Sán làm tổ trong não gần 10 năm, người đàn ông trút cả gia sản đi điều trị bệnh… tâm thần

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:13 18/01/2018 |

Gần 10 năm nay, anh điều trị tâm thần. Câu chuyện oái oăm chỉ thật sự được phát hiện khi anh được người quen mách vào viện kiểm tra tình trạng giun sán. Tìm đến Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, kết quả cho thấy bệnh nhân Lai bị sán đóng thành kén lỗ chỗ trong não, không phải mắc bệnh tâm thần như lầm tưởng 10 năm qua.

Bệnh nhân Lai kể lại: “Nhiều năm trước, tôi hay bị đau đầu, choáng váng, thường xuyên lên cơn co giật. Tình trạng kéo dài và tần xuất càng gia tăng, chịu không nổi, tôi đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh động kinh. Ròng rã suốt 1 năm điều trị tại bệnh viện tâm thần nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Tiếp tục điều trị thêm 3 năm, 5 năm… nhưng vẫn không khỏi.

Đầu tôi nhiều lúc như có kiến cắn trong não, bứt rứt, khó chịu khiến ăn không ngon, ngủ không yên. Về làng, ai cũng kỳ thị và nhìn tôi bằng ánh mắt thương hại, vì họ bảo tôi là kẻ tâm thần. Chạy chữa tốn kém mà không khỏi, tôi thật sự rất chán nản, tuyệt vọng”. Chỉ tới khi tới Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, anh Lai mới biết chính xác bệnh của mình không phải tâm thần mà là sán làm tổ trong não.

Nhờ phác đồ điều trị của các y, bác sĩ, hiện tại, bệnh tình của anh Lai đã thuyên giảm đi rất nhiều. “Đầu tôi nhẹ nhõm, không còn cảm giác khó chịu nữa. Tình trạng động kinh cũng không còn xuất hiện”, anh Lai hào hứng kể.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Huy Thọ (Trưởng khoa Khám và điều trị chuyên ngành) cho biết trường hợp của anh Lai không phải là hiếm gặp. “Khi thấy ngứa dưới da, đau đầu thậm chí là co giật, người dân thường nghĩ ngay đến các bệnh da liễu, động kinh thậm chí là ung thư. Chẳng ai nghĩ đó là bệnh do ký sinh trùng gây ra. Chỉ đến khi không điều trị khỏi, họ mới đến với chúng tôi, khi đó đã quá muộn và phải mất rất nhiều thời gian điều trị”, bác sĩ Thọ chia sẻ.

Theo vị bác sĩ này, điều khó tiên đoán đối với sán não chính là biểu hiện của bệnh thường thoáng qua hoặc giống triệu chứng của các bệnh lý khác. Đáng lưu ý là các cơ sở y tế lại thường bỏ qua xét nghiệm ký sinh trùng để loại trừ. Để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, động kinh, thậm chí liệt… người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Dũng Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm