Sống sót nhờ nhân viên nhà xác… bê nhầm người đi thiêu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:04 08/05/2020 |

“Tôi không thể ngủ nổi vì sợ. Tôi không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra nếu hôm đó các nhân viên nhà xác bê đúng người”, bà Alba nói.

nhà xác
Bà Alba và hình ảnh chiếc xe chở quan tài người được cho là bà đi thiêu

Trưa ngày 23/4, bà Alba Maruri, 74 tuổi, tỉnh dậy sau cơn hôn mê. Bà hốt hoảng thấy mình nằm trong một căn phòng sát nhà xác với hàng chục thi thể được bịt kín bằng túi nhựa. Alba đã phải mất một lúc mới định thần được việc gì đang xảy ra? Bà lấy hết sức kêu cứu và cố gắng bò khỏi giường.

Các bác sỹ đã vô cùng hốt hoảng khi thấy bà Alba tỉnh dậy, vì “dường như họ đã chuyển bà vào nhà xác để đi thiêu”. Sau một hồi phân bua và tìm kiếm tài liệu, các bác sỹ mới tá hỏa rằng, họ đã nhầm bà với một phụ nữ khác đã mất. Người này cùng thời điểm đã nằm ngay cạnh giường bệnh của bà.

Sự việc diễn ra như kịch bản phim kinh dị không ai lường nổi. Bà Alba được đưa tới một bệnh viện ở thành phố Guayaquil, Ecuador ngày 16/03, sau khi xuất hiện triệu chứng của dịch Covid-19 như sốt cao và khó thở, báo địa phương El Comercio thông tin.

Khoảng 16h ngày 27/03/2020, bác sỹ chống dịch Elano thông báo đến gia đình bà Alba rằng, bà đã chết vì “ho nhiều và sốc tim”. Người nhà cần phải đến viện làm thủ tục mang đi hỏa táng ngay đề phòng dịch Covid-19 lây lan từ tử thi theo khuyến cáo của chính phủ.

nhà xác 2
Người nhà và các nhân viên xã hội đưa bà Alba đi thiêu

Gia đình bà Alba lật đật đến bệnh viện nhận thi thể của bà. Tại đây, nguyên tắc giao nhận tử thi tiếp tục diễn ra. Người nhà phải đứng cách 2,5m để nhận diện người thân, sau đó nhanh chóng đưa đi thiêu.

Jaime Morla, cháu của bà Alba, chia sẻ với báo chí: “Tôi rất sợ khi phải nhìn thẳng vào mặt của người đã khuất, trong khi lại đứng cách 2,5m. Tôi nhận thấy mái tóc và màu da của thi thể đó rất giống với cô Alba”.

Không chỉ Morla, mà những người còn lại trong gia đình bà Alba có mặt tại bệnh viện hôm đó cũng tưởng người thân của mình đã mất. Họ nhanh chóng ký vào thủ tục và tiến hành hỏa táng cho bà. Nạn nhân sau đó được chuyển ra xe bán tải của người nhà đợi sẵn phía ngoài. Mọi chi phí hỏa táng đều do người nhà bệnh nhân chi trả, bệnh viện chỉ làm chứng thực.

Nhưng tới trưa  hôm 23/4, sau gần một tháng hôn mê bất tỉnh, bà Alba tỉnh dậy và yêu cầu được gặp người thân. Sở dĩ sự nhầm lẫn này xảy ra là vì bản thân bà Alba thuộc ca bệnh được dự báo “rất nặng”, dù bà không được lấy mẫu xét nghiệm xem có nhiễm Covid-19 hay không?! Các bác sỹ nhanh chóng sắp xếp bà nằm ở phòng “nguy cơ tử vong cao” ngay cạnh phòng gom xác. Phòng này chỉ có y tá trông chừng vì các bác sỹ phải dồn lực chữa trị cho các bệnh nhân có hy vọng khác.

“Một bác sĩ, một nhà tâm lý và nhân viên xã hội bước xuống từ chiếc xe cứu thương. Họ xin lỗi chúng tôi và nói rằng chị Alba còn sống. Nạn nhân xấu số bị mang đi hỏa táng là do các nhân viên nhà xác của bệnh viện… bê nhầm. Chúng tôi quá sốc. Mọi chuyện quá bất ngờ”, Aura Maruri, em gái của bà Alba chia sẻ với Reuters.

Sau đó, bà Alba liên lạc thường xuyên hơn với gia đình nhưng chưa thể về nhà vì lệnh hạn chế đi lại tại Ecuador. Các bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm cho bà và họ kết luận rằng, bà Alba chỉ bị viêm thanh quản và hẹp tâm thất trái. Hiện bà được điều trị tích cực miễn phí tại bệnh viện.

“Tôi không thể ngủ nổi vì sợ. Đây là một sai lầm đáng trách từ bệnh viện. Tôi không hiểu chuyện gì sẽ xảy ra nếu hôm đó các nhân viên nhà xác bê đúng người”, bà Alba chưa hết hoảng loạn, “Tôi chỉ hôn mê mà họ xác nhận tôi đã chết”.

nhà xác 3
Em gái bà Alba cho biết, gia đình bà chưa biết làm gì với hộp tro cốt mà họ tưởng là chị mình trong hơn 1 tháng qua

Hiện gia đình bà Alba không biết phải làm gì với hộp kim loại đựng tro cốt của thi thể bị nhầm lẫn. Bệnh viện cũng đang điều tra danh tính người bị mang đi thiêu nhầm. “Nhưng có lẽ phải mất một thời gian nữa chúng tôi mới rà soát được, vì hiện nay, mọi vị trí đều quá tải, các bác sỹ đã quá mệt mỏi”,  Ông Antonio Valasco, quản lý bệnh viện Guayaquil chia sẻ.

 Sự cố của bệnh viện tại tâm dịch này cho thấy những khó khăn mà Ecuador đang phải đối mặt khi đại dịch Covid-19 đã khiến hệ thống y tế tê liệt, trong khi các công nhân vệ sinh phải vật lộn để thu thập và xác định số lượng thi thể đang ngày càng tăng.

Theo thống kê từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính tới tối 26/4 (giờ Việt Nam), Ecuador có gần 23.000 người nhiễm Covid-19, 576 người tử vong vì dịch bệnh này và hơn 1.300 người đã khỏi bệnh.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm