Rợn người nghe chuyện gặp xui xẻo khi giết thịt “ông” nược

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 1:39 31/01/2020 |
cá nược 1
Cá nược là loài động vật có vú, thuộc họ với cá heo – Ảnh Internet

Thịt cá nược có thể trị được bệnh, nhưng ăn sẽ gặp xui xẻo?

Thịt cá nược rất săn chắc, có màu đỏ tươi (giống thịt trâu – PV) và có mùi rất tanh. Trước đây, trong quá trình đánh bắt trên biển, khi ngư dân gặp cá nược mắc lưới, mắc câu… họ thường thả cá về tự nhiên. Nếu cá không may bị chết, họ sẽ đem vào đất liền và chôn cất chu đáo.

Kèm theo đó, họ sẽ khấn vái, cúng kiếng để cầu mong vận xui sẽ không đến với gia đình mình. Đó là kinh nghiệm, đã được cha ông bao đời đúc kết và lưu truyền cho tới ngày nay. Tuy nhiên, giờ đây, với một số ngư dân, những điềm xui đó chỉ là ngẫu nhiên. Ngày nay, giá trị của thịt cá nược mới là điều ngư dân quan tâm hàng đầu.

Ông V.V.D, 44 tuổi, ngư dân ở cửa biển Rạch Gốc, ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau cho biết: “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa gió chướng là có đàn cá nược ngụp lặn, nhảy múa trên sông Rạch Gốc. Loài cá này rất thân thiện, tinh khôn, chẳng làm hại ai cả”.

Nhiều người lớn tuổi ở xứ biển Tân Ân – Rạch Gốc kể rằng, lâu nay họ nghe tin đồn ăn thịt cá nược sẽ chữa được các loại bệnh về ung bướu… Nhiều người mắc chứng bệnh này đã lùng sục, săn tìm bằng được thịt cá nược để mua về ăn với mong muốn sẽ lành bệnh.

Chính vì vậy, từ chỗ loài cá này không ai dám bắt và giết thịt vì sợ xui xẻo thì nay, mỗi lần cá mắc lưới, dính câu… nhiều ngư dân khấp khởi vui mừng như mở cờ trong bụng. Bởi chí ít, nếu giết thịt con cá này thì mỗi ngư dân sẽ có được vài triệu đồng.  

cá nược 4
Ông Đấu (bìa phải) và ông Chính trao đổi với PV về cá nược

Ông D. chia sẻ rằng: “Tôi ăn hoài chứ gì, lâu lâu có người quen trên các ghe ở Kiên Giang cập bến là họ đem thịt cá nược lại nhà tôi chế biến món nhậu. Ăn ngon gần chết, chớ có xui xẻo gì đâu, thịt cá ngon lắm, đỏ tươi giống thịt trâu vậy, nhưng hơi tanh.

Muốn chế biến món ăn thì phải làm thật kỹ, khử mùi tanh mới được. Trên thị trường, thịt cá nược được bán với giá hơn 100.000 đồng/kg. Thậm chí, những khi hút hàng, giá còn lên cao. Chỉ những người biết ăn mới mua thôi”.

Qua tìm hiểu của PV, cha của ông D. hiện đang bị bệnh rất nặng, phải nằm một chỗ. Nói về vấn đề này, ông D. xua tay bảo rằng: “Chuyện cha tôi bệnh chẳng qua là sự trùng hợp thôi. Ông ấy nhậu nhiều quá, giờ xuất huyết bao tử, ăn uống không được là phải. Chứ đâu có liên quan gì đến việc tôi ăn thịt cá nược rồi đem vận xui về cho gia đình, người thân của tôi đâu”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, không phải ngư dân nào cũng lạc quan như ông D. Ở xứ biển này, người dân địa phương rất hay thấy cá nược bơi vào sông Rạch Gốc, nhất là vào mùa biển động. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không dám vây bắt loài cá này vì lo sợ bắt cá sẽ gặp nhiều điều không may mắn.

Cùng quan điểm, ông N., ngư dân ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, Bạc Liêu khẳng định, ông không phải là người mê tín dị đoan nhưng ông tin chắc một điều rằng, ăn thịt cá nược sẽ gặp xui xẻo.

cá nược 2
Người dân địa phương kể lại chuyện thường xuyên trông thấy cá nược nhảy múa trên sông Rạch Gốc mỗi khi biển động.

Ông N. giải thích: “Vì “ông nược” là loài động vật có linh tính giống hệt con người. Điều đặc biệt là hình dạng, bộ phận sinh dục của cá cái giống y chang bộ phận của người phụ nữ. Không chỉ có thế, “ông nược” có thể “nhận biết được tiếng người”, nghe và làm theo người được”.

Ông N. chia sẻ thêm, cá nược đực thì hình hài trơn tru, cũng có 2 vây ở phía dưới giống như cá mập. “Loài cá giao phối bằng cách hà hơi chứ không nhảy như trâu bò nên cấu tạo của cá đực có phần khác hơn cá cái. Còn cá cái thì có đầy đủ bộ phận sinh dục để sinh con”, ông N. cho biết.

Tử vong vì dám “quan hệ” với xác cá nược?

Ở vùng biển Tân Ân – Rạch Gốc, Cà Mau, người dân thường xuyên kể cho nhau nghe câu chuyện về một người đàn ông cứu cá nược. Người này dỡ lưới cứu cá đưa về biển nhưng do không van vái nên cuối cùng đã gặp vận xui. Không bao lâu sau, người con trai duy nhất của ngư dân này gặp nạn và tử vong.

“Con cá đó tự vô lưới của ổng, chứ không phải ổng bắt, rồi ổng thả cá về biển. Vậy mà còn xui tới cỡ đó. Vì vậy, thông thường trước khi ra biển, ngư dân thường van vái, cúng kiếng rất chu đáo với mong muốn “ông nược” đừng vào lưới”, một người dân ở cửa sông Rạch Gốc cho biết.

Ông Huỳnh Văn Chính, 66 tuổi, ngụ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển kể rằng, ngày xưa, ông từng nghe các vị cao niên kể lại có một ngư dân đi biển lâu ngày nên không được gần gũi chăn gối với vợ. Khi vô tình gặp cá nược cái đã chết, trôi dạt vào mé biển, ngư dân này nảy sinh ý định “tà dâm” với xác cá nược.

Bởi thoạt nhìn thì hình hài các bộ phận sinh dục của cá nược giống y hệt như của người phụ nữ. Từ đó, dục vọng của ngư dân này bắt đầu trỗi dậy và ông ta đã quan hệ với xác cá nược. Tuy nhiên, sau lần đó, vùng kín của người này bị sưng phù, lở loét, hoại tử nên ông ta phát bệnh rồi qua đời.

cá nược 3
Theo ngư dân địa phương, cá nược có trọng lượng khoảng 100kg trở lại – Ảnh Internet

Ông Chính còn nói, cách đây khoảng 2 năm, một ngư dân địa phương trong lúc giăng câu ngoài cửa biển đã câu được cá nược. Người đàn ông này đem cá nược lên bờ xẻ thịt bán và gặp vận xui về sau. “Ổng xẻ thịt cá nước bán, rồi ăn thịt luôn.

Bây giờ, ông này bị bệnh tai biến đi đứng cà nhắc. Đó là hậu quả, vận xui khi dám xúc phạm, giết thịt “ông nược”. Giờ họ không dám nói do xui xẻo mà chỉ bảo đó là bệnh tật. Ở xứ này có nhiều người ăn thịt cá nược lắm, có vài người bây giờ nằm liệt giường luôn”, ông Chính cho biết.

Cũng từ đó, tin đồn về chuyện ăn thịt cá nược gặp vận xui ngày càng tăng lên, khiến cho người dân khi gặp loài cá này đều phải van vái thành kính. Cũng theo ông Chính, việc cá nược chui vào lưới chưa chắc đã là điềm xui.

Đó có thể là lời cảnh báo để ngư dân biết trước điềm gì sắp xảy ra trong gia đình mình mà tìm cách tránh đi đại họa, xui xẻo. “Đó là điềm báo cho mình để cảnh giác, chứ không phải là xui. Nếu khi gặp sự việc như vậy mà mình có ý thức, tránh được thì sẽ không xảy ra việc lớn”, ông Chính nêu chính kiến.

Dù không ủng hộ cách hiểu vấn đề theo hướng mê tín dị đoan – tức là ăn thịt loài động vật này sẽ gặp xui xẻo, song người viết cũng đồng tình với quan điểm không nên ăn thịt loại cá này. Bởi theo các nhà khoa học, cá nược được bảo vệ trong Công ước CITES, không được phép mua bán, trao đổi dưới bất kỳ hình thức nào.

Cá nược là loài động vật có vú, thuộc họ cá heo biển Delphinidae, cá sống theo ven bờ biển và cửa sông ở khu vực Đông Nam Á. Loài cá này có nhiều ở Việt Nam và được người dân quen gọi là cá nược hoặc cá nược Minh Hải.

TRẦN KHẢI

Bình luận

Bạn có thể quan tâm