Sập bẫy siêu lừa vì muốn xem ảnh vợ, chồng ngoại tình

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:59 05/06/2020 |

Thủ đoạn của các siêu lừa này là gửi đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản.

siêu lừa
Bốn siêu lừa bị bắt giữ

Nhận được đơn trình báo của một phụ nữ tại tỉnh Bắc Ninh về việc bị các siêu lừa lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lớn sau khi bị chiếm quyền sử dụng Facebook, Phòng Cảnh sát Hình sự – Công an tỉnh Bắc Ninh lập tức vào cuộc điều tra. Một thời gian sau, đơn vị này đã bắt giữ 4 thanh niên sinh sống ở hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế vì liên quan đến vụ án trên. Các đối tượng khai nhận đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng từ hơn 100 nạn nhân tại khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Thủ đoạn của các siêu lừa này là gửi đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã xác thực OTP của chủ thẻ, các đối tượng này sẽ chuyển hết tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân vào tài khoản của chúng.

Ngoài ra, chúng lập các đường link giả mạo có thiết kế tương tự website chính thức của Facebook để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng. Khi chiếm được quyền sử dụng Facebook, chúng sẽ liên lạc với bạn bè, người quen của nạn nhân tạo uy tín nhất định, sau đó mới hỏi vay tiền hoặc dựng lên những màn kịch lừa đảo hết sức tinh vi.

Tài khoản Facebook mà các siêu lừa lựa chọn để chiếm đoạt thường là tài khoản của những người lớn tuổi, vì những người này thường đặt mật khẩu tài khoản một cách dễ nhớ, giản đơn. Hoặc các chủ tài khoản Facebook đang sinh sống tại nước ngoài, để khi bị lừa đảo vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại… các bị hại sẽ khó liên hệ ngay được với chủ Facebook để kiểm chứng thông tin.

Để dẫn dụ người dùng Facebook thiếu cảnh giác đăng nhập vào các đường link giả mạo, các đối tượng thường dùng 3 thủ đoạn lừa đảo sau: Một là gửi tin nhắn thông báo chủ các tài khoản Facebook bị báo chí xuyên tạc với nhiều nội dung khác nhau và yêu cầu kích vào đường link, đăng nhập tài khoản Facebook của mình để tiếp tục xem nội dung mà báo chí viết.

Hai là gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản đã có gia đình là có vợ, chồng đi ngoại tình và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại. Chủ tài khoản Facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản Facebook để xem hình ảnh, video được tải lên internet. Nhiều nạn nhân vì tò mò và thiếu niềm tin ở bạn đời đã lập tức đăng nhập vào trang web giả mão và sập bẫy các siêu lừa.

Chúng còn gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản là con, bạn bè thân thiết… đang tham dự một cuộc thi, hiện đã lọt top 10 nên cần lượt chia sẻ để tăng like, lượt xem, bình chọn nên nhờ chủ tài khoản đăng nhập Facebook và làm theo hướng dẫn của website…

Cơ quan công an khuyến cáo, người dân cần cảnh giác trước mọi hoạt động và những thông tin giao dịch trên không gian mạng, tránh rơi vào bẫy lừa đảo.

Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm