Sự thật về ngôi nhà ma nổi tiếng nhất Đà Lạt và chuyện “vong” làm nổ lốp chiếc xế hộp mới mua

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:49 23/02/2019 |

 “Oan hồn” trinh nữ bị quan Tây hãm hiếp rồi sát hại

Đi tới Đà Lạt từ hướng TP.HCM, khi sắp đi qua hết con đèo Prenn để chuẩn bị vào TP. Đà Lạt, nhìn phía bên tay phải đường sẽ thấy 1 căn biệt thự rất lớn có mặt tiền hướng ra đường, lưng tựa vào rừng thông. Ngôi nhà ấy từ lâu đã bị lãng quên lý lịch thực sự của mình để khoác lên cái tên mang đầy màu sắc liêu trai: “Biệt thự ma đèo Prenn”.

Theo một số người sống lâu năm ở Đà Lạt, “biệt thự ma đèo Prenn” được xây dựng vào khoảng năm 1912 của thế kỷ trước, nằm biệt lập trên một ngọn đồi hẻo lánh, xung quanh là đồi thông, quanh năm vắng vẻ. Chủ ngôi biệt thự này là một tên quan ba người Pháp. Hắn nổi tiếng là một kẻ thích ăn chơi trác táng.

Căn biệt thự có dấu hiệu mới được tu sửa lại với những bức tường được sơn mới, những cột trụ ngang dọc đan vào nhau bằng kim loại cũng được dựng lên ngay bên trong khuôn viên.

Một đêm nọ, hắn mời đến nơi ở của mình 1 cô trinh nữ còn rất xinh đẹp. Hắn nói với người đẹp là chỉ muốn trò chuyện nhưng thực chất đây là cạm bẫy mà hắn giăng ra nhằm chiếm đoạt thân xác cô gái. Khi đã đưa được người đẹp về biệt thự, trong cơn say vì men rượu và vì sắc đẹp, tên quan ba như một con thú liên tục đòi cô gái thoả mãn dục vọng. Hoảng hốt và sợ hãi, cô gái cuống cuồng tìm cách chạy trốn.

Tuy nhiên, hắn đã cưỡng bức cô gái trẻ rồi giết chết. Xác cô gái bị ném xuống giếng nước bên trong khuôn viên khu nhà rồi bị lấp lại để phi tang. Một thời gian sau, tên chủ nhà người Pháp này cũng bị giết chết rất dã man.

Một người đã từng trông coi căn nhà này tiết lộ, đất ở đây có “hồn ma” của cô gái trẻ kia trú ngụ nên rất “linh”, ai bước vào đều bị “nổi da gà”, những cơn gió từ rừng thông thổi qua đây cũng mang đến cảm giác lạnh lẽo và u tịch hơn bình thường. Cứ vào lúc trời chập choạng tối, rừng thông lại xào xạc lá nghe thê lương như tiếng “hồn ma” trinh nữ bị chết oan hồi đó khóc than ai oán.

Thậm chí, người bảo vệ già này còn khẳng định, đã từng có rất nhiều đêm ông thấy bóng cô gái về. Tuy nhiên ông chỉ thấy được bóng hình mà không nhìn rõ khuôn mặt. Cô đứng ở ngoài hiên ngôi biệt thự, ngước mắt nhìn lên tầng lầu, nơi mà ngày trước cô “từ giã cõi đời” trong đớn đau và tủi nhục khi bị tên quan ba hãm hại. Có lúc cô lại đứng ở nơi trước kia là giếng nước mà thi thể cô bị ném xuống phi tang. Đó chính là nguyên nhân mà ngày nay vị trí cái giếng có một am thờ người con gái xấu số ấy.

Ngôi “biệt thự ma” ở đèo Prenn Đà Lạt , nơi được đồn đoán rằng có những “vong hồn” trú ẩn

Vào những đêm trăng sáng, “oan hồn” trinh nữ thường đứng ở ven đường, nơi có lối mòn dẫn vào căn biệt thự để “trêu” cánh tài xế chạy qua cung đường này. Cánh tài xế kể rằng, nhiều người trong số họ khi đi qua đây có gặp 1 cô gái còn rất trẻ “bằng xương bằng thịt” đứng vẫy xe để di chuyển.

Khi cô lên xe thì tài xế bỗng cảm thấy tay lái chao đảo một hồi lâu. Vị khách ngồi phía sau luôn miệng nói cười huyên thuyên, thế rồi tiếng nói cười ấy đột nhiên im bặt. Lấy làm lạ, tài xế quay lại phía sau xem xét thì nữ hành khách đã biến mất từ khi nào, chiếc ghế sau xe trống không. Trong xe khi đó chỉ còn lại 1 mùi hương thơm rất lạ khiến cho tài xế sợ hãi đến bủn rủn cả chân tay.

Một giai thoại khác, trước đây tên quan ba người Pháp có thú ăn chơi trác táng, thường đưa các vũ nữ về đây rồi mời bạn bè đến tiệc tùng, đàn hát thâu đêm. Một trong số vũ nữ ấy có mang 3 tháng. Trong một bữa tiệc, do vô tình vũ nữ ấy thất lễ với bạn hữu tên quan ba. Hắn bèn rút súng bắn chết cô, rồi vứt xác dưới gốc thông gần đó. Có lời đồn rằng, cô gái khi đó mang thai đôi.

Ban thờ và tượng Phật Bà Quan Âm “trấn” ở giữa hiên của ngôi nhà.

Từ đó, người đi đường thường thấy xuất hiện một cô gái mặc áo trắng ngồi xõa tóc dưới gốc thông hát ru 2 đứa trẻ. Sau đó, tên quan ba lại hãm hiếp nữ giúp việc và chặt xác cho vào những cái hũ nhỏ, chôn xung quanh vườn. Nhiều năm không thấy tin tức của con mình, cha mẹ của cô gái người làm rất lo lắng nên đã lên Đà Lạt tìm. Tới nơi, vợ chồng này được quan Tây nói rằng đã sai con họ đi làm công chuyện ở xa, rồi sắp xếp cho họ ở chính phòng của cô con gái từng ở.

Đêm đầu tiên, người mẹ nằm mơ thấy cô gái hiện về đứng ở phía xa và khóc. Tới đêm thứ 2, cô gái tiếp tục hiện về trong giấc mơ và nói với mẹ rằng mình chết oan lắm. Lúc này người mẹ đã có linh cảm chẳng lành về con mình. Đêm thứ 3, cô gái hiện về và chỉ cho mẹ mình đường tới chỗ chôn thi thể cô.

Phía trước ngôi biệt thự này là rừng thông hoang vu

Tỉnh dậy, bà kể cho chồng nghe và người chồng nói cũng nằm mơ như vậy. 2 vợ chồng đi theo chỉ dẫn của con gái thì tìm thấy những cái hũ. Tuy nhiên xác cô không bị phân hủy mà vẫn còn y nguyên. Sự việc bị lộ, chủ nhân của ngôi nhà treo cổ tự vẫn. Vào đêm đó, trong giấc mơ, bố mẹ cô gái tính đem xác cô về quê chôn cất nhưng cô không chịu mà bảo cứ để nguyên đó. Chính vì thế hàng năm, người cha vẫn sắp xếp công việc để lên đây sửa sang lại căn biệt thự này.

Nghe  kể, linh hồn cô gái người làm này rất thiêng, có một đoàn khách đi du lịch đã lập am thờ và cầu nguyện cho cô. Cô gái “nhập” vào thân xác một người trong đoàn nói rằng: Tên cô là Hằng. Cô chết năm 19 tuổi. Cô chết oan lắm và đã nhiều năm linh hồn cô phải sống vất vưởng ở nơi đây mà không được về nhà. Nói đến đoạn đó, người bị nhập xác ôm mặt khóc nức nở rồi “hồn ma” đột ngột “xuất” khỏi xác vị khách du lịch nọ…

Ngôi nhà của nhà văn nổi tiếng

Có những người khác lại nói, “biệt thự ma đèo Prenn” trước đây từng có một toán lính Pháp đã từng trú lại. Chúng thường bắt các thiếu nữ qua đường vào nhà cưỡng bức, sát hại rồi ném xác xuống chiếc giếng bên hông nhà. Oán khí tích tụ thành ma quỷ. Ngôi nhà không ở được nữa. Sau này, người ta phải xây ngôi đền “trấn yểm” miệng giếng, đặt lên đó các bức tượng tượng trưng để các vong hồn khỏi vất vưởng dọa nạt người qua lại. Căn nhà sau đó vô số lần đổi chủ và không ai ở được lâu.

Theo tìm hiểu của PV, đây rất có thể là nơi mà nhà văn nổi tiếng Việt Nam – Nhất Linh (tên thật là Nguyễn Tường Tam, SN 1906, mất năm 1963), trưởng nhóm Tự Lực văn đoàn, đã từng sinh sống trước khi về Sài Gòn và uống thuốc độc tự sát. Trong hồi ký “Nhất Linh, cha tôi” của ông Nguyễn Tường Thiết (con trai cố nhà văn Nhất Linh) có đoạn viết: “Mấy bố con tôi dọn qua một căn nhà mới do một người bạn chơi phong lan của cha tôi để lại… Căn biệt thự nằm biệt lập trên một triền đồi nhìn xuống một thung lũng thông trùng điệp. Tại đây Nhất Linh đã biến căn biệt thự thành một trại lan nhỏ với đủ các loại hoa trồng khắp từ trong ra đến tận ngoài nhà”.  Không rõ, “căn nhà mới” mà ông Thiết viết trong hồi ký liệu có phải là ngôi “biệt thự ma” này không?

“Nhất Linh thường viết trong đêm khuya khoắt. Những khi giật mình tỉnh giấc nửa đêm, tôi thường thấy, qua khe cửa, đèn trong phòng ông còn bật sáng. Có đêm lũ chúng tôi lồm cồm bò dậy vì có tiếng khóc trong phòng cha tôi. Tiếng khóc lúc đầu còn nhỏ sau lớn dần không kìm hãm được. Lũ chúng tôi ngơ ngác nhìn nhau. Sau này tôi biết ông đã khóc âm thầm nhiều đêm vào những dịp khác.

Không ai có thể đoán biết ông khóc cái gì, ngay cả mẹ tôi cũng không thể nào biết được. Nhưng sự khám phá này đã gieo vào tuổi thơ của tôi một ấn tượng mạnh mẽ rằng cha tôi là một người cô đơn và đau khổ. Ngoài ra những giấc mơ kì lạ và kinh hãi cũng được tôi hình dung thấy qua giấc ngủ của ông, qua cách ông trằn trọc ú ớ trong đêm.

Ban thờ nhỏ nằm chỏng chơ bên cạnh gốc cây ở góc sân của ngôi nhà.

Có buổi sáng thức dậy ông đã hỏi người chị họ tôi có dạo chơi piano bản nhạc nào đó không, vì ông hoang mang không biết chính ông đã nghe chị tôi thực sự dạo bản nhạc đó hay tất cả chỉ do ông tưởng tượng ra trong giấc mơ của ông”, ông Thiết viết trong cuốn hồi ký về những điều kỳ lạ mà ông từng được chứng kiến về cha mình trong thời gian gia đình sinh sống ở Đà Lạt.

Theo ông Chu Đình Quỹ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), từng được một người bạn nhờ coi ngó căn nhà ma. Căn nhà trước đây là tài sản của một Hoa kiều giàu có. Biệt thự ban đầu có tên Les adrets. Năm 1955, nhà văn Nhất Linh  đã mua lại ngôi nhà này để làm nơi nghỉ ngơi, viết sách và chơi phong lan.

“Vong hồn” đi theo khiến “xế hộp” nổ lốp dưới chân đèo?

Nằm ở đầu đèo Prenn, cách mặt đường khoảng 50m, “biệt thư ma đèo Prenn” được sơn trắng toát nằm trên 1 địa thế rất đẹp trên đồi ở giữa rừng thông. Con đường bê tông dẫn vào căn biệt thự rộng chừng khoảng 2m, thoai thoải dốc, chỉ đủ cho người đi bộ hay đi xe máy. Hai bên lối đi, có một vài chiếc ghế đá trông khá cũ như được bố trí để người qua lại nghỉ chân.

“Biệt thự ma” có hai tầng. Kiến trúc của căn biệt thự này không ra kiểu Pháp, cũng không ra kiểu Á Đông, “nửa Tây nửa Ta” trông rất kỳ lạ. Bước chân vào “biệt thự ma”, gió lạnh từ rừng thông thổi tới kết hợp với không gian tĩnh lặng như biệt lập hẳn với thế giới bên ngoài khiến cho quang cảnh nơi đây càng trở nên ma mị hơn. Thoáng chút giật mình, đập vào tầm mắt PV là một pho tượng Phật Bà Quan Âm khá lớn, cao khoảng 2m được thờ ở nơi chính diện giữa hiên nhà, áo choàng xanh phủ tận chân, tay cầm bình cam lồ, tay bắt quyết.

Bức tượng này được đặt trên bệ bê tông, phía trước có 1 chiếc ban thờ, bên trên có bát nhang với những nén nhang vẫn còn đang cháy dở. Một bình hoa lớn được cắm những bông hoa cúc vàng vẫn còn tươi chứng tỏ nơi đây thường xuyên có người trông nom, đèn nhang sớm tối.

Nhìn vào bên trong căn nhà, phía sau pho tượng chỉ có 3 chiếc ghế đá, 1 chiếc bàn nhỏ để những người dân tìm đến cúng bái dùng sắp sửa đồ lễ, ngoài ra không có bất kỳ đồ đạc gì khác. Tiếng tụng niệm kinh Phật cầu siêu thường được dùng trong các đám ma để an ủi “linh hồn người đã chết”phát ra từ chiếc đài nhỏ đặt treo phía sau tượng Quan Âm khiến không khí tại đây trở nên ma quái, thê lương đến rùng rợn.

Cận cảnh chiếc lốp xe của “xế hộp” mới mua bị nổ khi xe vừa rời khỏi “biệt thự ma” để đổ đèo Prenn

Ở 1 góc sân, có chiếc ban thờ nhỏ được sơn màu đỏ. Tiến sâu vào phía bên trong, PV nhận thấy ngôi nhà này có dấu hiệu đang được sửa sang lại, những bức tường được sơn mới, những cột trụ ngang dọc đan vào nhau bằng kim loại cũng được dựng lên ngay bên trong khuôn viên ngôi nhà.

Nhìn nhận thực tế bên trong căn “biệt thự ma”, có thể nhận thẩy ngôi nhà này hoàn toàn không có gì bất thường như những lời đồn đoán mà người dân truyền tai nhau suốt nhiều năm qua cả. Một khách du lịch nhận định, rất có thể những người trông coi và tiếp quản ngôi nhà này hiện nay chính là “tác giả” đã tạo dựng nên bí ẩn và rùng rợn như vậy để thu hút khách du lịch chứ hoàn toàn không có “hồn ma” nào trú ngụ ở đây cả.

Một người khác thì bày tỏ hoài nghi về việc, tin đồn ngôi nhà này có ma là do những người có ý định “đầu cơ” bất động sản Đà Lạt thêu dệt rồi phao tin nhằm “dìm giá” để mua lại biệt thự với giá rẻ. Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin chưa được kiểm chứng và màn sương huyễn hoặc về “cõi âm” bao trùm lên ngôi biệt thự trên đồi thông hút gió này bấy lâu nay vẫn chưa được thực sự được giải mã.

Rời khởi “biệt thự ma đèo Prenn”, PV TT&ĐS đi bộ sang phía bên kia đường, leo lên chiếc “xế hộp” mới mua của một người bạn để trở về TP. HCM. Có một điều rất lạ, ngay khi PV vừa bước vào trong xe thì những người có mặt trên xe khi ấy đều kêu lên rằng, có một mùi hương thơm rất lạ. “Nó không phải là mùi nhang, cũng không phải hương thơm của hoa, mà là mùi gì đó hơi gây gây, sộc lên mũi khiến cho người hít phải cảm giác rất khó thở”, một người trong xe nói. Lấy làm lạ vì thời gian PV vào bên trong “biệt thư ma” không dài, khi vào bên trong thì PV chỉ đứng ở hiên nhà, nơi gió lộng rất thoáng đãng thì làm sao có thể bị “ám” mùi hương đến nỗi sực nức cả lên như vậy.

PV cùng mọi người trên xe không tài nào có thể lý giải nổi sự việc này và có một nỗi ám ảnh mơ hồ khiến cho tất cả mọi người cùng im lặng. Cuối cùng, chiếc xe lăn bánh sau khi mọi người ra sức xua hết thứ mùi lạ lùng kia ra bên ngoài qua những ô cửa mở toang.

Chiếc xe đổ đèo Prenn với vận tốc khoảng 80km/h. Khi chiếc xe chỉ còn cách vài trăm mét là xuống đến chân đèo, thì bất ngờ có 1 tiếng nổ lớn khiến PV cùng toàn bộ người trên xe giật mình kinh hãi. Xế hộp của vị luật sư đi cùng đoàn bỗng dưng chao đảo, mất lái. Dù hoảng hốt nhưng mọi người trên xe vẫn cố gắng giữ bình tĩnh.

Tất cả đều hồi hộp cầu nguyện hi vọng sẽ được bình an. Khi chiếc xe tấp được vào lề đường an toàn, PV và những người trên xe mới “thở phào nhẹ nhõm” rồi lập cập bước ra ngoài. Điều này là vô cùng kỳ lạ, chiếc xế hộp này chỉ vừa mới được mua trước đó ít ngày, chuyến đi Đà Lạt của PV cùng những người bạn là chuyến lăn bánh đầu tiên của chiếc xe. Trước đó, chiếc xe hoàn toàn không có bất kỳ biểu hiện gì bất thường cả, chỉ đến khi rời khỏi căn “biệt thự ma”, đổ đèo Prenn thì mới xảy ra chuyện lạ lùng như vậy.

Nỗi sợ vô hình về việc “vong hồn” từ căn “biệt thự ma” đã đi theo PV khi PV rời khỏi đó rồi làm nổ lốp chiếc “xế hộp” khiến cho mọi người cảm thấy rất hoang mang. Liệu giai thoại về những “hồn ma bóng quế” tồn tại trong ngôi biệt thự trên đèo Prenn Đà Lạt có phải là sự thật?

Đại diện UBND phường 3, TP. Đà Lạt cho biết: chủ sở hữu là Công ty cổ phần đầu tư thương mại Q.T có trụ sở tại Hà Nội. “Không có ma gì đâu, toàn chuyện đồn đại thôi! Biệt thự đã bán cho doanh nghiệp tư nhân khai thác nên việc đầu tư phát triển là do họ quyết định. Tuy nhiên về mặt định hướng quản lý Nhà nước thì phía chính quyền cũng sẽ xem xét và có kế hoạch sau”, vị này khẳng định.

Thuỳ Chi

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm