Suýt chết chỉ vì… dị ứng với cá ngừ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:04 26/05/2018 |

BS Huỳnh Quang Đại – Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa cứu chữa thành công cho nữ bệnh nhân 25 tuổi, quê Đồng Nai bị sốc phản vệ vô cùng nguy kịch nghi do ăn cá ngừ.

Nữ bệnh nhân vốn là công nhân. Trước khi nhập viện, cô vẫn đi làm bình thường và mang theo thức ăn từ nhà đi, trong đó có món cá ngừ. Sau khi dùng bữa cơm chiều được chừng 15 phút, nữ công nhân bắt đầu thấy khó chịu, người nổi phát ban, mẩn ngứa.

Cô gái được đưa vào bệnh viện gần công ty cấp cứu. Qua các xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy phổi bị tổn thương nặng. Nhận định người bệnh có thể bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn, bác sĩ đã sơ cứu và chuyển lên BV Chợ Rẫy.

Bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Khi đến Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, tình trạng nữ công nhân rất nguy kịch, phổi gần như không hoạt động khiến lượng oxy trong máu thấp, bọt hồng trào ra.

Để cứu tính mạng người bệnh, kíp bác sĩ đã đặt máy ECMO (máy thay thế chức năng tim, phổi nhân tạo bên ngoài cơ thể). Sau 3 ngày cấp cứu, người bệnh hiện qua cơn nguy kịch và hiện đã được rút ống nội khí quản, tự thở oxy, có thể nói chuyện được.

BS Đại cho hay, việc sốc phản vệ do dị ứng thức ăn là khá hiếm gặp, nguyên nhân có thể xuất phát từ cơ địa mỗi người. Nữ công nhân có tiền sử dị ứng thức ăn. Khi đã biết bản thân dễ bị dứng với loại thứ ăn nào đó, mọi người cần cẩn trọng và tốt nhất là không nên ăn loại đó nữa, để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo các chuyên gia, cá ngừ… có thể gây dị ứng sốc phản vệ nguy hiểm. Tuy nhiên nếu cá tươi, được bảo quản tốt thì khả năng dị ứng ít đi. Cá ngừ là loài đánh bắt xa bờ, thường được đông lạnh trên tàu cá rất lâu. Nếu cá bảo quản không cẩn thận rất dễ hỏng và sản sinh ra một chất gây dị ứng vô cùng nguy hiểm với ai có cơ địa dị ứng.

Với những ai hay bị dị ứng, tốt nhất nên tránh các loại hải sản đánh bắt ở vùng nước sâu để đông lạnh dài ngày. Vì cũng có thể hôm nay họ ăn cá ngừ không bị làm sao. Hôm sau đó vẫn món cá ngừ nhưng bảo quản không tốt, họ có thể bị sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.

Thu Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm