Chiếc quan tài bằng đá granite

Về mặt khoa học, các nghiên cứu của chuyên gia chỉ ra nguyên nhân cái chết của những người mở mộ cổ là do chất độc. Những ngôi mộ đóng kín trong suốt hàng nghìn năm có thể chứa đựng mầm bệnh gây nguy hiểm hay thậm chí giết chết ai đó khi mở mộ, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch yếu.

Nguyên nhân là vì các xác ướp cổ xưa có nấm mốc, trong đó có những loại có độc tính cao, có khả năng gây tắc hoặc chảy máu phổi. Thậm chí, một số loại vi khuẩn có hại cho phổi cũng có thể phát triển trên các bức tường của hầm mộ, khiến cho việc đặt chân vào bên trong lăng mộ vô cùng nguy hiểm và có thể mất mạng sau một thời gian mà không hay biết.

Alexandria cũng là nơi các nhà khảo cổ tìm thấy lăng mộ của Alexander Đại đế. Và bây giờ là một chiếc quan tài bí ẩn với một đầu lâu bằng thạch cao trong cũng được tìm thấy. Những điều này đủ để khơi gợi sự háo hức của các nhà khoa học bởi những điều bí ẩn xung quanh cái chết của Alexander Đại đế thì chưa bao giờ được làm sáng tỏ.

Alexander Đại đế là một trong những vị quân vương nổi tiếng nhất thời cổ đại, hậu thế nghìn năm còn ngưỡng mộ. Sự nghiệp chinh chiến vĩ đại của ông là có một không hai. Nhưng cái chết của ông và những lời dặn dò trước phút lâm chung cũng để lại nhiều suy ngẫm cho người đời.

Biết mình không qua khỏi, Alexander Đại đế đã chuẩn bị sẵn hậu sự và dặn dò quan cận thần 3 điều tuyệt đối phải tuân thủ: Điều một ông muốn tất cả các ngự y giỏi nhất khiêng quan tài của mình trở về. Điều hai ông muốn binh sĩ rải hết vàng bạc, châu báu, ngọc ngà mà mình để dành cả đời suốt dọc con đường dẫn ra nghĩa địa. Cuối cùng, Alexander yêu cầu người ta đặt bàn tay của mình thò ra bên ngoài nắp quan tài, để tất cả đều nhìn thấy được.

Sau khi chinh chiến ngược xuôi, điều không ngờ tới là Alexander lại qua đời ở tuổi 32. Từ các tư liệu lịch sử kể lại Alexander đã tổ chức một buổi yến tiệc để tưởng nhớ cái chết của một người bạn thân. Nhưng đến giữa buổi đêm, ông bỗng đau đớn dữ dội rồi ngã gục xuống.

Ông được mang đến phòng ngủ, và sau những ngày vật lộn giữa sự sống và cái chết, trong cơn sốt cao, co giật và mê sảng, ông chìm vào hôn mê và qua đời. Từ đó đến nay, các nhà khảo cổ vẫn hy vọng tìm được thêm những bằng chứng để làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết và căn bệnh lạ bí ẩn của Alexander đại đế. Chính vì thế, việc bất ngờ tìm thấy một quan tài lạ lại làm dấy lên khát khao tìm thêm những dấu tích liên quan đến nhà quân sự tài ba Alexander Đại đế thời xưa.

Chiếc quan tài bằng đá Granite được chôn cùng một chiếc đầu làm bằng thạch cao với đường nét không thể nhận diện của một người đàn ông. Các nhà khoa học ước đoán chiếc hòm có niên đại vào thời kỳ tiền Ptolemaic sau cái chết của Alexander Đại đế năm 323 trước Công nguyên.

Một lớp vữa giữa thân và nắp cho biết nó chưa hề bị xáo trộn từ khi được chôn cất. Ayman Ashmawy, người đứng đầu bộ phận cổ vật Ai Cập thuộc Bộ cổ vật Ai Cập cho biết: “Khối đá hình đầu có khả năng là một quý tộc ở Alexandria. Khi mở chiếc quan tài, chúng tôi hy vọng tìm thấy những vật thể bên trong vẫn còn nguyên vẹn, điều này sẽ giúp ta xác định thời đại và vị trí xã hội của người này. Đồng thời biết đâu tìm thêm những điều liên quan đến Alexander Đại đế”.

Trong những tuần tới, Ai Cập sẽ quyết định hình thức mở và lường trước những hậu quả xấu. Một nhóm kỹ sư sẽ đến để cung cấp thiết bị nâng hạng nặng và hỗ trợ các nhà khảo cổ để tách rời nắp ngôi mộ. Một khi thực hiện được công việc này, các chuyên gia nghiên cứu và phục hồi xác ướp sẽ có mặt để đảm bảo những cổ vật bên trong được bảo tồn.

Với những bước phát triển vượt bậc của khoa học thời gian qua, cái gọi là “lời nguyền xác ướp” sẽ bị hạn chế khi các nhà nghiên cứu đã được trang bị các vật dụng bảo vệ cần thiết. Nhưng đó là lý thuyết, còn thực tế, vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn chưa thể trả lời hết. Và biết đâu đó…

Mộc Miên

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm