Sự thật về hòn đá nổi được hàng trăm người tranh nhau bái lạy mong được tiêu trừ bá bệnh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:32 24/01/2018 |

Náo loạn vì “hòn đá kỳ lạ” trôi trên sông

Ông Tô Văn Thường (Ba Thường, SN 1937, đại diện Ban Hội hương chùa Ông ở ấp Chợ, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) kể: “Khoảng 15 giờ ngày 13/1, anh Bùi Văn Hòa (nhà sát bờ sông Nước Mặn) đang làm việc sau nhà thì thấy 1 vật thể lạ trôi nổi trên sông. Tưởng đó là cục mút xốp, anh Hòa nhảy xuống sông để vớt. Nhưng lúc tiếp cận, anh Hòa bất ngờ khi xác định đó là cục đá.

Hình dạng lạ trên hòn đá được người dân suy diễn là Đường Tam Tạng

Anh đã tri hô thông báo chuyện lạ lùng này. Sau đó nhiều người dân ở khu vực bến đò chùa Ông – Tân Tập đã nhảy xuống sông, cùng anh Hòa đưa hòn đá lạ vào bờ”. Khi hòn đá nổi được đưa lên, người dân ấp Chợ hay tin kéo đến xem rất đông, lúc đó có ý kiến đề xuất nên đưa cục đá vào trong sân chùa Ông, cách bến đò khoảng 20m.

Ông Ba Thường được dân chúng mời đến xem xét hòn đá lạ, rồi vào chùa thắp nhang khấn vái xin được để hòn đá trong chùa. Đến hơn 17 giờ, hòn đá nặng khoảng 500kg nhưng nổi trên mặt nước, đã được đưa vào sân chùa. Suốt đêm, người dân hiếu kỳ kéo đến cúng bái, quay phim, chụp hình tung lên mạng xã hội.

Dù cổng chùa Ông khóa kín nhưng lúc nào cũng có nhiều người tụ tập cầu nguyện, quay phim chụp hình hòn đá.

Đến sáng hôm sau, thông tin hòn đá lạ nổi trên mặt nước rất linh thiêng lan truyền khắp nơi, dẫn đến việc hàng trăm người từ các địa phương và các tỉnh lân cận kéo đến khu vực chùa Ông tranh nhau cùng bái, cầu xin hòn đá lạ giúp họ chữa bệnh, gây mất an ninh trật tự trong khu vực.

Do số người đổ về chùa Ông ngày càng đông nên chính quyền địa phương quyết định đưa hòn đá lạ về trụ sở UBND xã Long Hựu Đông để chờ các cơ quan hữu trách nghiên cứu xác định thực chất là vật thể gì. Tuy nhiên, quyết định này vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân ấp Chợ và Ban Hội hương chùa Ông nên hòn đá lạ vẫn được để lại trong sân chùa. Dù vậy chính quyền xã Long Hựu Đông vẫn yêu cầu Ban Hội hương chùa Ông phải khóa kín cổng chùa, không cho người dân hiếu kỳ vào trong sân tiếp cận hòn đá, nhằm ngăn ngừa các hoạt động mê tín dị đoan.

Đoạn kênh Nước Mặn nơi vớt được hòn đá.

Ngày 16/1, chỉ có những nhóm nhỏ 5-10 người tụ tập dòm ngó, khấn vái, quay phim chụp ảnh hòn đá lạ để trong khuôn viên chùa Ông. Bà Hường (người dân ở thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) cho biết, bà nghe nhiều người truyền miệng, chùa Ông vừa vớt được hòn đá nổi trôi trên sông rất linh thiêng nên thuê xe ôm đi hơn 20km tìm đến, mong được sờ vào hòn đá để hết bệnh thấp khớp kinh niên.

Nhưng khi bà Hường đến nơi thì không vào được chùa, nên đành đứng bên ngoài khấn vái, mong… sẽ hết bệnh. Ông Thường nói: “UBND xã yêu cầu Ban Hội hương khóa cổng rào chùa Ông, không cho mọi người vào bên trong tiếp cận hòn đá lạ.

Trước đó người ta kéo đến đây rần rần, tranh nhau sờ vuốt, ôm ấp hòn đá, khấn nguyện cầu mong được tiêu trừ bá bệnh, nhiều người còn đốt những bó nhang lớn cắm xung quanh chùa, khiến ai cũng lo hỏa hoạn xảy ra. Tui nghĩ hòn đá lạ chẳng có khả năng trị bá bệnh như thiên hạ đồn đại, nhưng nó xuất hiện ở đây là do cơ duyên nên Ban Hội hương của chùa Ông và người dân không đồng ý đưa hòn đá về trụ sở UBND xã.

Dù khóa cổng nhưng từ hôm đó đến nay, ngày nào cũng có cả trăm người kéo đến xem hòn đá, đứng bên ngoài quay phim chụp hình, van vái cầu xin hòn đá chữa bệnh cho họ, kéo dài từ sáng sớm đến 22 – 23 giờ đêm. Mỗi khi tui cần vào trong nhang khói cho chùa thì chính quyền và công an phải đến túc trực tại cổng để ngăn người dân xông vào sờ vuốt hòn đá”.

Những câu chuyện thêu dệt ly kỳ

Theo ông Ba Thường, những ngày qua lan truyền nhiều tin đồn thêu dệt ly kỳ như hòn đá chảy máu oán trách vì bị nhốt, hòn đá hiện hình Đường Tam Tạng (một nhân vật trong truyện Tây Du ký của Trung Quốc), nên người hiếu kỳ vẫn thi nhau tìm đến chùa Ông dù không thể vào bên trong. “Chuyện hòn đá chảy máu vì oán trách bị nhốt là chuyện tầm phào. Sự thật là hôm đưa hòn đá từ dưới kênh Nước Mặn lên bờ, có người lấy búa đập thử 1 góc nhỏ xem có thật là đá hay không.

Ông Ba Thường kể lại chuyện vớt được “hòn đá lạ”.

Sau đó trong quá trình vận chuyển hòn đá vào sân chùa thì một thanh niên bị đứt tay do cạnh đá sắc nên máu dính vào hòn đá. Vậy mà thiên hạ tung tin hòn đá bị chảy máu. Còn chuyện Đường Tam Tạng, không hiểu sao ban ngày chẳng ai thấy gì, nhưng ban đêm nhiều người chụp ảnh thì trên hòn đá hiện lên những hình dáng kỳ lạ, nên họ suy diễn ra đó là hình Đường Tam Tạng khiến mọi người càng tin là hòn đá rất linh thiêng”, ông Ba Thường cho biết.

Tuy nhiên, ông Ba Thường cũng không thể lý giải được vì sao “hòn đá lạ” xuất hiện ở khu vực này. Bởi kênh Nước Mặn thông ra sông Cần Giuộc và sông Soài Rạp chảy ra biển Đông, nếu nó trôi nổi khắp nơi thì tại sao trước đó không ai nhìn thấy? “Theo tui, đây là cơ duyên của chùa Ông và người dân trong khu vực nên mới vớt được hòn đá lạ này. Hơn 100 năm trước, người dân trong khu vực này cũng vớt được 1 bức tượng Ông (Quan Thánh đế quân) bằng đá dưới sông, nên đưa lên thờ phượng và lập ra chùa Ông. Bây giờ hòn đá nổi này cũng lạ, trước nay chưa ai nhìn thấy, nên đưa vào chùa cũng hợp lý”, ông Ba Thường nói.

 

Theo ông Nguyễn Việt Cường (Bí thư Huyện ủy huyện Cần Đước), sau khi thông tin người dân ấp Chợ vớt được hòn đá lạ dẫn đến nhiều người kéo tới cúng bái, cầu xin chữa bệnh có tính chất mê tín dị đoan, ông đã trực tiếp chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người gây mất trật tự, không thực hiện hành vi mê tín dị đoan. Khi người dân không đồng ý đưa hòn đá về trụ sở UBND xã, phía huyện cũng đồng ý cho giữ hòn đá ở sân chùa Ông, nhưng phải khóa cổng để ngăn những người hiếu kỳ, mê tín tiếp cận, làm ảnh hưởng an ninh trật tự trong khu vực.

Ông Cường nói: “Chúng tôi đã mời các cơ quan hữu trách của tỉnh đến xem xét thực chất hòn đá lạ là vật chất gì. Bước đầu các ngành chức năng đã xác định được đây là dạng đá bọt biển, loại đá hình thành từ dung nham núi lửa, có chứa nhiều bọt khí bên trong. Loại đá bọt biển này ở Việt Nam có rất nhiều. Đá này khi khô rất nhẹ, xuống nước sẽ nổi trên mặt nước. Có thể hòn đá này trôi nổi khắp nơi nhưng không ai để ý, đến khu vực xã Long Hựu Đông thì người dân vớt được. Chuyện này rất bình thường. Đá không thể trị được bá bệnh, người dân không nên tin vào những thông tin thất thiệt”.

Theo nhiều người dân ấp Chợ, chuyện vớt được hòn đá nổi kỳ lạ, là cơ duyên của dân chúng trong ấp nên sắp tới họ sẽ quyên góp tiền xây dựng một khu vực khang trang trong khuôn viên chùa Ông để đặt hòn đá, cương quyết không cho di dời đi nơi khác.

Hùng Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm