Sự thực về giống lúa Thiên Đàng, ăn một hạt có thể chữa dứt bệnh COVID-19!

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:26 31/03/2020 |
lúa thiên đàng
Hạt lúa Thiên Đàng-Ảnh: Tô Văn

Tuyên truyền nông dân trồng lúa Thiên Đàng theo… “huyền cơ”

Anh Lê Văn Hiếu (49 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Lập, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) cho biết, anh mới trồng giống lúa Thiên Đàng vụ đầu. Anh sạ lúa giống 7kg/công tầm lớn (hơn 1.300m2). Lúa giống anh mua từ Công ty Thiên Đàng với giá 25.000 đồng/kg.

Lúc lúa non bị sâu cuốn lá nhưng anh không xịt thuốc mà lúa vẫn vượt qua. Tổng chi phí sản xuất chỉ tiêu tốn khoảng 775.000 đồng. Vụ lúa Đông Xuân này anh đã thu hoạch được 650kg/công tầm lớn. Anh bán lúa tươi cho Công ty Thiên Đàng, giá 10.000 đồng/kg.

“Tui thấy giống lúa Thiên Đàng trồng nhẹ phân, ít tốn nước, rễ bám sâu và ít sâu bệnh, phù hợp vùng đất của mình”, anh Hiếu đánh giá. Vài nông dân khác ở huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cũng có nhận định tương tự như anh Hiếu và còn có ý định mở rộng diện tích trồng giống lúa Thiên Đàng trong thời gian tới.

Thời gian qua, trên nhiều trang mạng xã hội cũng xuất hiện những thông tin (chủ yếu là video) quảng bá cho giống lúa Thiên Đàng. Theo đó, trồng giống lúa này không cần sử dụng phân bón, thuốc BVTV mà chất lượng gạo ngon, thơm mùi sữa.

Thậm chí đến ốc bươu vàng, giống lúa này cũng tự khắc kháng được, không cần phun thuốc diệt ốc như kiểu canh tác truyền thống. Tuy nhiên đến ngày 10/3, PV TT&ĐS phát hiện một số video giới thiệu về giống lúa Thiên Đàng đã không còn tồn tại.

Ông Bùi Tuấn Kiệt (tên gọi khác là Ba Lực, 56 tuổi – người mang giống lúa từ Thái Lan về) nói: “Giống lúa này quan trọng nhất là có 1 cái nốt ruồi, không ai giả được. Cái nốt ruồi nằm bất cứ nơi nào trong hạt gạo, đưa lên mặt trời nhìn là thấy. Hễ thấy nốt ruồi là tên lúa Thiên Đàng. Thiên Đàng là tên do minh sư của tui đặt”.

Ông Kiệt cho biết, dù con gái làm giám đốc nhưng ông mới là người điều hành mọi việc. Ông kể mình là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) của tỉnh An Giang. Ông đã tìm ra nước ngoài, biết Đức Huỳnh giáo chủ (ông Huỳnh Phú Sổ – Giáo chủ đạo PGHH – PV) chính là “minh sư Trần Tâm”.

Ông Kiệt khẳng định không đất nước nào có loại lúa Thiên Đàng. “Minh sư” của ông lên miền Tây Bắc của Thái Lan hoằng pháp thì gặp một bộ lạc chỉ có hơn một nghìn người và đã hơn một trăm năm không ra ngoài. Bộ lạc đó đã tặng cho “minh sư” của ông mấy ký lúa này.

Cũng theo ông Kiệt, “minh sư” của ông đem lúa về trồng trên đất Campuchia. Tháng 8/2018 âm lịch, ông Kiệt sang Campuchia “thỉnh” từ “minh sư” về 2kg lúa. Tháng 10/2018 âm lịch ông được 1 người tặng thêm 2kg nữa. Ông mang 4kg lúa giống Thiên Đàng về trồng tại ấp Bắc Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Ông chỉ sử dụng 2 chai thuốc vi sinh mà đến tháng Giêng năm 2019, lúa cho thu hoạch được 2,3 tấn.

Ông Kiệt lấy lúa ấy bán thiếu cho nông dân với giá 2 triệu đồng/kg để họ trồng, mỗi công gieo sạ 1kg giống. Riêng ông trồng theo “huyền cơ” nên không sử dụng phân thuốc. Vụ mùa ấy chỉ có mười mấy người làm theo ông. Sau đó, ông đánh giá bà con trồng không thành công nên tự mình thuê đất để trồng.

Hiện ông đang trồng hơn 2.700 công. “Đi đâu tui cũng nói với tất cả mọi người là cây lúa này ngày sau 1 hạt gạo sẽ cứu được 1 mạng người mà hổng ai tin. Nhưng bây giờ tui vẫn tiếp tục nhân rộng. Đây là của Phật tại thế, thành ra tui nhân ra rất nhanh”, ông Kiệt nói. 

Ăn gạo Thiên Đàng chữa khỏi bệnh COVID-19 và giải cứu trái đất?

Theo ông Kiệt, thầy ông nói sau này có 1 bệnh dịch không có thuốc trị. Đến thời điểm hiện nay, ông nghĩ rằng bệnh dịch đó chính là COVID-19. Theo ông, người nào bị bệnh này, chỉ cần lấy 1 hạt gạo Thiên Đàng ngồi nhai chơi trong vòng 5 phút sẽ hạ liền! “1.000 tấn lúa có thể cứu quả địa cầu.

Tui sẽ đưa bọc gạo cho báo chí. Yêu cầu người nào mà bệnh đưa 5 hạt cho người ta nhai thử nếu không hạ thì tử hình tui liền. Bằng không toàn bộ số tài sản mà huynh đệ tui đóng góp bây giờ trên 2.000 tấn, tui sẽ hiến hết cho Nhà nước mình luôn, để đi ban giải cho mọi người cứu quả địa cầu”, ông nói.

Ông Kiệt cho hay, ông có nhờ người đăng ký nhãn hiệu, bản quyền cho giống lúa Thiên Đàng (OM RUMA) ở Trung ương, nhưng nhận hồi đáp phải mất 1 đến 3 năm mới được cấp phép. Vì tâm niệm của ông là làm trong “huyền cơ”, nghe nói mất thời gian lâu nên ông không cần giấy tờ.

Cũng theo ông, mặc dù ông nói bán lúa giống cho nông dân giá 2 triệu đồng/kg nhưng ngụ ý để bà con ráng gìn giữ và nhân rộng, chứ ông chưa lấy của ai đồng nào.

Do nắm được “huyền cơ” cần phải nhân rộng giống lúa Thiên Đàng nên trong vụ lúa Đông Xuân 2019-2020 này, một mặt ở miền Nam ông tự thuê đất và liên kết với nông dân trồng. Mặt khác ông có người huynh đệ triển khai trồng ở miền Bắc. Riêng dân nghèo từ TP. Móng Cái (Quảng Ninh) vào Bình Thuận thì lúa giống được cho không.

Hiện nay toàn quốc có khoảng 30.000 công đất trồng lúa giống Thiên Đàng. Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, phần ông trồng và liên kết nông dân trồng đã cho thu hoạch trên 2.000 tấn lúa.

Còn ở tỉnh Bình Thuận được khoảng 400 tấn nữa. Nhưng việc thu mua lúa cho nông dân gặp khó bởi mấy ngày nay, báo chí thông tin về việc lúa giống Thiên Đàng bị cấm nhân rộng. Thành ra lúa đã thu hoạch còn chất đầy đồng.

“Trong khi nhiều người hứa ủng hộ, kêu tui thu mua vào khoảng 100 tỷ đồng mà tiền đâu tui thu. Tất cả thiền sinh đều hứa, ai cũng hứa vài ba tỷ, 5-10 tỷ đồng, nhưng hổm rày nghe đài báo người ta ngưng. Bây giờ tui kêu nông dân làm lúa xong phơi khô ví bồ, tui sẽ thu giá 15.000 đồng/kg trong vòng 1 tháng trở lại”, ông Kiệt nói.

lúa thiên đàng
lúa thiÔng Kiệt tuyên bố gạo trong bọc thế này chữa khỏi bệnh Corona-Ảnh: Tô Vănên đàng

Giống lúa chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép

Theo điều tra sơ bộ của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh An Giang, giống lúa Thiên Đàng (OM RUMA) do ông Bùi Tuấn Kiệt mang về từ Thái Lan. Ông Kiệt trao cho con ruột là bà Bùi Thoại Anh – Giám đốc Công ty TNHH MTV Giống lúa Thiên Đàng, làm công tác thương mại, đăng ký hoạt động ở số 24 quốc lộ 1A ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang.

Ngoài ra còn có Công ty TNHH Lúa gạo Lạc Hồng do bà Dương Thị Chín Lùn làm Giám đốc, hoạt động tương tự Công ty Thiên Đàng, tại ấp Nam Huề, xã Bình Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

2 doanh nghiệp này mang giống lúa Thiên Đàng về tự nhân giống và cung cấp cho nông dân với giá bán ban đầu là 2 triệu đồng/kg và hiện nay giảm chỉ còn 50.000 đồng/kg. Nông dân ở An Giang trồng lúa Thiên Đàng bị cơ quan chức năng phát hiện vào vụ Thu Đông năm 2019. Diện tích trồng khi đó là 72,3 héc-ta, tại các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên và Thoại Sơn, năng suất trung bình 4-4,8 tấn/ha.

Công ty Thiên Đàng là đơn vị cung cấp giống và thực hiện bao tiêu sản phẩm, thông qua hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hợp đồng này không có xác nhận của cơ quan chuyên môn hay chính quyền địa phương. Công ty Thiên Đàng mua lại lúa tươi của nông dân với giá 7.000-10.000 đồng/kg.

Hiện nay diện tích gieo trồng giống lúa Thiên Đàng trên địa bàn An Giang đang gia tăng. Cụ thể vụ Thu Đông nông dân trồng 72,3 héc-ta thì đến vụ Đông Xuân 2019-2020 là 296,5 héc-ta. Làm việc với cơ quan chức năng, bà Bùi Thoại Anh (Giám đốc Công ty Thiên Đàng) xác nhận, giống lúa Thiên Đàng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Công ty này thực hiện ký kết với nông dân về sản xuất giống lúa Thiên Đàng, sau đó thu mua lúa nguyên liệu về phơi sấy, đóng bao lúa giống Thiên Đàng để tiếp tục quảng bá, cung cấp cho các hộ dân khác sản xuất nhằm mở rộng diện tích.

Công văn của Sở NN&PTNT tỉnh An Giang còn cho biết, theo thông tin từ nông dân huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cung cấp thì trồng lúa giống Thiên Đàng bị nhiễm bệnh đạo ôn và một số dịch bệnh khác như: Muỗi hành, sâu lá… Trong đó, bệnh đạo ôn bị nhiễm nặng, không giống như khuyến cáo của Công ty Thiên Đàng.

“Việc sản xuất, kinh doanh giống lúa này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cơ cấu giống lúa chung của tỉnh, đồng thời các tổ chức, cá nhân sản xuất giống lúa này vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động trồng trọt”, công văn của Sở NN&PTNT tỉnh An Giang nêu.

TÔ VĂN

Bình luận

Bạn có thể quan tâm