Cách trị “sẹo ác quỷ” kỳ dị, biến bụng thành bàn chông

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:23 30/11/2019 |

Cơ sở này gọi sẹo sau sinh mổ là sẹo ác quỷ và dùng cách chữa trị vô cùng rợn người để chiêu dụ bệnh nhân. Tuy vậy, vẫn có nhiều người nhẹ dạ tin tưởng vào dịch vụ này.

trị sẹo ác quỷ 1
Những hình ảnh rợn người về phương pháp trị sẹo ác quỷ lan truyền trên mạng

Thời gian vừa qua, trên mạng xã hội, nhiều chị em phụ nữ liên tục chia sẻ thông tin về một cơ sở chuyên trị sẹo theo kiểu hành xác ở địa chỉ số 115/2 Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP. HCM. Cơ sở trên do một người được gọi là “thầy” chịu trách nhiệm chính. Các bệnh nhân bị sẹo sau sinh mổ, sẹo lồi do phẫu thuật hoặc những nguyên nhân khác khi có nhu cầu tìm đến sẽ được “thầy” chữa trị tận tình.

Theo đó, người trị bệnh sẽ trải qua nhiều lần châm cứu. “Thầy” sẽ dùng những chiếc kim dài đâm chi chít xung quanh vết sẹo. Bụng của nhiều chị em trông giống như chiếc bàn chông với những chiếc kim nhọn hoắt dựng đứng xung quanh vòng bụng, các vết khâu phía dưới còn đỏ ửng, chưa lành hẳn.

Mỗi ca châm cứu sẽ kéo dài từ 30-45 phút. Chi phí cho mỗi lần điều trị là khoảng 4,5 triệu đồng. Bệnh nhân phải thanh toán trước qua tài khoản của một người tên Nhàn. Mọi giao dịch được thực hiện thông qua việc trao đổi qua tin nhắn trên Facebook.

Hoạt động châm cứu của cơ sở này diễn ra khá rầm rộ. Quản trị trang Facebook của cơ sở thường xuyên đăng tải các hình ảnh chữa trị vết sẹo cho chị em phụ nữ sau sinh, phản hồi của khách hàng để chiêu dụ thêm bệnh nhân.

Theo những người thực hiện dịch vụ này, sinh mổ thường để lại vết sẹo cắt ngang qua vùng bụng dưới, đồng thời cắt ngang và làm tổn thương đến năm đường kinh mạch quan trọng đi ngang vùng bụng.

Đây là nguyên nhân gây nên chứng đau nhức và rối loạn chức năng của các cơ quan nội tạng vùng liên quan, gây nên các bệnh nan y như ung thư cơ quan sinh dục, rối loạn hóc môn, đau hông thắt lưng, lãnh cảm… Do đó, vết sẹo do sinh mổ còn được gọi là sẹo ác quỷ và cần được nối thông kinh mạch bằng châm cứu.

Khi hình ảnh về việc trị sẹo theo kiểu hành xác được lan truyền, nhiều người bày tỏ lo ngại cho rằng, đây là phương pháp phản khoa học, tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là đối với các bà mẹ sau sinh, sức khỏe và đề kháng còn yếu.

Sự việc nhanh chóng được Thanh tra Sở Y tế TP. HCM vào cuộc. Đơn vị này cho biết đã phối hợp với Phòng Y tế quận 3, UBND phường 7 (quận 3) kiểm tra đột xuất tại địa chỉ 115/2 Trần Quốc Thảo. Qua đó đoàn thanh tra ghi nhận đây là cơ sở khám chữa bệnh hoạt động lén lút, không có bảng hiệu, có tính đối phó, không hợp tác với đoàn kiểm tra.

trị sẹo ác quỷ 2
Người phụ nữ được xuyên kim trị sẹo ác quỷ tại thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra

Tại thời điểm kiểm tra, vào lúc 14 giờ 30 ngày 20/11, cơ sở này có một người đàn ông tên Tân có dấu hiệu khám bệnh, một bà tên Cầu đang thực hiện châm cứu cho bệnh nhân. Cơ sở chưa xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh, chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.

Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản, tổng hợp hồ sơ để xử lý cơ sở không phép này. Đồng thời giao Phòng Y tế, UBND phường 7 (quận 3) giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ làm rõ thêm các căn cứ về những cá nhân thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ và xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến sự việc, một bác sĩ sản khoa cho rằng, sức khỏe phụ nữ sau sinh còn yếu, cần thời gian và năng lực hồi phục. Các bệnh nhân không nên nóng vội tin vào những phương pháp trị sẹo thiếu cơ sở khoa học để rồi phải gánh những hệ quả đáng tiếc cho sức khỏe.

TÚ ANH

Bình luận

Bạn có thể quan tâm