Sự thật phía sau đoạn clip cảnh sát giao thông rút súng dọa dân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:39 17/11/2017 |

Vi phạm giao thông còn tấn công cảnh sát

Ngày 14/9 trên mạng xã hội lan truyền một clip dài khoảng 7 phút 32 giây có nội dung: Một nhóm thanh niên bị cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu làm việc, kiểm tra giấy tờ chiếc xe máy màu đỏ mang biển kiểm soát 63 – S5: 2700. Tuy nhiên, nhóm thanh niên này phản ứng dữ dội vì cho rằng: “Xe đang dừng, không vi phạm, nên CSGT không có quyền kiểm tra”.

Sau đó, có một CSGT bị ngã xuống đất và anh này nhanh chóng bật dậy, cởi nón bảo hiểm, rút súng, làm động tác lên đạn, rồi chĩa vào nhóm người này khá lâu. Tuy nhiên, nhóm thanh niên kia vẫn vây quanh anh CSGT này, luôn miệng la hét rằng CSGT đánh dân. Cùng lúc đó, các đồng đội của anh CSGT này chỉ can ngăn chiếu lệ…

Sự việc được cho là xảy ra tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Sau khi xác minh, đại tá Phạm Văn Ngót, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Bến Tre, xác nhận vụ việc trên là có thật, nhưng bản chất không như những gì cộng đồng mạng phê phán. Theo đại tá Ngót, chiều 13/9, tổ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Công an huyện Bình Đại gồm 3 người: thượng úy Lê Võ Minh Tấn, thiếu tá Nguyễn Hữu Thái, thiếu úy Nguyễn Văn Hoàng Anh, thực hiện công tác tuần tra kiểm soát giao thông trên tỉnh lộ 833, đoạn từ thị trấn Bình Đại đến xã Lộc Thuận.

Khoảng hơn 17 giờ ngày 13/9, khi tổ tuần tra đi đến địa bàn xã Định Trung thì phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe gắn máy biển kiểm soát 63S5 – 2700 chở theo một phụ nữ lưu thông từ hướng xã Lộc Thuận về thị trấn Bình Đại với tốc độ rất cao, xe không có kính chiếu hậu bên trái theo quy định. Vì vậy tổ tuần tra đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, nhưng người thanh niên không chấp hành, buộc CSGT phải truy đuổi.

Thấy CSGT đuổi theo, nam thanh niên điều khiển xe máy đã tắt động cơ, xuống xe dắt bộ trước khi tổ tuần tra đến nơi. Thượng úy Tấn yêu cầu nam thanh niên vi phạm xuất trình giấy tờ để kiểm tra, nhưng người điều khiển phương tiện không chấp hành, cự cãi với tổ tuần tra, cho rằng xe không chạy, đang đậu trong lề thì CSGT không có quyền kiểm tra, rồi tiếp tục dắt phương tiện bỏ đi.

Các chiến sĩ CSGT tiếp tục đuổi theo nam thanh niên đến cầu Tân Định trên tỉnh lộ 833 và kiên quyết yêu cầu người này xuất trình giấy tờ, nhưng anh ta vẫn không chấp hành, đồng thời lấy điện thoại gọi một số thanh niên khác đến hỗ trợ, giải vây.

Lúc đồng bọn đến, nam thanh niên vi phạm giao thông cùng cả nhóm bao vây, cự cãi với tổ tuần tra và tiếp tục dắt phương tiện bỏ đi. Khi bị thượng úy Tấn ngăn lại và giằng co để giữ chiếc xe vi phạm, một đối tượng đã đạp vào chiếc xe nên thượng úy Tấn buộc phải lao vào khống chế đối tượng nhưng không khống chế được, đồng thời còn bị đối tượng này đập nón bảo hiểm vào mặt dẫn đến té ngã.

Sợ các đối tượng tiếp tục manh động gây nguy hiểm, thượng úy Tấn đã rút khẩu súng mang bên hông để tự vệ. Sau khi thấy thượng úy Tấn rút súng, các đối tượng vẫn cương quyết bao vây, tạo áp lực rồi lấy chiếc xe vi phạm và bỏ đi.

Vụ việc này đã được quay video clip và đăng tải trên mạng xã hội với nội dung: “CSGT rút súng dọa người vi phạm giao thông Bình Đại, Bến Tre”, thu hút hàng ngàn lượt chia sẻ, theo dõi. Theo đại tá Ngót, khẩu súng thượng úy Tấn rút ra để tự vệ không phải là súng quân dụng mà là súng công cụ hỗ trợ bắn đạn cao su. Trong trường hợp này, hành vi rút súng với mục đích tự vệ của thượng úy Tấn là cần thiết và đúng luật.

Phải bị xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Sau khi xác minh, Công an huyện Bình Đại đã xác định được người điều khiển phương tiện vi phạm là Trương Văn Đời (24 tuổi, ngụ ấp Tân An, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại). Nhóm đối tượng được Đời gọi đến để gây áp lực với tổ tuần tra giao thông có Trần Việt Thắng (18 tuổi), Trần Thanh Phong (24 tuổi, cùng ngụ ấp Phước Hòa, xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại) và một số người có liên quan. Đáng chú ý, đối tượng Thắng trước đây đã từng có hành vi chống người thi hành công vụ. Hiện Công an huyện Bình Đại đã mời nhóm đối tượng nói trên lên làm việc để có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sáng 14/9, Công an xã Thạnh Phước mời đối tượng Đời đến công an xã làm việc, test kiểm tra ma túy, kết quả dương tính với chất ma túy. Công an xã Thạnh Phước đã lập hồ sơ xử phạt đối tượng hành vi sử dụng trái phép chất ma túy với số tiền 750.000 đồng. Ngày 15/9, Công an huyện Bình Đại đã mời Đời lên làm việc.

Đời khai nhận lý do không chấp hành yêu cầu kiểm tra của lực lượng CSGT là do bản thân không có giấy phép lái xe, xe không có gương chiếu hậu bên trái, xe mượn của người khác, có sử dụng rượu bia và trước đó 4 ngày có sử dụng ma túy.

Trần Thị Cẩm Tú (thường trú ấp Giồng Sầm, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, người Đời chở) đã quay lại vụ việc trên. Qua làm việc, Tú khai do mới từ TP. HCM về thì bị lực lượng CSGT huyện xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông nên buồn bực đưa lên facebook để chia sẻ cho bạn bè.

Theo luật sư Xuân Lương (Tiền Giang), ngoài việc bị xử lý hành vi vi phạm các quy định an toàn giao thông, Đời cùng nhóm đối tượng chống đối tổ tuần tra giao thông và cướp lại xe vi phạm còn có thể bị xử lý về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Tùy theo mức độ vi phạm mà Đời và đồng bọn có thể bị xử phạt hành chính theo Khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000đ vì có hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Nếu không bị xử phạt hành chính, Đời và nhóm đồng phạm có thể bị xử lý hình sự theo Điều 257 Bộ luật Hình sự. Theo đó, hành vi của Đời và nhóm đồng phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm. Ngoài ra, trong sự việc này Đời và đồng phạm còn có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ, có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác theo Điểm d Khoản 2 Điều 121 Bộ luật Hình sự, sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Riêng hành vi xâm phạm sức khỏe của người thi hành công vụ (đánh thượng úy Tấn) có thể bị xử lý hình sự về tội “Cố ý gây thương tích” hoặc “Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo Điều 104 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt thấp nhất là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm