Sự thật về một người Việt Nam làm cỏ mướn ở Campuchia nhặt được pho tượng nặng 150 cây vàng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:36 27/11/2017 |

Làm cỏ mướn nhặt được báu vật?  

Bà Trần Thị Bình (54 tuổi, ngụ ấp Vạt Lài, xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) là người được đồn đã đào được 2 pho tượng vàng. Bà cho biết, ngày 14/11, bà cùng 8 người trong xóm đến một mảnh đất 80 công (8 héc-ta) trên Campuchia để làm cỏ mướn. Đến khoảng 9h30 cùng ngày, bà Bình đang làm cỏ thì phát hiện 2 pho tượng, 1 tượng giống hình ông Thọ và tượng kia giống hình con gà trống.

Bà Bình, người nhặt được 2 pho tượng bằng xi măng

Chúng chỉ nhỏ bằng chén uống nước trà. Bà Bình gọi cháu là chị Mai Thị Hường đến xem, rồi những người làm chung cũng tới. Khi ấy có tổng cộng 9 người (làm mướn) và bà Đặng Thị Trong (59 tuổi, ngụ ấp Vạt Lài, quản lý nhân công). Xem xong, bà Trong bỏ 2 pho tượng vào túi áo mình. Bà Bình đòi lại.

Nhưng bà Trong nói, 2 pho tượng này nhặt được trong đất của bà Trong nên thuộc về bà Trong. Đến khoảng 11 giờ, bà Trong cử người ra trả tiền công cho bà Bình (100.000đ), đồng thời trả thêm cho bà Bình 50.000đ tiền “mua” 2 pho tượng vừa nhặt được.

Giao tượng con gà cho công an Campuchia (ảnh do chị Lệ cung cấp)

Bà Bình cho hay: “Bà Trong nói sẽ đem về mua rượu tắm rửa thờ. Tui đòi lại không được thì đành chịu. Chứ mình làm mướn thì phải trở lại làm cho đúng giờ, nếu không người ta đâu trả tiền công. Tui cầm 2 pho tượng màu vàng hơi nặng, nhưng không biết nó làm bằng vật liệu gì. Tui cũng không thưa kiện gì bà Trong”.

Rồi sau đó có những lời vô cùng ly kỳ rằng bà Bình nhặt được 2 pho tượng. Pho tượng hình ông Thọ bằng xi măng nên đã bị bà Trong đập bể. Còn pho tượng hình con gà trống vàng nặng tới 4kg, người thì nói 150 cây vàng. Người khác lại đồn bà Trong đã bán 2 pho tượng ấy với giá 3 tỷ đồng.

Nhiều người xúi giục bà Bình đi thưa để đòi lại báu vật ấy. “Người ta đồn quá trời mà tui có biết nó là sao đâu? Vì tui cầm lên giây lát rồi chuyền tay cho người ta xem, rồi bà Trong lấy”, bà Bình nói.

Toàn bộ làm bằng xi măng

Chị Mai Thị Hường (34 tuổi, ngụ ấp Vạt Lài, làm cỏ chung bà Bình) nhớ lại, chị chứng kiến từ đầu và đã chụp ảnh 2 pho tượng. Khi đó nhóm làm cỏ mướn đều biết 2 pho tượng ấy là “đồ giả”. “Tui khẳng định nó là đồ giả 100%, bởi tui đã xem đi xem lại nhiều lần. Khi bà Bình lượm được, tui lấy cây trét làm cỏ, cạy cạy thử dưới chân tượng con gà thì lộ ra màu trắng xám xi măng.

Bà Hoa (mẹ Long) thừa nhận chuyện con mình đăng tin và hình ảnh lên Zalo sai sự thật

Bà Trong có đến xem và nói bà là người buôn bán để bà mang về thờ. Bà Trong nghĩ đó là vật linh thiêng và tui cũng nghĩ vậy. Tui nghĩ trong đầu có khi nào ai nhận được 2 pho tượng này sẽ trúng số độc đắc? Nghĩ vậy nên đến giờ ăn cơm trưa, tui dùng điện thoại di động chụp ảnh 2 pho tượng này. Bây giờ con tui đã xóa hết”, chị Hường kể.

Chị Hường cho biết, pho tượng hình ông Thọ có sẵn vết nứt trên đầu. Sau khi mang về nhà, bà Trong sợ bị ai đó “yểm bùa” nên chỉ dám để ngoài sân. Rồi người thân bà Trong dùng cây gõ thử thì pho tượng bể. Tượng ấy được làm bằng xi măng rỗng ruột. Chị Hường còn nói thêm, chị có cho hàng xóm xem hình ảnh 2 pho tượng trên. Khi đó con trai người hàng xóm (tên Long) cũng xem.

Chị Mỹ Lệ âu lo về tin đồn thất thiệt

Rồi Long chuyển hình ảnh từ điện thoại của chị Hường sang điện thoại di động của Long. Sau đó Long đăng hình ảnh này lên mạng zalo, kèm theo câu chú thích có nội dung cho rằng người làm cỏ mướn đào được 2 món báu vật bằng vàng trên đất Campuchia. Từ đó thông tin này được lan truyền nhanh chóng và rộng khắp. Môi trường mạng xã hội là nơi bắt nguồn cho những tin đồn thất thiệt trong dân!

Công an Campuchia nói gì về bức tượng này?

Ông Sa Phol (54 tuổi, ngụ xã Sampeou Poun, huyện Koh Thum, tỉnh Kandal, vương quốc Campuchia) cho biết, ông là chủ khu rau muống, nơi bà Bình nhặt được 2 pho tượng gây xôn xao dư luận mấy ngày nay. Ông có nghe tin đồn bà Bình nhặt được 2 pho tượng vàng khi làm cỏ cho nhà ông.

Tuy nhiên, sự thật không phải thế. Bởi theo ông tìm hiểu, bà Bình chỉ nhặt được 2 pho tượng nhỏ bằng xi măng nằm lăn lóc trên cỏ, chứ không phải do đào xới mà tìm thấy nằm dưới lòng đất.

Tượng con gà trống bằng xi măng lở lói

Theo ông Phol, nói bà Bình đào được 2 pho tượng trong đất ông là hoàn toàn phi lý bởi ông đã canh tác mảnh đất ấy suốt 26 năm qua. Ông đã cho cày xới hàng ngàn lượt để trồng củ sắn rồi rau muống thì làm sao còn tượng vùi cạn trong đất mà bà Bình thấy được để đào. Chỉ có thể có đứa trẻ mang 2 pho tượng ra đồng chơi, rồi vô tình bỏ lại trên mảnh đất của ông mà thôi. Chỉ có như vậy mà ông nghe dân ở Campuchia đồn tượng con gà nặng tới 150 cây vàng.

Ông Phol cho hay, chính những lời đồn sai sự thật ây có khả năng gây nguy hiểm cho nhiều người. Chiều 23/11, ông đã cùng chị Lệ và nhiều người chứng kiến đến Đồn Công an số 6 của Campuchia (nơi quản lý khu vực có đất của ông Phol) đưa pho tượng hình con gà trống cho họ. Trước sự chứng kiến của nhiều công chức công an và biên phòng Campuchia, Công an đồn số 6 đã lập biên bản.

Hình ảnh 2 pho tượng đăng trên Zalo sai sự thật

Nội dung thể hiện đây chỉ là đồ giả, không phải bằng vàng. Nó được một người Việt Nam nhặt được khi đi hái rau muống. “Rõ ràng, phía Công an Campuchia cũng xác nhận pho tượng người làm cỏ mướn nhặt được chỉ là xi măng, chứ không phải vàng. Toàn bộ tin đồn trên mạng xã hội và ngoài dân đều sai sự thật. Do vậy, từ đây về sau tui muốn những ai đồn nhảm thế này phải chấm dứt”, ông Phol bức xúc nói.

Thừa nhận đăng tin thất thiệt!

Bà Phạm Thị Hoa (46 tuổi, ngụ ấp Vạt Lài) thừa nhận: “Con trai tui là Lâm Mộng Long – 24 tuổi. Hôm đó nó xem hình ảnh 2 pho tượng từ Hường đưa sang. Sau đó nó đăng lên mạng Zalo và còn viết kèm nội dung có người Việt đi làm cỏ mướn đào được 2 món báu vật bằng vàng trên đất Campuchia. Nó chỉ đăng giỡn chơi, nhưng không ngờ người ta đồn đại quá trời. Từ đó tui kêu và nó đã xóa tin đăng trên Zalo. Bởi tui tận mắt thấy 2 pho tượng đó bằng xi măng. Tui đã cấm con từ nay về sau không được đăng chuyện bậy bạ gì lên mạng nữa”. 

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm