Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà “nhúc nhích” khiến hàng chục ngàn người đến cúng bái

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:42 06/07/2019 |

Đêm hôm đó, sau khi ra cúng bái trước bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước sân, bất ngờ một đoàn khách hô hoán lên là họ tận mắt nhìn thấy tượng Phật Bà tự chuyển động. Các cháu nhỏ còn cho biết khi tượng Phật Bà chuyển động, các em nhìn thấy ánh hào quang tỏa ra xung quanh.

Tượng phật nhúc nhích khiến nhiều người đến cúng bái
Tượng Phật Bà Quán Thế âm Bồ tát trước chính điện chùa Kim Long được nhiều người tung tin đồn là … tự chuyển động được

Mỗi tháng hàng chục ngàn người chờ xem tượng Phật Bà chuyển động

Ngày 3/6 là ngày mùng 1 tháng 5 âm lịch, nhưng trong khuôn viên ngôi chùa Kim Long (tọa lạc cạnh quốc lộ 57, thuộc ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre) rất vắng lặng, chỉ lác đác vài Phật tử đến viếng chùa, cúng bái. Một chị bán vé số đang ngồi ngáp ngắn ngáp dài trước sân chùa, giải thích: “Chùa này chỉ đông người đến cúng dường, bái lạy Phật vào những đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch thôi. Những hôm đó, mỗi đêm có khoảng 5.000 – 6.000 người từ khắp các tỉnh miền Tây Nam Bộ, miền Đông Nam Bộ và TP. HCM đến cúng chùa. Dọc 2 bên quốc lộ xe đậu đông nghẹt, người ta họp chợ mua bán vui lắm. Nguyên nhân là do có tin đồn vào những đêm đó tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chánh điện tự chuyển động, nên mọi người đổ xô đến để xem Phật Bà hiển linh. Vì vậy mà trong dân gian hay gọi là chùa Phật Bà chuyển động”.

Người dân sinh sống xung quanh khu vực chùa Kim Long cho biết, ngôi chùa là chùa ni, đã có hơn 50 năm tuổi. Chùa do 1 người dân phát tâm xây dựng và tu hành theo hình thức tu tại gia vào năm 1968, sau ngày 30/4/1975 mới gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Vào ngày 19/10/2008, nhà chùa tổ chức lễ giỗ cho 2 vị ni cô và dịp này Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre, huyện Chợ Lách  cùng các cơ quan hữu trách đã kết hợp trao quyết định bổ nhiệm chức danh trụ trì chùa cho 1 ni sư. Trong ngày giỗ, nhà chùa đón nhiều đoàn Phật tử từ khắp nơi về dự lễ, trong đó có 1 đoàn gồm các Phật tử và trẻ em ở TP. HCM vì đường xá xa xôi nên được bố trí ngủ lại 1 đêm trong chùa.

Tượng phật nhúc nhích khiến nhiều người đến cúng bái
Đoạn quốc lộ 57 trước cổng chùa Kim Long vắng lặng vào sáng ngày mùng 1 tháng 5 âm lịch, nhưng rất náo nhiệt vào những buổi chiều, tối các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch

Đêm hôm đó, sau khi ra cúng bái trước bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước sân, bất ngờ đoàn khách này hô hoán lên là họ tận mắt nhìn thấy tượng Phật Bà tự chuyển động. Các cháu nhỏ còn cho biết khi tượng Phật Bà chuyển động, các em nhìn thấy ánh hào quang tỏa ra xung quanh. Sáng hôm sau, tin tượng Phật Bà ở chùa Kim Long hiển linh, tự chuyển động lan ra khắp nơi. Rất nhiều người dân địa phương kéo đến cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà chuyển động.

Nhiều ngày sau đó tin đồn càng lan xa, khách thập phương kéo đến càng đông, trong khi khuôn viên chùa nhỏ hẹp, quốc lộ 57 không có chỗ đậu xe nên gây ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, kẹt xe kéo dài. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, người đến bái lạy chờ xem tượng Phật “nhúc nhích” giảm rất nhiều.

Một thời gian sau, lại xuất hiện tin đồn tượng Phật Bà chỉ chuyển động vào các đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch, nên vào những ngày này người dân từ khắp các tỉnh lại ùn ùn đổ về chùa thắp nhang cầu nguyện khấn vái, mong được nhìn thấy tượng Phật Bà hiển linh. Mọi người đến chùa lúc 16 – 17 giờ chiều, cúng bái lễ Phật chờ xem tượng “nhúc nhích”, mua bán sôi động đến tận 2 giờ sáng hôm sau mới kết thúc.

Kèm theo chuyện tượng Phật Bà tự chuyển động, nhiều tin đồn… như thật được dựng lên, như: Phật Bà rất linh thiêng, ai cầu gì được nấy, có người ở Tiền Giang cầu… trúng số là trúng số, có người ở Vĩnh Long cầu mua may bán đắt là được như ý nguyện; có người ở TP. HCM bị bệnh nan y, bệnh viện bó tay nhưng đến chùa cầu Phật Bà thì tự nhiên hết bệnh.

“Họ đồn đại nhiều lắm. Bản thân tui tháng nào cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, cũng vào thắp nhang chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra? Còn hỏi ai trúng số, ai hết bệnh thì chẳng có được địa chỉ cụ thể”, ông Nguyễn Văn Hùng, tài xế xe dịch vụ du lịch ở TP. Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết.

Ông Nguyễn Minh Phúc, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, xác nhận những ngày khách thập phương đến chùa đông đúc thì 2 bên quốc lộ 57 gần khu vực chùa mọc lên chợ tự phát bán đủ thứ hàng hóa. “Mua bán lộn xộn trong khi số lượng người đi chùa quá đông, xe cộ đậu kín các bãi giữ xe và 2 bên lề đường, nên lực lượng của xã kết hợp Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Trật tự của huyện Chợ Lách và tỉnh Bến Tre giữ trật tự, điều tiết giao thông rất vất vả”, ông Phúc nói.

Lý giải lời đồn tượng Phật Bà chuyển động

Theo ông Phúc, chuyện tượng Phật Bà Quan Thế Âm ở chùa Kim Long tự chuyển động chỉ là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học, chính quyền địa phương cùng các cơ quan hữu trách của huyện Chợ Lách và tỉnh Bến Tre đã nhiều lần bác bỏ tin đồn này. Việc tập trung đông người kéo theo hệ quả là các phần tử xấu trà trộn vào dòng người đi chùa để ra tay trộm cắp, cướp giật tài sản, gây mất an ninh trật tự.

Công an huyện Chợ Lách phải tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật; hướng dẫn, điều tiết giao thông trên đoạn quốc lộ 57 ngang qua chùa Kim Long, xử phạt các hàng quán buôn bán lấn chiếm lòng đường, kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh đặt biển báo cấm dừng, cấm đỗ để ngăn chặn việc xe khách dừng đón trả khách gây ách tắc giao thông.

Trong khi đó, ni sư Thích Nữ Như Phước, Trụ trì chùa Kim Long, cũng xác nhận chuyện tượng Phật Bà chuyển động chỉ là tin đồn do Phật tử và khách thập phương đến viếng chùa tung ra. Các sư cô trong chùa cũng cho biết, chưa có ai tận mắt nhìn thấy tượng Phật Bà chuyển động như thế nào.

Tượng phật bà chuyển động khiến nhiều người đến cúng bái
Chùa Kim Long được nhiều người gọichùatượng Phật bà chuyển động

Thời gian qua, nhà chùa đã phải ra thông báo, yêu cầu Phật tử đến kính lễ nơi Tam Bảo vào các ngày 14, 15, 29, 30, mùng 1 âm lịch vào ban ngày, còn ban đêm sau 24 giờ nhà chùa sẽ đóng cửa chính điện. Tuy vậy, người dân vẫn được cúng lễ trước tượng Phật Bà Quan Thế Âm ngoài sân vì nhà chùa không thể ngăn cấm Phật tử đến chùa cúng bái.

Bà Nguyễn Ngọc Mai, Phật tử ở TP. Mỹ Tho nhiều lần đến chùa Kim Long, cho biết tượng Phật xây dựng bằng bê tông cốt thép tự nhiên không thể tự chuyển động nếu không có hệ thống máy móc trợ giúp. Chuyện bức tượng tự chuyển động rất khó tin. “Theo tui biết, các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch là ngày vía Địa mẫu, không liên quan gì đến Phật giáo.

Theo Phật giáo thì ngày 19/2 âm lịch là ngày Quan Âm đản sinh, 19/6 âm lịch là ngày Quan Âm thành đạo, 19/9 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia. Tuy nhiên theo tâm thức tín ngưỡng và sự tin tưởng của mỗi người, nếu tự trong tâm họ cho rằng tượng Phật Bà có chuyển động thì họ sẽ hình dung bức tượng có chuyển động, rất khó bác bỏ niềm tin của mỗi người”, bà Mai nói.

Trong khi đó, ông Hùng tài xế có cách lý giải chuyện bức tượng “nhúc nhích” khá thuyết phục: “Theo quan sát của tui, tượng Phật Bà được xây dựng cách quốc lộ 57 không xa lắm. Xưa nay vùng Chợ Lách thuộc cù lao Minh, là 1 trong 3 cù lao hình thành nên tỉnh Bến Tre, nên nền đất rất yếu. Quốc lộ 57 là tuyến lưu thông chính trong vùng, xe tải nặng, xe container di chuyển ban đêm để chở hàng hóa rất nhiều, nên sẽ tạo ra rung chấn, khiến tượng Phật Bà bị ảnh hưởng rung chuyển theo, chứ thực sự không phải bức tượng tự chuyển động được”.

Theo Hòa thượng Thích Huệ Tấn, thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chuyện tượng Phật Bà ở chùa Kim Long tự chuyển động là không có thật, bởi rất nhiều người đi đến chùa chờ xem nhưng không hề thấy tượng “nhúc nhích”.

“Tượng Phật Bà ở chùa Kim Long cũng bình thường như bao nhiêu tượng Phật khác. Trong Phật giáo, chuyện Phật pháp màu nhiệm linh thiêng là có thật, nhưng không có chuyện tượng Phật bằng bê tông cốt thép lại tự chuyển động được. Từ khi tin đồn xuất hiện đến nay, Phật giáo đã hoàn toàn bác bỏ chuyện này”, Hòa thượng Thích Huệ Tấn cho biết.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm