Sự thật về hai chiếc giường cổ có giá hàng tỷ đồng của công tử Bạc Liêu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:18 08/11/2019 |

Nhiều người thêu dệt, đồn thổi rằng chiếc giường lạnh của công tử Bạc Liêu sau khi bị tá điền trộm, rồi bán qua tay cho nhiều người thì những người sở hữu chiếc giường kỳ lạ này đều gặp vận xui, thậm chí là tán gia bại sản.

Sự thật về hai chiếc giường cổ có giá hàng tỷ đồng của công tử Bạc Liêu
Chiếc giường lạnh có đính nhiều cẩm thạch trên mặt giường

2 chiếc giường của công tử Bạc Liêu hiện hữu ở 2 nơi

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin về 2 chiếc giường (1 sử dụng mùa nóng, 1 dùng vào mùa lạnh – PV) của công tử Bạc Liêu Trần Chinh Huy – vị công tử nổi tiếng ăn chơi bậc nhất ở xứ Nam Kỳ Lục Tỉnh ngày xưa với nhiều chi tiết huyền bí, huyễn hoặc. Theo tìm hiểu của PV, hiện chùa Sà Lôn (hay còn gọi là chùa Chén Kiểu, ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) có 2 chiếc giường được cho là của công tử Bạc Liêu. Có người đã hỏi mua hai chiếc giường này với giá hàng tỷ đồng nhưng nhà chùa không bán.

Tương truyền, khoảng năm 1947 một nhóm quân lính của giặc Pháp đi từ Bạc Liêu về Sóc Trăng có mang theo 1 chiếc giường được cho là lấy từ nhà của công tử Bạc Liêu. Khi đi đến khu vực cầu Nhu Gia (xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), nhóm lính này rao bán chiếc giường với giá 200 giạ lúa và được vị trụ trì chùa Sà Lôn mua lại. Thời gian sau đó, khi biết ở Bạc Liêu có 1 người họ hàng với công tử Bạc Liêu cũng đang bán 1 chiếc giường tương tự như vậy, vị trụ trì liền tìm đến mua và mang về trưng bày tại ngôi chùa này cho tới ngày nay. Điểm đặc biệt ở 2 chiếc giường này là: 1 chiếc dùng để ngủ, nghỉ ngơi vào mùa nóng và 1 chiếc thì dùng cho mùa lạnh. Mùa nóng nằm trên chiếc giường lạnh có đính cẩm thạch sẽ rất mát mẻ, dễ chịu. Còn mùa lạnh nằm lên chiếc giường nóng được làm từ chất liệu gỗ sưa rất ấm áp.

Nhưng điều kỳ quặc là tại ngôi nhà của Công tử Bạc Liêu (ở phường 3, TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu – hiện là nơi để thu hút khách đến tham quan, du lịch – PV) cũng đang tồn tại 2 chiếc giường y hệt như vậy! Được biết, 2 chiếc giường này được công tử Bạc Liêu thuê thợ từ nước ngoài đóng rồi mới đem về nhà ở Bạc Liêu. Đấy là những chiếc giường được đục đẽo, chạm khắc hoa văn với họa tiết, đường nét rất tinh xảo và có màu nâu sậm trông rất bắt mắt. Chiếc giường nóng thì 100% được đóng bằng gỗ sưa, còn chiếc giường lạnh, ngoài chất liệu gỗ, người thợ đính 6 miếng đá cẩm thạch lên mặt giường. Nhờ hơi lạnh toát ra từ những miếng cẩm thạch này nên vào mùa nóng khi nằm lên giường sẽ rất mát mẻ, thoải mái.

Sự thật về hai chiếc giường cổ có giá hàng tỷ đồng của công tử Bạc Liêu 1
Chiếc giường nóng được đục đẽo, chạm khắc rất tinh xảo với chất liệu bằng gỗ sưa

Ông T., một du khách ở tỉnh Tiền Giang cho biết: “Tôi nghe những thông tin kỳ bí về 2 chiếc giường của công tử Bạc Liêu đã lâu, nay mới có dịp đến tìm hiểu. Nghe đồn, sau khi 2 chiếc giường này rời nhà của công tử Bạc Liêu thì những người chủ sở hữu sau đó làm ăn không được thuận lợi, gặp nhiều xui xẻo, dần tán gia bại sản, giống như bị yếm bùa vậy. Nghe yếu tố kỳ diệu, huyễn hoặc như thế, tôi tò mò đến xem. Nhưng đó là những lời đồn, thổi phồng chứ theo những người làm việc ở đây họ chưa từng nghe”, ông T. nói.

Một bảo vệ tại quầy bán vé vào tham quan nhà của công tử Bạc Liêu kể: “Cái giường lạnh được người ta đi chuộc về để trưng bày ở đây, nghe đâu tới 7 tỷ đồng lận, còn chuộc ở đâu thì tôi không biết”.

Ẩn số về hành trình lưu lạc của những chiếc giường

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào thời điểm dân ta mới giành lại chính quyền từ chế độ cũ, gia đình công tử Bạc Liêu đã tìm cách tẩu tán tài sản đi nhiều nơi. Trong quá trình di chuyển tài sản, những gia nhân là kẻ ăn, người ở trong nhà của vị công tử đã luồn lách để chiếm giữ nhiều tài sản có giá trị. Sau đó, họ đem số tài sản chiếm dụng được bán cho những người giàu có ở trong vùng. Một người đang công tác ở nhà công tử Bạc Liêu cho biết, trước đây gia đình công tử Bạc Liêu bị mất chiếc giường lạnh. Còn chiếc giường nóng thì vẫn còn lưu giữ tại ngôi nhà này cho đến ngày nay.

Anh L. hiện đang sinh sống và làm việc tại TP.Bạc Liêu cũng cho hay, chiếc giường lạnh của công tử Bạc Liêu bị thất lạc là do một tá điền đã chiếm giữ trong lúc di dời tài sản. Sau đó, tá điền đem bán cho 1 người giàu có ở Đường Cò (nay là phường Láng Tròn, TX.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). “Tôi nghe người lớn kể lại, người giàu có ở Láng Tròn không rõ vì lý do gì sau đó đã bán lại chiếc giường cho 1 người giàu khác trong vùng. Về sau người này cũng đem bán và chiếc giường đã qua tay nhiều người sở hữu lắm rồi. Sau này, khi tỉnh Bạc Liêu xây dựng bảo tàng để phát triển du lịch thì người ta mới đi tìm và mua lại chiếc giường đã mất của công tử Bạc Liêu”, anh L. thông tin.

Sự thật về hai chiếc giường cổ có giá hàng tỷ đồng của công tử Bạc Liêu 3
Cận cảnh lớp cẩm thạch trên bề mặt của chiếc giường lạnh

Anh L. còn cho hay, 2 chiếc giường đang trưng bày ở nhà công tử là nguyên bản gốc. Trong đó, chiếc giường lạnh “lưu lạc” được địa phương mua lại với giá 7 tỷ đồng, nhằm phục vụ cho việc thu hút khách tham quan, du lịch của tỉnh Bạc Liêu. “Hồi đó di dời tài sản, gia đình công tử bị người ăn kẻ ở trong nhà lấy nhiều tài sản lắm. Những đồ hiện giờ được trưng bày trong nhà chỉ là một phần nhỏ thôi”, anh L. nói thêm.

Anh A. ngụ TP.Bạc Liêu cho biết: “Tôi nghĩ 2 chiếc giường của công tử Bạc Liêu đã đi trước thời đại rất nhiều. Đó là những chiếc giường cổ rất quý hiếm, được chạm khắc họa tiết, đường nét tinh xảo. Điều đó đã chứng tỏ được độ giàu có của vị công tử rồi. Theo tôi, thời đó cây cổ thụ rất to, để làm được chiếc giường chỉ 1-2 miếng gỗ là đủ và người thợ đóng chiếc giường này phải nói là bậc thầy sáng tạo”.

Bà Huỳnh Phương Thanh, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin TP.Bạc Liêu thông tin: “Chiếc giường đó là của công ty tư nhân họ đưa về nên đơn vị không quản lý. Về yếu tố bùa ngải hay bị “ếm” trong 2 chiếc giường này thì tôi chưa nghe. Nói chung 2 chiếc giường đó giống như là vật sở hữu cá nhân cho nên mình không biết”.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng chiếc giường ở nhà công tử Bạc Liêu và ở chùa Chén Kiểu hiện nay đều không phải là giường thật của công tử nằm lúc xưa. Họ lý luận rằng thời đó, chiếc giường được đúc bằng sắt của Pháp mà công tử Bạc Liêu nằm mới quý. Thời đó, sắt quý chứ không phải gỗ. Ông Ba Huy ngủ giường sắt chứ không phải gỗ. Sau đó, chiếc giường bằng sắt bị thất lạc mất.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm