Sét đánh cháy sợi dây chuyền trên cổ nhưng cô gái may mắn sống sót

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:28 02/05/2018 |

Ông Trần Ngọc Ẩn (55 tuổi) – cha của chị Trần Thị Trang (30 tuổi, ngụ xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), cho biết, chiều 25/4, chị Trang cùng 3 người phụ nữ khác đang làm cỏ ở ruộng tràm mới trồng thì trời kéo mây, chuyển mưa. Mọi người tạm nghỉ đi tìm chỗ trú mưa thì bất ngờ 1 tia sét đánh xuống trúng chị Trang và 1 người phụ nữ khác, khiến cả 2 bất tỉnh.

Những người đi làm đồng cùng, lập tức chạy túa đến kiểm tra thì phát hiện chị Trang bị sét đánh vào vùng ngực, ngay sợi dây chuyền đang đeo. Sức nóng khiến sợi dây chuyền chảy ra và dính sát vào da gây bỏng cổ chị Trang. Người phụ nữ còn lại chỉ bị cháy sém tóc và tỉnh lại sau đó. Ngay sau đó, chị Trang được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP. Cần Thơ để cấp cứu và điều trị.

Chị Trang thoát chết khi bị sét đánh

Bác sĩ Tần Ngọc Sơn – Trưởng Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), cho biết chị Trang bị bỏng điện (do sét đánh) ở các vùng cổ gáy, mặt, ngực, bụng, 2 chân độ 2 – 3, tỷ lệ bỏng 8%. Thông thường, sét đánh có nguy cơ tử vong khá cao, vì dòng điện cao thế đi qua cơ thể, nếu cấp cứu không kịp thời bệnh nhân bị sét đánh sẽ tử vong do ảnh hưởng tim mạch, hô hấp.

Đến nay gần 5 ngày sau khi bị sét đánh, chị Trang dần hồi phục sức khỏe nhưng 2 tai vẫn chưa nghe lại được bình thường. Mỗi lần, muốn nói với con gái, ông Ẩn phải tới rất gần. Theo ông Ẩn, tình trạng ù tai này là do tiếng sét đánh quá lớn, phải vài tháng nữa, chị Trang mới nghe lại được như cũ. Ông Ẩn cũng cho biết, vài năm trước ở nơi ông ở cũng có 2 trường hợp bị sét đánh chết khi đang ở ngoài đồng.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, nước ta có tỷ lệ sét xuất hiện khá nhiều do nằm trong tâm dông ở châu Á- là một trong 3 tâm dông lớn của thế giới có cường độ dông, sét hoạt động mạnh. Ước tính mỗi năm nước ta bị 2 triệu cú sét đánh. Mùa dông ở nước ta bắt đầu từ tháng 4 và kết thúc vào tháng 10.

Là nước có cường độ dông, sét hoạt động mạnh tuy nhiên người dân lại ít có kiến thức để phòng chống sét đánh. Các chuyên gia khuyến cáo, khi cơn dông kéo đến thì người làm việc ở ngoài đồng trống nên tìm chỗ ẩn nấp an toàn. Ngoài ra, khi xây dựng nhà cửa cần phải có thiết bị thu sét để dẫn nguồn điện từ sét xuống đất.

Để phòng trừ sét đánh ngoài trời, biện pháp tốt nhất là về nhà hoặc ở những nơi có lắp đặt hệ thống chống sét. Còn nếu ở trong nhà thì nên tránh xa cửa sổ, các thiết bị, vật dụng ẩm ướt hoặc bằng kim loại, không dùng điện thoại. Tuyệt đối không đứng gần cây cối để trú mưa, tránh các khu vực đất cao. Không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu cảm giác tóc dựng lên thì có nghĩa là sét sẽ đánh bất cứ lúc nào. Khi đó, phải lập tức ngồi xuống và lấy tay che 2 tai lại, không được nằm xuống đất, hoặc đặt 2 tay lên đất. Sau khi nghe tiếng sét khoảng 30 phút thì có thể trở lại làm việc bình thường.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm