Tai nạn đau lòng ở trẻ nhỏ và những lưu ý giúp phụ huynh “cứu mạng” con

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:07 20/09/2018 |

Theo ông Ngô Đức Nghị, Trưởng ấp Thạnh Lạc, buổi trưa cùng ngày cháu Ph. được người thân trong gia đình đút cho ăn 1 quả nhãn đã được bóc phần vỏ, nhưng chưa bỏ hạt. Cháu Ph. vừa ngậm quả nhãn trong miệng vừa chạy nhảy chơi đùa với người thân. Bất ngờ cháu Ph. ngã ra sàn, có biểu hiện tím tái do bị ngạt thở.

Quá hoảng hốt, người thân của cháu Ph. vội tìm mọi cách lấy quả nhãn ra khỏi miệng cháu nhưng không được, nên cấp tốc lấy xe đưa cháu bé đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến bệnh viện thì cháu Ph. đã tử vong. Theo các bác sĩ, cháu Ph. tử vong do quả nhãn đã trôi xuống lấp kín khí quản, gây ra tình trạng ngạt thở, tím tái và chết não.

Sau khi xảy ra cái chết thương tâm của cháu Ph., các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện trẻ bị dị vật lọt vào đường hô hấp gây ngạt thở, các bậc phụ huynh phải nhanh chóng áp dụng ngay 1 thủ thuật cấp cứu mà trong y khoa gọi là thủ thuật Heimlich.

Đây là là phương pháp tạo ra một lực tác động đủ lớn và đột ngột vào buồng phổi để đẩy dị vật ra khỏi đường thở, bằng cách vỗ vào lưng hoặc cơ hoành của trẻ. Việc thực hiện thủ thuật Heimlich khá đơn giản: Đặt trẻ nằm sấp trên 1 cánh tay, đầu thấp hơn lưng, dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh vào lưng trẻ 5 lần để tạo lực đẩy dị vật bật ra ngoài, khơi thông đường hô hấp.

Nếu sau khi thực hiện thủ thuật Heimlich mà nhận thấy trẻ vẫn còn khó thở thì tiếp tục dùng 2 ngón tay ấn vào ngực trẻ 5 lần và nhanh chóng đưa trẻ đi bệnh viện cấp cứu. Theo các bác sĩ, nếu các bậc phụ huynh am hiểu và thực hiện đúng các thao tác của thủ thuật Heimlich và kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện thì hơn 90% trẻ bị hóc dị vật làm ngạt đường hô hấp sẽ được cứu sống.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm