Sự thật chuyện học tiến sĩ như đi du lịch, đào tạo “cực tốc” trong 10 ngày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:55 30/10/2017 |

Nơi đào tạo chưa được công nhận

Theo tìm hiểu của PV, hai trường hợp học tiến sĩ theo hình thức này là ông Phạm Văn Chánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Đường sắt Việt Nam (viết tắt là CĐ nghề) bây giờ (lúc học là Hiệu phó – Giám đốc phân hiệu phía Nam) và ông Trương Thành Trung – Phó giám đốc phân hiệu (khi học là Trưởng phòng đào tạo của phân hiệu) của trường này.

Còn nơi đào tạo tiến sĩ của hai ông là Trường Đại học Khoa học và công nghệ Nueva Ecija (tên viết tắt là NEUST) – chỉ với hơn 10 ngày học thực tế. Đây là trường nằm trong danh sách chưa được Bộ giáo dục chấp nhận và từng gây xôn xao dư luận về kiểu đào tạo tiến sĩ rất lạ đời.

Dấu xuất nhập cảnh của ông Trung chỉ thể hiện đi có 4 đợt và chỉ là tại Hồng Kông.

Hộ chiếu của ông Trung

Khi đề nghị ông Phạm Văn Thông – quyền Giám đốc phân hiệu phía Nam CĐ nghề xác nhận về trường hợp của ông Chánh và ông Trung có đi học nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Trường NEUST của Philippines hay không. Ông Thông trả lời: “Chúng tôi chỉ nghe thông tin qua những đơn thư nặc danh nói về trường hợp đi học tiến sĩ của ông Chánh và ông Trung. Tuy nhiên, không biết đó có phải là hai trường hợp cụ thể của trường chúng tôi hay không…?”.

Từ câu trả lời của ông Thông, PV đã viện dẫn đến hai quyết định số 651/QĐ-CĐNĐS và 649/QĐ-CĐNĐS ngày 30/7/2013, do Hiệu trưởng Trường này là ông Phạm Văn Thanh ký lúc bấy giờ. Theo đó, ông Thông đã xác nhận trường hợp ông Chánh và ông Trung của trường đi học là có thật. “Hiện giờ, ông Chánh là hiệu trưởng của CĐ nghề, vì vậy, tôi xin phép không thể trả lời phần này. Còn đối với ông Trung thì tôi được quyền thông tin…”, ông Thông nói.

Ông Thông trình bày thêm: “Ông Trung trước đây có làm đơn xin đi học nghiên cứu sinh tiến sĩ ở NEUST của Philippines. Sau đó có văn bản đồng ý của Tổng cục đường sắt, có quyết định của Trường chúng tôi và hợp đồng đào tạo nghề giữa Trường với ông Trung. Hiện nay, ông Trung đang làm luận án tốt nghiệp và việc bảo vệ chưa xong”.

Cũng theo ông Thông, đối với việc học của ông Chánh thì chỉ biết là ông Chánh đi bảo vệ luận án tốt nghiệp thôi chứ không biết kết quả cụ thể như thế nào? Còn nguồn kinh phí mà những người đi nghiên cứu sinh tiến sĩ này được chi trả theo Nghị định 49 của Bộ giáo dục là 65 triệu đồng cho 4 năm học. Còn lại các chi phí khác như đi lại, ăn uống là nghiên cứu sinh phải tự bỏ tiền túi.

Từ thông tin này, PV đặt câu hỏi, liệu trường có chi đúng số tiền như nghị định 49 cho ông Chánh và ông Trung đi học tập, nghiên cứu hay không, thì ông Thông từ chối trả lời. Ông cho rằng vì mới lên nắm quyền chưa lâu nên chưa thể nắm hết rõ sự việc được.

Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của phóng viên thì trường CĐ nghề phải chi số tiền cho ông Chánh và ông Trung đi học cao hơn rất nhiều so với con số 65 triệu đồng.

Đi học hay đi du lịch?

Được biết NEUST – nơi đào tạo tiến sĩ chỉ với hơn 10 ngày học thực tế, trong đó, việc học của các nghiên cứu sinh chỉ là những khoảng thời gian rất ngắn ngày như kiểu đi du lịch. Chưa hết, các nghiên cứu sinh cũng đến các nước khác như Malaysia và Hồng Kông theo dạng du lịch ngắn ngày.

Theo lãnh đạo phân hiệu CĐ nghề cho biết hai nghiên cứu sinh của trường đã đi tập trung nghiên cứu 7 đợt. Trong đó, 5 đợt tập trung (mỗi đợt 10 ngày), 1 đợt 4 ngày và 1 đợt là 3 ngày. Những đợt đầu là đi “nghiên cứu” ở Philippines và những đợt sau đi nghiên cứu ở Hồng Kông. Tuy nhiên, theo visa của ông Trương Thành Trung, ông đi học ở Trường NEUST trong khoảng 16 ngày, gồm cả thời gian di chuyển. Và, việc tập trung này không phải ở Philippines (trụ sở của NEUST) mà hầu hết ở Hồng Kông. Từ đó, nhiều người hồ nghi, ông Trung đi học hay đi du lịch ở Hồng Kông?

Theo tìm hiểu, hiện nay ông Chánh đã bảo vệ xong luận án tốt nghiệp và đã được NEUST cấp giấy chứng nhận. Nhưng, ông Chánh vẫn chưa nộp bằng về trường để mang đi khảo thí xem có được công nhận hay không. Cũng theo nguồn tin này thì trước đây bên ngành đường sắt cũng đã có người là lãnh đạo ngành này đi học trước và cùng đợt với ông Chánh và ông Trung. Khi bảo vệ xong luận án tốt nghiệp và đem giấy tờ về cục khảo thí của Bộ giáo dục thì không được chấp nhận.

Bộ giáo dục khẳng định không công nhận

Trước đây, trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Vang – Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT cho biết, thông tin về 21 trường ĐH “ma” đã được đưa ra từ năm 2010. Trong số 21 trường này có nhiều cơ sở dạy trực tuyến. Trên thế giới, nhiều nước có các cơ sở giáo dục được cấp phép hoạt động nhưng chất lượng không được kiểm định, do đó bằng cấp không được công nhận.

Từ năm 2007, Bộ GD-ĐT đã ban hành quy định về việc công nhận văn bằng của cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người Việt Nam và quy định rất rõ về việc công nhận các loại văn bằng do nước ngoài cấp, trong đó có hình thức học online.

Những văn bằng học online do nước ngoài cấp chỉ được Bộ GD-ĐT công nhận khi chương trình đó được Bộ GD-ĐT cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Văn bằng của các trường ĐH nước ngoài chưa được kiểm định chất lượng tại nước sở tại cấp cho người Việt Nam sẽ không được công nhận tại Việt Nam.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm