Suýt mất mạng chỉ vì dùng kim khâu lấy gai ở tay

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:11 14/03/2019 |

Mới đây, bà Hồ Thị N. (SN 1955, ngụ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) đã được đưa đến Bệnh viện Đại học y dược Shingmark (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) cấp cứu trong tình trạng hôn mê, sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, bệnh đái tháo đường không ổn định, cẳng bàn tay phải sưng to, tím đen…

Theo người nhà bệnh nhân N., trước đó do thấy lòng bàn tay phải sưng, đau nhức nên bà N. tưởng bị gai đâm. Bà N. đã dùng kim khâu để khều gai nhưng không thấy. Ngược lại, vết khều lại sưng to, đau nhức rồi lan rộng lên cẳng bàn tay phải. Bà N. phải mua thuốc uống nhưng vết thương ngày càng nặng. Khoảng 5 ngày sau, bà N. bị sưng tấy bàn và cẳng tay tím đen. Bà N. sau đó rơi vào trạng thái hôn mê. Gia đình đã đưa bà N. nhập viện cấp cứu.

Tay của bà N. lúc được đưa đến bệnh viện

Sau khi cấp cứu, hồi sức cho bệnh nhân, các bác sĩ xác định vết thương của bà N. bị nhiễm trùng nặng nên tiến hành cắt lọc cẳng bàn tay phải. Khi cắt lọc phần da hoại tử ở cẳng tay cho bà N., có rất nhiều mủ dưới da. Bác sĩ Trần Đoàn Đạo (Trưởng khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark) cho biết, nếu bệnh nhân nhập viện chậm hơn sẽ bị tử vong do bị sốc nhiễm trùng.

Sau 10 ngày, phần hoại tử ổn định, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Shingmark đã ghép da cho bệnh nhân N. Đến nay, bà N. đã bình phục, phần da cẳng tay đã lành. Được biết, bà N. bị bệnh tiểu đường đã 5 năm và được điều trị ổn định bằng thuốc.

Trước tình trạng bệnh mà bà N. mắc phải, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, không nên tự chích, lể, khều gai, dị vật ẩn sâu trong thịt khi không đảm bảo điều kiện vô trùng. Nhất là người cao tuổi, người bị đái tháo đường, cao huyết áp, tim mạch. Bởi vết thương hở dù nhỏ cũng có thể bị nhiễm trùng huyết nặng dẫn đến tử vong do bị sốc nhiễm trùng. Trường hợp bị vướng dị vật, dùng kim nhọn đã sát trùng kỹ bằng đun sôi, cồn y tế để lể dị vật ra. Khi lấy được dị vật, dùng thuốc sát trùng bôi vào dùng da bị tổn thương. Nếu phần da thịt có dấu hiệu sưng lên, nhức, đỏ khác thường thì người dân nên đến bệnh viện để các bác sĩ can thiệp.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm