Săn “thần dược của quý ông” tắc kè bay trên vùng Bảy Núi

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:36 14/02/2018 |

Theo chân xạ thủ săn bắn tắc kè bay

Võ Phước Cần (21 tuổi, nhà ở khu vực vồ Cửu Phẩm trên núi Cấm thuộc ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) nổi danh là xạ thủ săn tắc kè bay bằng giàn thun (giàn ná) với bắn bách phát bách trúng. Cần là con trai út của bà Hai “Tề Thiên” (bà Võ Kim Thao, 47 tuổi).

Bà Thao bảo ở vùng Bảy Núi này, ngoài săn tắc kè bay, Cần còn nổi tiếng với nghề câu, soi cua núi về đêm. Bà Thao quả quyết, Cần bắn rơi 20 con tắc kè bay thì có đến 15 con còn sống, do lựa bán vào chỗ không hiểm để bán có giá. Từ khi mới học lớp 4, Cần đã đam mê nghề săn tắc kè bay bằng giàn thun. Vì thế hết lớp 6, Cần nghỉ học và hành nghề săn động vật hoang dã này đã ngót 10 năm.

Cần và anh Vương săn bắn tắc kè bay vì dễ kiếm tiền

Chúng tôi theo chân Cần đi săn trên đỉnh Thiên Cấm Sơn (núi Cấm). Trời đứng bóng, trên tay Cần cầm sẵn giàn ná, đi rảo theo vách đá, mắt luôn hướng lên bầu trời tìm kiếm. Trong khi chúng tôi cố quan sát nhưng chưa kịp phát hiện gì thì Cần đã áp đất vào giàn ná làm đạn bắn. Theo quan sát của chúng tôi, sau loạt đạn bắn lên gần ngọn cây bình linh rừng, có 1 con tắc kè bay bằng ngón tay út rơi xuống đất.

Nhưng chúng tôi tìm hoài không thấy, vì nó quá nhỏ. Tuy nhiên, Cần đến chỗ đống lá cây khô đưa tay khều là lượm con tắc kè bay xấu số ra ngay. Đúng như lời bà Thao nói, con tắc kè bị trúng đạn của Cần chỉ buông tay rơi xuống từ cây cao chứ không chết. Cần lượm nó bỏ vào bọc nilon. Mất chừng 1 giờ đồng hồ, Cần bắn hạ được 13 con. Cần đem bán cho 1 người ở gần đó với giá 15.000đ/con. Tính ra, Cần đã kiếm được gần 200.000đ.

Bà Hai “Tề Thiên” kể về sự cạn kiệt của tắc kè bay

Cần cho hay, ban đầu cậu không quen chuyện bắn tắc kè bay, nhưng bắn riết rồi thành quen. Nhiều con tắc kè bay nằm trên thân cây cổ thụ cao hơn 20m vẫn bị Cần bắn trúng. Tắc kè bay thường trú trên cây trong rừng rậm. Ban trưa, chúng mới bò ra tìm kiến và bồ hong ăn. Khi ăn, chúng bò bám theo thân cây, nhìn theo chiều từ gốc lên ngọn cây là thấy. Lúc đó, thợ săn giương nạn thun bắn. “Nó cùng họ với thằn lằn, có 2 cánh màng nhưng không bay được như chim. Em bắn nó bằng đất, tạt ra chứ không trúng nguyên con. Giữ cho nó bị thương mà còn sống thì bán mới có giá”, Cần chia sẻ.

Làm chơi ăn thật nhờ… lời đồn

Cần cho biết, nghề săn tắc kè bay rất “dễ ăn” vì vậy mà ở núi Cấm có khá nhiều người đi săn bắn loại này. Đặc biệt là giới trẻ, trong đó có học sinh. Học sinh vùng Bảy Núi vào mùa hè hay xách giàn thun đi bắn tắc kè bay để kiếm tiền cho năm học mới. Trên đường đi săn với Cần, chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Minh Vương – 27 tuổi (nhà ở ấp Thiên Tuế) cũng đi bắn tắc kè bay. Anh Vương cho biết, anh làm nghề chạy xe ôm, tranh thủ những lúc rảnh rỗi thì đi bắn tắc kè bay kiếm thêm thu nhập. Trung bình một buổi, anh thu nhập khoảng 200.000đ. “Nghề này làm chơi mà ăn thiệt”, anh Vương nói.

Con tắc kè bay vô hại nhưng bị giết làm thuốc chữa bệnh

Bà Thao chia sẻ, tình cờ bà phát hiện ra khả năng đặc biệt của Cần trong lần 2 mẹ con đi nhặt than thừa trong rừng (có những lò đốt lấy than, chủ đã lấy rồi mà còn sót lại). Khi đó, Cần mang theo giàn thun đòi đi bắn tắc kè bay. Lát sau, Cần mang về 5-7 con. Thời ấy, Cần bán mỗi con được 1.000đ.

Mấy năm sau, cứ vào mùa nghỉ hè, trên núi Cấm có nhiều học sinh đi bắn tắc kè bay bán như Cần. Bà Thao bộc bạch: “Đứa nào siêng, mỗi ngày bắn được vài chục con, kiếm vài trăm ngàn đồng. Càng về sau càng ít người đi săn. Bây giờ, trên vùng núi Cấm hầu như chỉ còn thằng Cần và vài người làm. Mỗi năm, hễ vào những tháng mùa nắng là Cần thu về khoảng chục triệu đồng từ nghề săn tắc kè bay”.

Theo bà Thao, sau khi bắn được tắc kè bay, Cần đem đến bán cho đầu mối trên núi Cấm. Trên đỉnh núi này có nhiều nơi thu mua, nên ai săn được bao nhiêu vẫn không đủ bán. Giá tắc kè bay thì cứ tăng hàng năm. Sau khi mua tắc kè bay, chủ vựa cho mổ bụng, móc ruột rồi sấy khô, rồi bỏ vào bọc nilon, bày bán dọc theo những đường lên xuống núi Cấm cho khách hành hương, du lịch.

1 con tắc kè bay bám trên thân cây cổ thụ

Bà Thao kể, có thể do tin đồn tắc kè bay có nhiều công dụng chữa bệnh mà nó bị săn bắn quá mức, ngoài ra còn do săn tắc kè bay không tốn tiền đầu tư, dễ làm mà “ăn thật”. Bà có 5 người con. Gia đình có vài công đất vườn tạp. Những người anh của Cần thì chạy xe ôm, đưa rước khách du lịch lên xuống núi Cấm. Còn Cần chỉ câu cua núi và săn tắc kè bay. Nhưng chính Cần lại giúp ít rất nhiều cho tài chính của gia đình.

Bà Thao cho biết, thông thường người ta đem nướng tắc kè bay thành than rồi tán nhuyễn, sau đó pha bột than vào nước rồi lắng trong, múc nước trong cho trẻ con uống sẽ chữa khỏi chứng bệnh khò khè. Lâu nay bà chỉ nghe thấy có người hết bệnh khò khè chứ chưa nghe tác dụng nào khác.

Tuy nhiên, lại có nhiều đồn thổi về công dụng khác của con tắc kè bay như chữa được bệnh ung thư, giúp đàn ông sung sức. Đến bây giờ, mẹ con bà Thao và nhiều cư dân khác ở vùng Bảy Núi vẫn nhận biết tắc kè bay không hề gây hại cho mùa màng, hay sản xuất của con người. Việc săn bắn loài bò sát này khiến họ ái náy.

Nhưng có thể do đồn đại quá mức mà tắc kè bay vẫn được tiêu thụ mau chóng. Trong khi tác dụng chữa bệnh của nó thế nào thì chưa ai rõ. Nhìn những con tắc kè bay chết dần dưới tay nghề xạ thủ của Cần khiến chúng tôi cảm thấy xót xa. “Tắc kè bay bây giờ khan hiếm quá, nên sắp tới chắc em bỏ nghề, rồi đi học nghề làm tóc”, Cần thổ lộ.

Chưa nghiên cứu khoa học

Lương y Nguyễn Thiện Chung (Chủ tịch Hội Đông y huyện Tịnh Biên) cho hay: “Cho đến nay, chưa có đề tài nghiên cứu khoa học nào về con tắc kè bay. Do đó, những chuyện nói nó chữa được bệnh này hay bệnh khác, chỉ là tin đồn. Trên thực tế có người đốt tắc kè bay tán nhuyễn, pha với nước rồi chờ lắng trong uống. Có người chữa khỏi bệnh suyễn, nhưng cũng có người không khỏi. Đừng vì những lời đồn mà tận diệt động vật hoang dã vô tội”.  

Thanh Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm